Thứ 3, 18/06/2019, 22:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam:

Long trọng tổ chức lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

07/05/2014 - 11:09

Biên phòng - Sáng ngày 7-5, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, UBMTTQ Việt Nam long trọng tổ chức lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

10-55-14_anh-3-2.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
10-55-14_anh-5-2.jpg
Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu, thay mặt cho các Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ phát biểu cảm tưởng.
Dự mít tinh có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các tướng lĩnh lực lượng vũ trang cùng gần 10.000 người đại diện cho đồng bào các dân tộc ở Điện Biên và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Đến dự và chia vui với nhân dân Việt Nam và đồng bào các dân tộc Tây Bắc còn có các đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia, Đảng lao động Mêxico và nước CHDCND Lào.

Đọc diễn văn tại cuộc mít tinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20. Diễn văn nhấn mạnh, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông-Xuân 1953-1954 là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn, là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó, quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu bền chặt, thủy chung, son sắt giữa quân đội, nhân dân 3 nước Đông Dương và sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của các nước anh em và bạn bè quốc tế…
10-55-14_anh-9-1.jpg
Xe nghi trượng rước ảnh Bác Hồ.
10-55-14_anh-8-1.jpg
Mở đầu lễ diễu binh, diễu hành là xe nghi trượng chở Quốc huy Việt Nam.
10-55-14_anh-10-1.jpg
Xe chở biểu tượng chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.
Về việc phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: “Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới, khu vực, diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn các nhân tố gây mất ổn định khó lường. Tình hình trong nước với những khó khăn, thuận lợi đan xen, luôn đặt ra yêu cầu mới rất cao đối với cách mạng nước ta. Chủ nghĩa đế quốc, các thế lực thù địch quốc tế và những phần tử cơ hội, bất mãn trong nước câu kết chống phá cách mạng nước ta rất quyết liệt với toan tính xoá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Trong số các mục tiêu, địa bàn chống phá được chúng coi là trọng điểm có Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Chúng đang ráo riết đẩy mạnh các hoạt động với mưu đồ phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng với tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ và những bài học kinh nghiệm trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc; lại có một Đảng dày dạn kinh nghiệm lãnh đạo, có hệ thống chính quyền vững chắc, có một dân tộc đoàn kết một lòng ra sức xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh; có quan hệ hữu nghị mở rộng với các nước trên thế giới, chúng ta nhất định xây dựng đất nước ta vững về chính trị, giàu về kinh tế, vững chắc về quốc phòng-an ninh, có đủ khả năng đánh bại mọi chiến lược, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch”…

“Trong niềm vui của ngày hội lớn, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam từ buổi đầu trứng nước đến những thắng lợi vĩ đại của các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đưa đất nước đến độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội. Chúng ta ghi nhớ công ơn, tưởng niệm những liệt sĩ anh hùng đã chiến đấu hy sinh, góp phần làm nên chiến công Điện Biên Phủ. Chúng ta mãi mãi biết ơn các thế hệ cha anh, những người yêu nước và những người cộng sản kiên trung, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng con em mình cho Tổ quốc, những chiến sĩ và đồng bào đã chịu đựng gian nguy, ngoan cường chiến đấu trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chúng ta cũng bùi ngùi tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng Tư lệnh Quân đội kiêm Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ. Chào mừng các tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, các cán bộ quân, dân, chính, đảng đã từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang cùng với đồng bào cả nước kỷ niệm ngày lễ trọng thể này.” Chủ tịch nước xúc động nói.

Cũng trong buổi lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kêu gọi, phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ mọi người dân Việt Nam, già, trẻ, gái trai, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, thành phần xã hội, đồng bào trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, mang trong mình tình cảm yêu nước thiết tha và khát khao cống hiến, hãy chung sức, chung lòng phấn đấu vì sự phồn vinh của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự bền vững của giang sơn gấm vóc.

Tại buổi lễ, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu, chiến sĩ pháo binh, đại diện cho các Cựu chiến binh và Thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa đã nêu lên những kinh nghiệm quý báu và bài học thành công của cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ông nói: “Đó là kinh nghiệm về tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của một Đảng cách mạng - Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam; là kinh nghiệm về tổ chức xây dựng, phát triển và sử dụng lực lượng, về nhận định tình hình, nắm thời cơ và tận dụng thời cơ để tiến công địch cả quân sự và chính trị; là nghệ thuật tiến hành công tác tư tưởng giữa hậu phương và tiền tuyến để phát huy cao độ ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đó là kinh nghiệm khơi nguồn trí tuệ, phát huy sức sáng tạo, tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, dựa vào sức mình là chính, đồng thời khéo tranh thủ sự giúp đỡ từ bên ngoài, tạo nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng kẻ thù; là sự tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch và lòng quả cảm, khát khao độc lập tự do, sẵn sàng xả thân chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp độc lập dân tộc và chủ nghĩ xã hội. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta. Đó là di sản tinh thần quý báu; là động lực to lớn cổ vũ quân và dân ta trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sau lễ mít tinh là lễ diễu binh biểu dương lực lượng của các lực lượng vũ trang và lễ diễu hành với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp xã hội trong tỉnh Điện Biên và bà con các dân tộc các tỉnh Tây Bắc. Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo bà con các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đến dự lễ Dâng hương và viếng nghĩa trang liệt sĩ A1.
10-55-14_anh-11-2.jpg
Mở màn lễ diễu binh là khối chiến sỹ Điện Biên thuộc các Đại đoàn quân tham gia Chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu
10-55-14_anh-12-2.jpg
Khối sỹ quan Lục quân.
10-55-14_anh-15-2.jpg
Khối sỹ quan Biên phòng.
10-55-14_anh-14-2.jpg
Khối sỹ quan Phòng không-Không quân.
10-55-14_anh-16-2.jpg
Khối nữ sỹ quan Thông tin liên lạc
10-55-14_anh-28-2.jpg
Khối nông dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.
10-55-14_anh-7-2.jpg
Kết thúc lễ mittinh là màn thả bóng bay của các cháu thiếu niên, nhi đồng biểu trưng cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
Trần Hoàng Anh