Chủ nhật, 08/12/2019, 18:35 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Làm nghề gì cũng cốt ở cái tâm, cái đức”

12/10/2017 - 5:11

Biên phòng - Trái ngược với căn nhà nhỏ chừng 15 mét vuông nép mình trên một con phố ở Hà Nội là tấm lòng rộng mở, tràn đầy yêu thương con người của một cựu bác sĩ quân y Biên phòng. Trò chuyện với chúng tôi ngay sau khi được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017, Trung tá, bác sĩ Đặng Cát cho rằng, đó là vinh dự cho bản thân, nhưng cũng răn mình phải cống hiến nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tin yêu của người dân Thủ đô.

jwqm_4b
Trung tá, bác sĩ Đặng Cát khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà. Ảnh: Viết Hà

P.V: Thưa ông, danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” là hình thức khen thưởng mà chính quyền thành phố dành tặng những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Hà Nội trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông cảm nhận như thế nào khi có được vinh dự này?

Trung tá, bác sĩ Đặng Cát: Đây là vinh dự to lớn cho bản thân tôi cũng như gia đình. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng dân cư và nhân dân Thủ đô đã tin yêu, bình chọn.

Vốn xuất thân từ lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP), tôi luôn thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Trung thành với Đảng, tận tụy với dân”. Vì vậy, những năm tháng lăn lộn trên biên giới hay khi về nghỉ chế độ hưu trí, tôi cũng luôn phải răn mình phải sống đẹp, sống tốt để xứng đáng với lời dạy của Người.

Thực ra, những việc làm của tôi rất bình thường so với sự cống hiến của rất nhiều người đang ngày đêm vun đắp cho sự phát triển của đất nước. Mấy chục năm khám chữa bệnh miễn phí, tôi nghiệm ra rằng, trong xã hội còn rất nhiều mảnh đời cần được sẻ chia, giúp đỡ. Vì vậy, tôi luôn tìm tòi, học hỏi không ngừng để nâng cao trình độ y thuật với mong muốn giúp ích nhiều hơn nữa cho xã hội.

P.V: Là một người thầy thuốc mang quân hàm xanh gắn bó máu thịt với nhân dân vùng biên, những kỷ niệm nào mà ông đáng nhớ nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình?

Trung tá, bác sĩ Đặng Cát: Hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ, tôi đã có dịp phục vụ bộ đội trên chiến trường cũng như quân và dân trên các vùng biên giới. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là thời kỳ làm Chủ nhiệm Quân y tại Công an nhân dân vũ trang Sơn La những năm của thập niên 70 của thế kỷ trước.

Thời kỳ đó, trong điều kiện thiếu thốn về thuốc men chữa bệnh, tôi đã mày mò nghiên cứu, sưu tầm nhiều bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số cho hiệu quả chữa bệnh cao. Nhiều căn bệnh thường gặp thời điểm đó đã được chữa trị dứt điểm như dịch lỵ, bệnh viêm gan, nhiễm sán dây, u bướu... Đặc biệt, hai đề tài y học về tẩy sán dây bằng rễ cây hạt lựu, hạt cau và chữa bệnh vai gáy, cột sống lưng đã được tôi nghiên cứu thành công, đưa vào thực tiễn chữa trị.

P.V: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và được nghỉ hưu theo chế độ, thay bằng lựa chọn một cuộc sống an nhàn bên gia đình, ông lại rong ruổi khắp nơi để khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Ông nghĩ sao về hành động có phần “khác thường” của mình?

Trung tá, bác sĩ Đặng Cát: Thời điểm tôi nghỉ hưu (năm 1989), đất nước mới bước vào thời kỳ đầu đổi mới nên gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, ở nhiều nơi, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân còn nhiều bất cập; đội ngũ y, bác sĩ còn mỏng; nhiều người mắc bệnh nhưng không có điều kiện đến bệnh viện để chữa trị...

Là người có nhiều năm làm công tác chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, trước những khó khăn của ngành y tế, tôi đã tự nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Ban đầu, bệnh nhân chủ yếu là bà con lối xóm, sau đó, số lượng bệnh nhân ngày càng đông, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhiều bệnh nhân quá nghèo, hoàn cảnh éo le, tôi trích tiền lương hưu để mua thuốc giúp họ. Nhiều người đến với tôi vì không có điều kiện đến bệnh viện chữa trị, nhưng cũng có không ít người tìm đến vì họ tin vào tay nghề của tôi. Gần 30 năm qua, tôi không nhớ mình đã chữa cho bao nhiêu bệnh nhân, điều tôi hạnh phúc nhất là nhìn thấy người bệnh chiến thắng được bệnh tật.

P.V: Hiện nay, ông đã bước sang tuổi 80, sức khỏe cũng đã giảm sút. Ông có gửi gắm gì đến thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là những người làm ngành y, thưa ông?

Trung tá, bác sĩ Đặng Cát: Tôi luôn tâm niệm, làm nghề gì cũng cốt ở cái tâm, cái đức. Làm nghề thầy thuốc, lại xuất thân từ “Bộ đội Cụ Hồ”, điều đó lại cần được đặt lên hàng đầu. Tôi rất vui mừng khi thế hệ cán bộ quân y Biên phòng hiện nay phát huy rất tốt ở cơ sở, đặc biệt là mô hình Quân dân y kết hợp đã chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế ở địa phương. Tôi mong rằng, sẽ có nhiều tấm lòng “Thầy thuốc như mẹ hiền” để chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

P.V (Thực hiện)