Thứ 2, 23/10/2017, 18:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Lắng nghe "Âm vang biên giới"

Lắng nghe "Âm vang biên giới"

19/12/2013 - 10:26

Biên phòng - "Nếu Tổ quốc là tình yêu bất tử/ Là gia tài truyền lại của ông cha/ Là cội nguồn vô tận của thơ ca/ Thì biên giới - Nơi bắt đầu Tổ quốc…". Theo lời thơ đến với những nơi bắt đầu Tổ quốc sẽ thấy trên khắp nẻo đường, bước chân tuần tra không mỏi của những người lính Biên phòng đã quyện thêm hương thơm của hoa cỏ mùa xuân. Và ngày 14-12-2013, quân dân nơi biên giới Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam đã cùng kết nối khúc quân hành mùa xuân ấy bằng cầu truyền hình "Âm vang biên giới" từ 3 điểm cầu: Lai Châu, Kon Tum và An Giang. Với sự phối hợp của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh BĐBP, chương trình được phát sóng trực tiếp trên HTV9 và được tiếp sóng trên các đài truyền hình ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

7-1.png
Chương trình "Âm vang biên giới" diễn ra tại 3 điểm cầu: Lai Châu, Kon Tum và An Giang.
"Âm vang Biên giới" là những câu chuyện, những bài ca dành tặng những người lính mang quân hàm xanh đang ngày ngày dốc sức vì sự bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Trong hơn 2 giờ lên sóng, hàng chục tiết mục văn nghệ đặc sắc dưới sự biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của hàng triệu khán giả màn ảnh nhỏ. Song điểm nhấn của sự kiện này chính là những phần giao lưu được thể hiện tinh tế, chân thành và mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

Tại các điểm cầu, chương trình đưa khán giả cả nước đến thăm những mô hình BĐBP giúp dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong 54 dân tộc chung sống trên dải đất hình chữ S này, còn có những dân tộc thiểu số rất ít người, sinh sống ở những nơi heo hút trong rừng già, núi đá, đời sống của họ gặp muôn vàn khó khăn, phong tục lạc hậu, không có kỹ thuật canh tác hay chăn nuôi, mà sống dựa chủ yếu vào khai thác tự nhiên như săn bắt, hái lượm. Như tộc người Rục ở Quảng Bình, tộc Đan Lai ở Nghệ An, tộc La Hủ ở Lai Châu... BĐBP là người đã phát hiện ra họ, kiên trì thuyết phục, vận động họ ra khỏi rừng, từ bỏ những hủ tục, truyền dạy cho họ kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để họ định canh, định cư. Cũng chính các anh đã cùng chính quyền địa phương thực hiện đề án "bảo tồn và phát triển" cho tộc người này.

"Âm vang biên giới" đưa khán giả cả nước đến gặp gỡ những nhân vật như ông Phản Xạ Chô, người dân tộc La Hủ, ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn chưa dám tin vào những sự đổi thay đã và đang diễn ra trên bản làng mới của mình. Từ cuộc sống lang thang trong rừng sâu, chặt lá rừng dựng lều để ở, vàng lá thì đi, ngửa mặt là va vào núi, cúi mặt là thấy vực sâu, xung quanh là rừng thăm thẳm, giờ đây, nhờ có Đảng và Nhà nước, nhờ có BĐBP, người dân tộc La Hủ đã có được bản làng, có nhà cửa vững chãi, có điện thắp sáng xem ti vi, có trạm xá chữa bệnh, có trường lớp cho con cháu học hành. Người dân bản ông không bao giờ quên bộ đội nên dân bản thống nhất đặt tên bản mới là bản Tân Biên với ý nghĩa: Tân là mới và Biên là gần BĐBP. Đặt tên như thế để sau này, con cháu cũng không quên và sẽ hết lòng hết sức với những người lính quân hàm xanh bảo vệ biên cương.

Khẩu hiệu "Ba bám, bốn cùng" của BĐBP đã phát huy sức mạnh xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân. Trên khắp dải biên thùy và hải đảo biên cương, hàng triệu triệu người dân đang ngày ngày chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động giữ gìn và bảo vệ an ninh chính trị, trật tự tại vùng biên viễn. Qua chương trình, khán giả được kết nối với các điểm cầu để hiểu hơn những khó khăn, vất vả của người lính Biên phòng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ở đó, mỗi mô hình quân - dân y kết hợp hình thành là đánh dấu một chặng đường gian nan của các chiến sĩ quân y. Điều đáng ghi nhận là, hành trình ấy càng khó khăn bao nhiêu thì thành quả mang lại càng tốt đẹp bấy nhiêu.

