Thứ 5, 27/06/2019, 00:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Lính biên phòng loại trừ “thần chết”

21/09/2012 - 9:10

Biên phòng - Suốt nhiều năm liền, những người lính mang quân hàm xanh màu lá thuộc BĐBP Cao Bằng đã âm thầm làm nhiệm vụ rà phá bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh, khôi phục đất sản xuất cho đồng bào nơi biên giới. Chúng tôi đã có một ngày theo chân họ làm nhiệm vụ mới cảm nhận hết nỗi nguy hiểm của cái nghề này.

Nhiệm vụ đặc biệt

5 giờ sáng một ngày trung tuần tháng 8, trong cơn mưa tầm tã của tiết trời đầu thu, trên con đường trơn trượt của tỉnh lộ 217, chúng tôi oằn mình đẩy chiếc xe win, bánh được quấn xích để bò lên những con dốc gồ ghề, đá lởm chởm. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, chúng tôi có mặt tại bản Nà Luông, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, nơi những người lính mang quân hàm xanh đang âm thầm ngày đêm tiến hành rà phá bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh biên giới.

Nà Luông là bản biên giới giáp Trung Quốc, có 13 hộ, với trên 100 khẩu, địa hình nơi đây rất hiểm trở, nhiều cây cối rậm rạp, cùng những triền núi, đồi dốc và nhiều bom, mìn, vật liệu nổ còn nằm trong lòng đất. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhiều năm, nhưng những vật nổ nguy hiểm, lạnh lùng ẩn mình trên những quả đồi, khe suối, thung lũng có thể gây thương vong cho người dân bất cứ lúc nào trong thời bình.

59210a.gif
Quán triệt nhiệm vụ của ngày làm việc.

Cơn mưa tạnh, hiện ra trước mắt chúng tôi là không khí làm việc khẩn trương, linh hoạt của những người lính đang say sưa, miệt mài và cẩn thận trong quá trình tác nghiệp. Người thì cắm cờ giới hạn, người chăng dây làm dải phân cách, người phát quang cây xanh, sau đó, họ cầm máy dò mìn nhẹ nhàng tiến về phía trước. Nhìn quá trình làm việc của các anh, mới thấy hết sự hiểm nguy, vất vả như thế nào.

Lau vội những giọt mồ hôi trên gương mặt xạm nắng gió, Thượng úy Lê Văn Thành, Đội trưởng Đội công tác rà phá bom mìn BĐBP Cao Bằng cho biết: Hiện nay, địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng còn rất nhiều bom, mìn sót lại sau chiến tranh. Vì vậy, rà phá bom, mìn cũng là nhiệm vụ của lực lượng BĐBP chúng tôi. Thời tiết mùa này thất thường, lúc nắng lúc mưa, nên chúng tôi phải tranh thủ thi công cho đúng tiến độ thời gian quy định.

Các anh thấy đấy, điều kiện thi công trên biên giới gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện ăn ở, đi lại. Tuy nhiên, anh em trong Đội rất đoàn kết đồng sức, đồng lòng để hoàn thành nhiệm vụ. Trong những năm qua, BĐBP Cao Bằng đã tiến hành rà phá được hơn 300ha, tháo gỡ và phá hủy hàng trăm quả bom, mìn. Giúp bà con biên giới đi lại, canh tác sản xuất đảm bảo an toàn.

Gặp gỡ Trung úy Nông Văn Đáp, cán bộ rà phá bom, mìn chia sẻ: Đến nay, thâm niên rà phá bom mìn của tôi đã hơn 10 năm có lẻ, cũng có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Tôi còn nhớ rất rõ kỷ niệm về lần rà phá bom, mìn đầu tiên ở bản Cô Ngân, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang năm 2002. Đang tiến hành dò mìn thì chúng tôi phát hiện ra 1 quả mìn K58. Tôi thực sự run. Mặc dù đã được học tập, nhưng lúc đó, tôi mới tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm ít nên có phần lúng túng, suýt xảy ra mất an toàn. Cũng nhờ có đồng chí, đồng đội chỉ bảo, tôi đã kịp thời trấn tĩnh và tháo gỡ an toàn.

Tiếp lời anh Đáp, anh Thành cho biết: Rà phá bom mìn là công việc rất nguy hiểm, đòi hỏi người lính phải kiên trì, dũng cảm, tỉ mỉ và phải thành thục động tác tháo gỡ, nếu không sẽ xảy ra mất an toàn, mà trực tiếp là tính mạng của anh em làm nhiệm vụ. Chính vì vậy, chúng tôi phải duy trì kỷ luật rất nghiêm khắc; chú trọng công tác huấn luyện kỹ thuật, kiểm tra thực hành đều đạt loại giỏi mới cho anh em đi làm nhiệm vụ.

Hồi sinh những vùng đất mới

Nhìn sang những cánh rừng hồi của gia đình anh Nông Văn Hính, ở bản Cốc Sỉ, xã Cốc Pàng đang xanh tốt. Hơn 5 năm về trước, đây là những cánh rừng “chết” bị bỏ hoang, nhân dân không ai dám vào sản xuất. Sau khi BĐBP rà phá bom, mìn xong, nơi đây được phủ xanh bằng những cánh rừng hồi tươi tốt. Anh Hính cho biết thêm: Sau khi được các anh biên phòng rà phá bom, mìn xong, gia đình tôi cùng các hộ khác trong bản đã cùng nhau vào đây canh tác.

 74910b.gif
Thao tác trên thực địa. 

Đất đai ở đây rất màu mỡ, đến nay, gia đình tôi bước đầu thu hoạch tinh dầu từ cây hồi được trên 20 triệu đồng/năm. Gia đình cũng đã mua sắm được xe máy, ti vi. Cuộc sống của gia đình tôi và các hộ trong bản không còn cảnh thiếu ăn như trước. Theo chân các chiến sĩ biên phòng, chạy dọc con đường tuần tra là một màu xanh ngút ngàn và mùi tinh dầu hồi thơm ngát. Dải biên cương như được khoác lên mình chiếc áo màu xanh mới trên những vùng “đất chết”.

Ghi nhận những đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh, đồng chí Trương Minh So, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc khẳng định: “Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng không chỉ là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, mà còn làm sạch bom, mìn cho hàng trăm hécta đất rừng, giúp nhân dân biên giới đảm bảo an toàn trong sinh hoạt canh tác, sản xuất, góp phần bảo đảm an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới”.

Chúng tôi chia tay những người lính quân hàm xanh khi những tia nắng bắt đầu tắt sau những ngọn núi. Vẫn biết, nhiệm vụ phía trước của các anh còn nặng nề, khó khăn, song chúng tôi tin tưởng rằng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, những chiến sĩ mang quân hàm xanh tiếp tục thổi bùng lên luồng sinh khí mới trên những dải đất biên cương, để những vùng “đất chết” nơi đây hồi sinh trở lại, giúp nhân dân các dân tộc nơi biên giới có điều kiện canh tác, lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.                                   

Trần Đức

Bình luận