Chủ nhật, 08/12/2019, 21:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Lạng Sơn, những ngày cuối năm: Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu

Lạng Sơn, những ngày cuối năm: Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu

01/02/2012 - 12:55

Biên phòng - Dọc hai bên đường từ cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng lên cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn thường xuyên có hàng trăm tay xe ôm xếp hàng bên đường. Thỉnh thoảng từ những ngôi nhà nép sát bên sườn núi, một chiếc xe ôm phóng vụt ra, lao vun vút với tốc độ cao, trên xe chở những bọc hàng to được bao bọc rất kỹ. Đó là số hàng lậu được các chủ đầu nậu thuê dân cửu vạn vận chuyển trót lọt qua biên giới và cánh xe ôm chuyển tiếp vào nội địa.

 909Hang-lau-duoc-canh-xe-om-ch.gif
Hàng lậu được cánh xe ôm ùn ùn chở vào nội địa. Ảnh: Hoàng Anh
Trăm ngã đường buôn lậu

Khi thấy chiếc xe mô tô do Thiếu úy Lương Công Ngọc, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cốc Nam chở tôi đi qua, những tay xe ôm chăm chú dõi theo với ánh mắt dè chừng, một số tên lập tức móc điện thoại bấm nhoay nhoáy thông báo cho đầu bên kia về hướng đi của chúng tôi.

Trong chiếc lán rộng chừng hơn chục mét vuông được dựng tạm từ nhiều ngày trước, dùng để làm “đại bản doanh” của lực lượng chống buôn lậu huyện Văn Lãng, Thiếu úy Ngọc cho biết, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Lạng Sơn về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới, nhất là tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán năm 2012, đồn BP Tân Thanh được Bộ chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tăng cường thêm lực lượng, tổ chức thường trực 24/24 tại các khu vực trọng điểm, các lối mòn, đường tắt mà bọn buôn lậu thường xuyên đi qua nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Văn Lãng như: Hải quan, Công an, Quản lý thị trường để đấu tranh phòng, chống buôn lậu.

Chiếc lán - “đại bản doanh” của các anh được bố trí ở giữa hai lối mòn mà những đối tượng vận chuyển hàng lậu thường dùng để chuyển hàng từ bên kia biên giới sang. Ngoài một số vật dụng thông thường hàng ngày, các anh còn được trang bị máy thông tin liên lạc và một số công cụ hỗ trợ như còng số 8, roi điện, dùi cui… Anh Ngọc tâm sự: “Công tác chống buôn lậu ở địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và trên địa bàn huyện Văn Lãng nói riêng rất gian nan, vất vả. Đã có nhiều vụ, khi bị lực lượng chống buôn lậu bắt giữ, các đối tượng đã huy động hàng trăm người đến giải vây và cướp lại hàng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm đến cùng, các lực lượng BP đã bất chấp những khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và ngăn chặn các vụ buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới. Việc dựng lán ở đây là cần thiết nhưng không có nghĩa kiểm soát được hoàn toàn. Bọn buôn lậu, kể cả dân cửu vạn chuyên vác hàng lậu thuê sẽ dùng đường khác, thậm chí chúng có thể mở đường mới để vận chuyển”.

Điểm nóng Hang Dơi đã hoàn toàn bị xóa bỏ, Thác dốc “Ném” cũng đã được đưa ra khỏi danh mục các điểm nóng về buôn lậu. Thế nhưng, bịt được chỗ này thì chúng lại mở chỗ khác, giống như “chuyện thường ngày ở huyện”. Bởi, biên giới của nước ta là biên giới mở mà lực lượng BĐBP và lực lượng chống buôn lậu của các địa phương lại quá mỏng.

Khó khăn chồng chất khó khăn       

Đồn trưởng đồn BP cửa khẩu Tân Thanh, Thượng tá Phạm Quốc Huy cho biết: “Vào dịp trước và gần Tết Nguyên đán hàng năm, tình hình chống buôn lậu và gian lận thương mại ở khu vực địa bàn biên phòng do đồn BP cửa khẩu Tân Thanh quản lý hết sức phức tạp. Chính vì vậy, ngay từ đầu tháng 12-2011, Bộ chỉ huy BĐBP Lạng Sơn và Ban chỉ huy đồn BP Tân Thanh đã tổ chức triển khai đồng bộ những biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tăng cường thêm lực lượng cho các trạm, chốt biên phòng trên biên giới nhằm đấu tranh, phòng chống buôn lậu. Trước đó, đơn vị đã triển khai biện pháp tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân khu vực biên giới nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật, giúp họ nhận thức được hành vi sai trái khi tham gia vận chuyển, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu”.

Trong năm 2011, cán bộ, chiến sĩ đồn BP cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã bắt được 82 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, hàng hóa thu giữ gồm: Đồ điện gia dụng, hàng tiêu dùng, tạp hóa, tổng giá trị khoảng 420 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với đội chống buôn lậu huyện Văn Lãng, Hải quan trạm Cốc Nam và Tân Thanh bắt giữ được 124 vụ hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại, trị giá 250 triệu đồng. Chỉ riêng trong tháng 12-2011, đồn đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ/18 đối tượng, tịch thu 126kg pháo các loại từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dân cư trên địa bàn biên phòng do đồn BP cửa khẩu Tân Thanh quản lý chủ yếu là người dân tộc Nùng, Tày… Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề canh tác trồng trọt ngô, lúa, đời sống các gia đình còn nhiều khó khăn. Tình cảnh nghèo đói cộng với trình độ dân trí thấp nên rất dễ bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng, mua chuộc để vận chuyển hàng lậu cho chúng. Họ hoàn toàn không ý thức được việc vận chuyển thuê, tiếp tay cho buôn lậu là việc vi phạm pháp luật. Cũng do nhận thức còn hạn chế nên những người dân đi vận chuyển hàng thuê đã bị bọn chủ đầu nậu bắt ký giao kèo: Nếu vận chuyển hàng trót lọt qua biên giới thì mới được nhận tiền công, còn nếu mất hàng thì sẽ… phải đền. Chính vì vậy, việc “sống mái” khi bị lực lượng chống buôn lậu bắt giữ để tranh cướp lại hàng cũng thường xuyên xảy ra.

Chuyện bắt được đối tượng vận chuyển hàng thuê đã khó, nhưng việc xử phạt còn… khó hơn. Bởi, tất cả những đối tượng này đa phần là những người mang vác hàng thuê, gia đình nghèo khó. Chính phủ đã có Nghị định 73/2010 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này. Nhưng quyết định là thế, còn chuyện thực thi cũng lắm nỗi gian truân.

Có đi mới hiểu được hết nỗi khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ đồn BP cửa khẩu Tân Thanh trong công tác phòng, chống buôn lậu. Thế nhưng, vượt qua mọi khó khăn, các anh đã và đang từng ngày, từng giờ có mặt ở những “điểm nóng” để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những đối tượng buôn lậu.                              

Ngọc Dung