Thứ 3, 21/01/2020, 13:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Lào Cai: Nóng bỏng tội phạm buôn bán người

Lào Cai: Nóng bỏng tội phạm buôn bán người

17/03/2012 - 10:18

Biên phòng - Lợi dụng phong tục của các dân tộc thiểu số như tục kéo vợ của người Mông, ở rể của người Dao..., những đối tượng nằm trong các đường dây buôn bán người thường giả vờ yêu đương rồi dụ dỗ nạn nhân đến thăm nhà và lừa bán qua biên giới. Mặc dù những năm gần đây, những vụ án về buôn người trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai ngày một giảm, nhưng thủ đoạn của loại tội phạm này lại ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nên diễn biến cũng phức tạp hơn gấp bội.

Gái bán dâm cũng bị... lừa

Về công tác ở đồn BPCK quốc tế Lào Cai từ tháng 10-2009, tới nay, Thiếu tá Lương Công Bằng, Đội phó Đội phòng, chống tội phạm ma túy của đồn đã thực hiện gần 40 chuyên án, vụ án về buôn bán người. Anh cho biết, nạn nhân của những vụ buôn bán người chủ yếu là những người nhẹ dạ, cả tin, trình độ nhận thức hạn chế. Lợi dụng những phong tục cưới hỏi của địa phương, nhiều cô gái đã trở thành “điểm ngắm” cho những đối tượng buôn bán người. Ngoài ra, những thanh, thiếu niên ham chơi, lêu lổng và gái bán dâm cũng lọt vào tầm ngắm của những kẻ buôn bán người.

Anh Bằng rất ấn tượng về vụ án xảy ra cách đây 2 năm. Đối tượng là Phạm Văn Diện, SN 1981, trú tại đội 5, Nghĩa Trung, Nghĩa Hưng, Nam Định. Là một kẻ ăn chơi lêu lổng, Diện đã quen và có quan hệ tình cảm với một cô gái bán dâm đang hành nghề ở huyện Giao Thủy, Nam Định tên là Lò Thị K, SN 1985, người dân tộc Thái, trú tại Na Son, Điện Biên.

Sau mấy tháng quen biết, K đưa Diện về ra mắt gia đình. Vì thấy ở nhà K bất tiện, Diện đã rủ K ra ngoài thuê nhà trọ để tiện bề... hú hí. Cùng thời gian, Diện nhận được điện thoại của Seo Hoàng, một chủ chứa gái mại dâm ở Trung Quốc, nhờ tìm gái cho hắn. Hoàng hứa sẽ trả cho Diện toàn bộ lộ phí và chia lợi nhuận cho Diện 1 triệu đồng/tháng cho một cô gái đưa trót lọt sang Trung Quốc. Tham tiền, Diện rủ ngay K qua bên kia biên giới làm gái mại dâm. K đồng ý và đề nghị rủ thêm em họ là Lò Thị D, SN 1985, trú trong địa bàn cùng đi.

Sau khi thống nhất, cả ba người đón xe ô tô xuống Hà Nội rồi lên Lào Cai. Ngày 22-9-2010, khi tới Lào Cai, Diện lừa K và D lấy 6,5 triệu đồng rồi đưa cả hai vượt biên giới sang Trung Quốc. Tuy nhiên, cả ba đã bị bắt giữ khi vừa đặt chân đến bờ sông biên giới.

 892t6(1).gif
Đọc lệnh bắt giữ đối tượng buôn bán phụ nữ. Ảnh: N.D
Khó khăn trong việc đánh án

Thiếu tá Lương Công Bằng tâm sự: Vụ án trên được coi là tương đối dễ dàng trong đấu tranh khai thác những vụ án buôn bán người. Bởi vì khi đấu tranh, đối tượng đều nhận thức được hành vi và thành khẩn khai báo. Thiếu tá Bằng còn cho biết: Hà Khẩu (Trung Quốc) là một vùng ngoại biên, phát triển khá mạnh về kinh tế. Để thu hút khách du lịch, hoạt động mại dâm ở đây rất mạnh. Khách đến đây phần lớn là khách du lịch từ cửa khẩu Lào Cai sang, nhưng cũng có số ít là người dân Trung Quốc. Có “cung” ắt có “cầu”, thế nên nhu cầu về mại dâm ở đây rất lớn. Đó là chưa nói về đặc điểm địa hình, hai nước ngăn cách nhau 1 con sông, mùa nước còn đỡ, mùa cạn thì chỉ cần... xắn quần là lội được qua.

Qua công tác nắm tình hình, công tác điều tra cơ bản và kết quả trực tiếp đấu tranh với đối tượng trong các chuyên án, cho thấy phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này đa dạng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt và tàn nhẫn, Thiếu tá Bằng cũng cho biết: Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài biên giới với các đối tượng ở địa bàn Biên phòng, đối tượng từ các tỉnh phía Nam, các tỉnh nội địa, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đến Lào Cai tìm việc làm. Nhưng thực chất, chúng lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức các đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi... Đáng lưu ý, các đối tượng thường lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở bắt cóc phụ nữ khi đi chợ, làm nương sát đường biên để đưa qua biên giới bán.

Nói về khó khăn trong việc xử lý các vụ án buôn bán người, Thượng tá Vũ Quang Hùng, Phó Trưởng phòng phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ chỉ huy BĐBP Lào Cai cho biết: Theo Điều 171, Điều 111 - Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 19 – Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự hiện tại, đối với các vụ án, đối tượng phạm tội, nạn nhân cư trú ở các tỉnh nội địa, BĐBP Lào Cai đều phải thực hiện quyết định chuyển giao vụ án cho cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an các tỉnh nơi đối tượng, nạn nhân cư trú. Đây là vấn đề hết sức khó khăn cho BĐBP Lào Cai, vì khu vực biên giới Lào Cai là địa bàn trung chuyển nạn nhân và là địa bàn trọng điểm trên toàn quốc về mua bán người...

Ngọc Dung