Chủ nhật, 29/03/2020, 06:25 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Lập lại trật tự khu vực nuôi ngao ven biển Hải Phòng

07/11/2016 - 16:07

Biên phòng - Thời gian qua, tình trạng tranh chấp khu vực nuôi ngao trên một số địa bàn ven bờ biển thuộc TP Hải Phòng diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển. Mặc dù BĐBP và các lực lượng chức năng đã quyết liệt vào cuộc xử lý những vụ việc vi phạm, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

90tj_15b
Lãnh đạo BĐBP Hải Phòng và lực lượng chức năng khảo sát khu vực nuôi ngao ven biển Hải Phòng. Ảnh: Hà Phương

Liên tiếp xảy ra tranh chấp

Thời gian gần đây, trên địa bàn ven biển TP Hải Phòng liên tiếp xảy ra tranh chấp khu vực bãi triều nuôi ngao gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đáng chú ý là ngày 26-9-2016, Đồn BP Tràng Cát, BĐBP Hải Phòng phối hợp với phường Tràng Cát, quận Hải An tuần tra, kiểm soát khu vực phía Nam đảo Đình Vũ, phát hiện tàu TB 10385 TS do ông Nguyễn Xuân Thanh, SN 1968, trú tại Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình, cùng 7 lao động trên phương tiện đang có hành vi cắm cọc, dựng chòi nuôi ngao tại khu vực có tọa độ 20 độ 45 phút 510 giây vĩ Bắc - 106 độ 50 phút 378 giây kinh Đông.

Qua đấu tranh khai thác được biết, phương tiện và số lao động trên là do ông Đinh Xuân Đông, SN 1967, trú tại Ngọc Hải, Đồ Sơn, Hải Phòng thuê đến để cắm cọc, dựng chòi bảo vệ cho việc nuôi ngao trái phép. Ông Đông hiện là Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn. Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã chỉ đạo Đồn BP Tràng Cát xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, với mức phạt 7 triệu đồng đối với chủ phương tiện và người lao động. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc, BĐBP Hải Phòng đã bàn giao cho địa phương trực tiếp xử lý, đồng thời đã có công văn báo cáo UBND TP Hải Phòng về tình hình nuôi thả ngao trên khu vực biên giới biển và các vụ việc gây mất an ninh trật tự xảy ra để thành phố có hướng chỉ đạo xử lý. 

Trước đó, ngày 29-7-2016, Đồn BP Tràng Cát tiếp nhận đơn trình báo của Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh khai thác vật liệu xây dựng Sao Đỏ về việc công ty đang khai thác cát trong khu vực được thành phố cấp phép, thì bị các xã viên của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn ngăn cản không cho khai thác cát, vì Hợp tác xã này đã cắm cọc, dựng chòi nuôi ngao trên diện tích khoảng 100ha mặt nước thuộc khu vực khai thác cát của Công ty Sao Đỏ.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo sự việc của công ty, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã điều tra xác minh vụ việc, qua đó xác định Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn có hành vi sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã hoàn chỉnh hồ sơ và bàn giao vụ việc cho địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

Đây là hai trong nhiều vụ tranh chấp liên quan đến bãi triều nuôi ngao ở khu vực biên giới biển Hải Phòng mà BĐBP thành phố phát hiện và xử lý theo thẩm quyền trong thời gian gần đây. Một số vụ việc khác BĐBP Hải Phòng đã báo cáo lên cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trong khu vực biên giới biển.

gf19_15a
Người dân tự ý cắm cọc, dựng chòi nuôi ngao trái phép ven biển Hải Phòng. Ảnh: Hà Phương

Kiên quyết xử lý

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Phạm Quang Đáo, Chỉ huy trưởng BĐBP Hải Phòng cho biết: Khu vực biên giới biển Hải Phòng có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, có các gò bãi rộng lớn thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Ở khu vực này cũng có nhiều mỏ cát với trữ lượng lớn. Hầu hết các khu vực mỏ cát đều nằm ở những vị trí là ngư trường đánh bắt tự nhiên hay khu vực nuôi ngao của ngư dân. Do xung đột trong sản xuất, nhiều năm qua, ở khu vực này đã xảy ra tình trạng tranh chấp giữa doanh nghiệp khai thác cát với các hộ nuôi ngao trái phép, giữa các hộ nuôi ngao với các ngư dân khai thác ngao tự nhiên, dẫn đến việc nhiều mâu thuẫn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn biên giới biển Hải Phòng.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, vấn đề tranh chấp bãi nuôi ngao thường xuyên xảy ra ở các khu vực bãi triều như ở phường Tràng Cát, quận Hải An; Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy; phường Bàng La, quận Đồ Sơn và xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng. Hiện nay, hầu hết các hộ nuôi thả ngao trên khu vực biên giới biển Hải Phòng chưa được cấp phép hoặc giấy phép đã hết hạn. Một số hộ dân tự ý cắm cọc nhận phần diện tích ở các bãi cát bồi trên biển để nuôi thả ngao, cũng có trường hợp cắm cọc "tranh phần" nhưng không làm lại chuyển nhượng cho người khác gây mất trật tự an ninh trên bãi nuôi thả ngao. Trong quá trình nuôi ngao trên bãi, các ngư dân thường không có vật chuẩn để xác định ranh giới nên thường xảy ra tranh chấp, gây lộn xộn trên bãi ngao. Bên cạnh đó, việc phân định ranh giới trên  vùng biển của cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa rõ ràng, do đó công tác quản lý bãi triều của chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn chồng chéo, khó kiểm soát.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện có 201 hộ và 1 hợp tác xã nuôi ngao trên khu vực biên giới biển Hải Phòng, trong đó có 96 trường hợp được cấp phép, 106 trường hợp chưa được cấp phép. Trong quá trình nuôi thả ngao đã xảy ra 15 vụ gây lộn xộn mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng đã xử lý hình sự 3 vụ với 13 đối tượng và xử phạt vi phạm hành chính nhiều vụ. Đặc biệt, có những vụ việc xảy ra tranh chấp nhiều năm nhưng chưa giải quyết được triệt để.

Trước tình hình tranh chấp bãi triều nuôi ngao của các hộ dân làm mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển Hải Phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng cử các tổ công tác phối hợp với các Đồn BP: Tràng Cát, Đồ Sơn, Đoàn Xá và Vinh Quang tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời các hoạt động nuôi thả ngao trái phép. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho chính quyền các xã, quận, huyện và thành phố để chỉ đạo giải quyết các vụ việc tranh chấp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác điều tra cơ bản tổng thể về hoạt động nuôi thả ngao trên khu vực biên giới biển Hải Phòng, trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa bàn.

Hà Phương

Liên kết hữu ích