Thứ 3, 20/08/2019, 19:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Làm theo lời Bác bằng hành động thiết thực

17/06/2016 - 12:17

Biên phòng - Thực hiện phong trào "Thanh niên BĐBP Tiền Giang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thời gian qua, tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân, BĐBP Tiền Giang luôn đi đầu trong các phong trào như giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, hỗ trợ, tặng quà cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập... Đặc biệt, từ cuối năm 2014 đến nay, Chi đoàn Đồn BP Phú Tân đã nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo trên địa bàn tiếp sức cho các em đến trường học tập.

junv_5a
Cán bộ Chi đoàn Đồn BP Phú Tân hướng dẫn các em học sinh học bài. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với chúng tôi về việc làm thiết thực của tuổi trẻ trong thời gian qua, Trung úy Nguyễn Minh Quyến, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Phú Tân cho biết: "Học tập và làm theo lời Bác dạy, mỗi đoàn viên, thanh niên của đơn vị không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người lính Biên phòng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, trong thời gian qua, tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân luôn nêu gương sáng, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân biên giới".

Cùng các chiến sĩ trẻ Đồn BP Phú Tân đến thăm nhà em Võ Anh Kiệt, ở ấp Bà Từ, đang học lớp 9, trường Trung học cơ sở Phú Tân, được Chi đoàn Đồn BP Phú Tân nhận đỡ đầu từ cuối năm 2014, chúng tôi mới thấu hiểu được những việc làm ý nghĩa của những người lính trẻ mang quân hàm xanh nơi đây. Em Kiệt là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, bố mất từ khi em mới hơn 5 tuổi, một thời gian sau, người mẹ cũng qua đời vì trọng bệnh, để lại Kiệt và chị gái cho bà ngoại chăm sóc. Biết được hoàn cảnh khó khăn của em, Chi đoàn Đồn BP Phú Tân đã nhận đỡ đầu để giúp em có điều kiện đến trường. Mỗi dịp bước vào năm học mới, Kiệt lại được đoàn viên, thanh niên đồn BP tặng cặp, sách vở, bút mực và hỗ trợ em 200 ngàn đồng/tháng để đóng tiền học.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn xã Phú Tân và Phú Đông mà Đồn BP Phú Tân phụ trách vẫn còn nhiều học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bố, mẹ vì gia đình khó khăn phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền lo cho cuộc sống. Cũng chính vì hoàn cảnh khó khăn mà việc học tập của nhiều em học sinh chưa được quan tâm sát sao. Nắm bắt được thực tế đó, thời gian qua, Chi đoàn Đồn BP Phú Tân đã vận động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị quyên góp tiền, tích cực tăng gia sản xuất, lao động công ích... để gây quỹ giúp đỡ các em học sinh nghèo. Chi đoàn còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng như thăm hỏi, tặng quà, hay hỗ trợ tiền học phí hằng tháng cho các em học sinh.

Cùng hoàn cảnh khó khăn như Kiệt, em Trần Xuân Khang, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Phú Đông cũng được tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân nhận đỡ đầu từ cuối năm 2014. Gia đình Khang thuộc diện khó khăn của xã, bố mẹ hằng ngày phải đi làm thuê nhưng vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống, vì vậy sự giúp đỡ của những người lính trẻ Biên phòng đã tiếp thêm động lực để em vươn lên trong học tập. Trong ngôi nhà nhỏ ở ấp Lý Quàn 2, xã Phú Đông, anh Trần Xuân Vũ (cha của em Khang) tâm sự: "Từ khi được Đồn BP Phú Tân nhận đỡ đầu cháu đến nay đã giúp chúng tôi vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Cũng nhờ sự giúp đỡ đó mà tâm niệm từ trước tới nay của gia đình tôi dù có khó khăn đến mấy cũng phải lo cho cháu đi học để có một tương lai tốt đẹp hơn đã thành hiện thực. Chúng tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phú Tân nhiều lắm".

Từ đầu năm 2016 đến nay, ngoài việc hỗ trợ 2 các em học sinh nghèo trên địa bàn, tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân đã tổ chức trao tặng 1 chiếc xe đạp và 10kg gạo cho một em học sinh ở xã Phú Tân. Ngoài ra, tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân cũng đã tổ chức tặng 30 phần quà cho 30 em học sinh nghèo trên địa bàn có thành tích cao trong học tập với tổng giá trị hơn 3 triệu đồng; phối hợp với Huyện đoàn Tân Phú Đông, Đoàn Thanh niên xã Phú Đông, Đoàn Thanh niên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Chi đoàn trường Chính trị tỉnh Tiền Giang... tặng 100 suất quà, 10 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và 10 phần quà cho 10 gia đình chính sách, với tổng giá trị trên 30 triệu đồng...

Những việc làm thiết thực của tuổi trẻ Đồn BP Phú Tân đã phát huy được phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, gắn bó máu thịt với nhân dân. Qua đó, hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn tỏa sáng trong lòng nhân dân trên địa bàn biên giới.

Hồ Phúc