Thứ 6, 13/12/2019, 21:09 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

09/06/2015 - 7:44

Biên phòng - Tối 5/6, tại Khu du lịch núi Sam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang phối hợp với UBND thành phố Châu Đốc tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đối với Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở, ban, ngành cùng hàng vạn người dân trong và ngoài tỉnh đã về dự.

22-06-46_anh-1-trao-bang-cong-nhan.jpg
Đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho UBND thành phố Châu Đốc.

Theo đó, Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, được xếp là di sản thuộc các loại hình lễ hội truyền thống, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Việt Hiệp, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định, Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia không chỉ là niềm tự hào của người dân An Giang mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn và phát huy giá trị to lớn, độc đáo của lễ hội văn hóa dân gian truyền thống trên phạm vi cả nước.

22-06-46_anh-2-phuc-hien-ruoc-tuong-ba.j
Lễ phục hiện lại bối cảnh rước tượng Bà Chúa Xứ từ đỉnh núi Sam về miếu thờ.
 
Đồng chí đề nghị đảng bộ và nhân dân thành phố Châu Đốc cần triển khai có hiệu quả chương trình hành động nhằm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, để lễ hội mang bản sắc dân tộc đậm nét, đáp ứng nhu cầu văn hóa xã hội và luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Được biết, Khu du lịch núi Sam là tập hợp những quần thể di tích văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia, như: Tây An cổ tự, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ… Trong đó, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những danh thắng nổi tiếng, hàng năm thu hút khoảng 4 triệu lượt khách đến tham quan và cầu xin những điều tốt đẹp.
Nguyễn Đức Thắng