Chủ nhật, 27/05/2018, 14:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Liên đoàn A-rập họp bàn về tình hình Xy-ri

25/11/2011 - 15:24

Biên phòng - Ngày 24-11, các ngoại trưởng Liên đoàn A-rập (AL) họp tại Cai-rô (Ai Cập) thảo luận việc áp đặt trừng phạt Xy-ri do chính quyền của Tổng thống B.An Át-xát không chấm dứt tình trạng bạo lực theo thời hạn mà AL đặt ra.

 687dfdfdf.gif
Chiếc ghế bỏ trống của Ngoại trưởng Xy-ri tại cuộc họp của AL ngày 24.11.
(Nguồn: Reuters)
Trước đó, AL đã đình chỉ quy chế thành viên của Xy-ri và dọa sẽ áp đặt trừng phạt nếu chính quyền của Tổng thống Át-xát không chấm dứt được các cuộc xung đột kéo dài ở nước này. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã áp dặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào Xy-ri.

Các ngoại trưởng của AL cảnh báo rằng trừ phi Xy-ri chấp nhận các quan sát viên tới đây để tìm hiểu tình hình sau 8 tháng đổ máu vào hạn chót là thứ Sáu (25-11), nếu không nước này phải chịu những biện pháp trừng phạt mới được đưa ra sau đó một ngày.

Theo sáng kiến của AL đưa ra ngày 2-11, Xy-ri phải đồng ý rút quân khỏi các trung tâm đô thị, phóng thích các tù nhân chính trị, bắt đầu đàm phán với phe đối lập và cho phép các quan sát viên và báo chí quốc tế vào nước này.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, Ngoại trưởng I-rắc H.Giê-ba-ri cho biết Xy-ri đã nhất trí hoàn toàn với đề xuất của AL về việc cho phép quan sát viên tới Xy-ri để tìm hiểu tình hình.

Hiện tại đang có những quan điểm khác nhau về giải quyết tình hình Xy-ri. Trước thềm cuộc họp nói trên, Ngoại trưởng Li-băng A.Man-xua cho biết sẽ không ủng hộ bất kỳ quyết định trừng phạt nào của AL chống Xy-ri. Trước đó, Li-băng cũng đã bỏ phiếu chống lại việc đình chỉ quy chế thành viên AL của Đa-mát.

Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp F.Phi-ông, người chỉ trích Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát làm ngơ trước sức ép quốc tế, ngày 18-11 Thủ tướng Nga V.Pu-tin nhấn mạnh các bên nên kiềm chế và thận trong về vấn đề Xy-ri. Ông đồng thời nhấn mạnh đây là quan điểm của Nga.

 343fghghg.gif
 Hàng nghìn người biểu tình chống Tổng thống An Át-xát tại Hôm-xơ, phía tây Xy-ri ngày 21.11. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24-11 tại Mát-xcơ-va, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gen-na-di Ga-ti-lốp cho biết Nga và Trung Quốc đã phối hợp soạn thảo và đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết về Xy-ri nhằm tìm giải pháp chính trị - ngoại giao trên cơ sở các bên xung đột chấm dứt sử dụng bạo lực và bắt đầu đối thoại. Ông Ga-ti-lốp cho biết, phía Nga thường xuyên tiếp xúc với chính quyền và phe đối lập Xy-ri nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trên cơ sở sáng kiến của AL. Nga cho rằng mọi hành động can thiệp từ bên ngoài đều làm bất ổn và căng thẳng thêm tình hình tại Xy-ri và khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Pháp là nước lớn đầu tiên tìm kiếm sự can thiệp của quốc tế vào Xy-ri bằng việc kêu gọi thiết lập “hành lang nhân đạo” nhằm hạn chế những ảnh hưởng đối với dân thường. Ngoại trưởng Pháp A-lanh Giuýp-pê cho rằng kế hoạch này sẽ giảm tối đa sự can thiệp quân sự, tuy nhiên ông thừa nhận những đại sứ nhân đạo vẫn cần được vũ trang.

Theo thống kê của LHQ, hơn 3.500 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Át-xát từ chức bùng phát từ tháng 3-2011 đến nay.

Minh Lượng (tổng hợp)