Từ điểm cầu Lai Châu, "Âm vang biên giới" kể cho khán giả cả nước nghe câu chuyện của người phụ nữ tên Lò Thị Thơng đã 24 năm đi tìm ân nhân của mình khi đó là Trung úy quân y Vũ Quang Mạo. Năm 11 tuổi, chị Thơng bị ngã gãy chân, nếu chỉ đắp thuốc và cúng ma thì không thể chữa cho lành cái chân của chị. Trung úy quân y Vũ Quang Mạo khi đó đã phải mang tính mạng và danh dự của mình để cam kết với gia đình là sẽ chữa khỏi cho cô bé. Và nhờ đó, chị Thơng mới giữ được đôi chân lành lặn và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Nhớ ơn người lính quân y ấy mà 24 năm qua, chị vẫn cố đi tìm anh chỉ để nói một lời cám ơn. Rồi cuộc tìm kiếm ấy đã hòa thành nước mắt trong ngày gặp lại khiến bao người rưng rưng xúc động.

Quân y Biên phòng không chỉ giúp đỡ đồng bào các dân tộc Việt Nam mà còn cử các đoàn y, bác sĩ sang giúp đỡ, thăm khám, chữa trị và chăm sóc cho cả người dân biên giới nước bạn. Từ màn ảnh nhỏ, khán giả được biết đến một Trạm quân y Thọng Pẹ trên địa bàn huyện Căm Cớt, thuộc tỉnh Bô-ly-khăm-xay bên nước bạn Lào do Đồn BP Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2007. Tại đây, bệnh nhân không cần quan tâm đến địa giới hành chính, không cần theo tuyến, không cần bảo hiểm hay giấy giới thiệu, nếu đau ốm, họ sẽ được thăm khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Trong tình hình mới, cùng với nhiệm vụ chắc tay súng bảo vệ biên cương, người lính Biên phòng luôn sát cánh cùng với chính quyền và người dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhân dân các dân tộc từ biên giới tới biển đảo. Một biên giới khác được định danh trong "Âm vang biên giới" đó là "Biên giới tri thức" - một mô hình mới của BĐBP Lai Châu trong công tác xóa mù chữ, phổ cập văn hóa cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Nhân dân cả nước đã biết đến người thày giáo mang quân hàm xanh của các em nhỏ vùng cao, nhưng mô hình "Biên giới tri thức" còn nhận các em nhỏ mồ côi, các em có hoàn cảnh khó khăn về đồn với mong muốn nuôi dạy các em thành cán bộ nguồn cho địa phương bằng kinh phí và tình thương của BĐBP.

Không phải người Việt Nam nào cũng vinh dự có cơ hội để chào Quốc kỳ trên đỉnh Lũng Cú, đặt chân lên đất mũi Cà Mau hay vượt sóng ra Biển Đông bão tố để trải nghiệm một phần cuộc sống và sự hi sinh thầm lặng của người lính tiền tiêu. Giữa thời bình nhưng từ năm 1990 đến nay, BĐBP đã có 163 thương bệnh binh, 183 liệt sĩ ngã xuống trong khi thực hiện nhiệm vụ chống tội phạm hình sự hay cứu giúp nhân dân những vùng thiên tai, bão lũ. Con số đó đủ cho chúng ta thấy về sự khó khăn, khốc liệt trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội nơi địa đầu. Và đằng sau những chiến công, những hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP là bao cuộc sống riêng còn bộn bề những khó khăn, vất vả. Song bên cạnh họ luôn có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và toàn xã hội. "Âm vang biên giới" cũng công bố và tiếp nhận những tấm lòng hỗ trợ, ủng hộ cho chương trình "Mái ấm chiến sĩ nơi biên cương" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Biên thùy xa xôi nhưng là nơi gần nhất với tình yêu, lòng tự hào và sự hi sinh cao cả. Chính điều đó đã hun đúc thành quyết tâm của quân dân vùng biên ải: "Quyết giữ vững toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc". Đó cũng là một trong những thông điệp mà cầu truyền hình "Âm vang biên giới" muốn truyền tải đến nhân dân cả nước.
Trung Nguyên