Thứ 4, 11/12/2019, 03:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Lá bài hạt nhân của Triều Tiên

16/01/2016 - 11:29

Biên phòng - Tuyên bố về vụ thử thành công bom nhiệt hạch mới đây của Triều Tiên khiến bóng đen một lần nữa bao trùm Bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng mối đe dọa này “quá nhỏ” và cái gọi là bom nhiệt hạch chẳng qua chỉ là vở kịch cũ được Bình Nhưỡng mang ra diễn lại.

nbgu8acfsk-44356_c3f83f9d-7960-78c0-83e4-25303ee9c859@yahoo.com_AR160109780
Người dân Triều Tiên tập trung trước nhà ga Bình Nhưỡng để theo dõi qua màn hình lớn các tin tức về vụ thử bom nhiệt hạch hôm 6-1. Ảnh: Xinhua

Cường quốc hạt nhân mới?

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên (DPRK) ngày 6-1 đưa tin vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, vụ thử vũ khí nhiệt hạch (bom H) đầu tiên của nước này đã diễn ra thành công tại khu vực Punggye-ri, nơi Triều Tiên thử hạt nhân năm 2013. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo và các chuyên gia thế giới tỏ ra hoài nghi và đặt dấu hỏi về tuyên bố này của Triều Tiên.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau vụ thử, Oa-sinh-tơn khẳng định kết quả những phân tích ban đầu mà Mỹ tiến hành không trùng khớp với tuyên bố của Triều Tiên. Tờ Telegraph của Anh dẫn lời chuyên gia địa chất cho biết các sóng địa chấn mà vụ thử hạt nhân sáng 6-1 gây ra có tần số “rất giống” với những gì mà các nhà địa chất ghi nhận được trong vụ thử hạt nhân năm 2013, chứng tỏ năng lượng phát ra từ vụ nổ “bom nhiệt hạch” này không lớn hơn bom hạt nhân thông thường.

Còn theo chuyên gia phân tích Gie-phri Le-uýt thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Mít-đồ-bơ-ri ở Môn-tơ-rây, nhiều khả năng “bom nhiệt hạch” mà Triều Tiên đề cập trong tuyên bố mới rồi chỉ công nghệ đẩy nhanh quá trình phân rã một thiết bị hạt nhân bằng cách sử dụng nhiên liệu tan chảy chứ chưa hẳn là phản ứng nhiệt hạch đầy đủ.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cho thấy rất có khả năng Bình Nhưỡng đã thử thành công bom H. Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước và đã từng ám chỉ đến điều này song bị các chuyên gia bỏ qua. Ngày 10-12-2015, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Châng Un cho biết “Triều Tiên đang cố gắng để trở thành một cường quốc hạt nhân để có thể tự bảo vệ nền độc lập và chủ quyền quốc gia bằng vũ khí hạt nhân và nhiệt hạch”.

Trước thời điểm Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H khoảng nửa tiếng, các cơ quan khảo sát địa chất trong khu vực đã ghi nhận một trận động đất mạnh 5,1 độ rich-te, có tâm chấn nằm ở khu vực cách địa điểm Triều Tiên thử hạt nhân năm 2013 khoảng 49 km, ở độ sâu 10 km trong lòng đất và có độ rung chấn lớn hơn rất nhiều so với vụ thử trước. Giới chức Hàn Quốc cũng nhận định nhiều khả năng động đất ở Triều Tiên đúng là do kết quả của vụ thử bom nhiệt hạch.

Theo các chuyên gia hạt nhân, bom H là vũ khí hạt nhân có sức răn đe rất lớn. Nếu Triều Tiên thực sự thử thành công bom H, nước này sẽ gia nhập “câu lạc bộ” các cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, qua mặt cả Pa-ki-xtan, Ấn Độ và I-xra-en. Tuy nhiên, thật giả khó phân biệt, bởi Triều Tiên đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư và thỉnh thoảng lại hù dọa răn đe hạt nhân.

“Vở cũ” của Triều Tiên

Trong quá khứ, chính quyền Triều Tiên đã không ít lần chơi con bài vũ khí hạt nhân để có được sự viện trợ kinh tế và nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ và các bên liên quan. Xem ra lần này, nhà lãnh đạo Kim Châng Un cũng mang “vở cũ” ra diễn lại. Nếu như tháng trước, các bên đưa ra những phản ứng thực chất chứ không phải là cảnh báo và “cười đùa” trước tuyên bố của ông Kim Châng Un rằng Triều Tiên đã sở hữu công nghệ nhiệt hạch, rất có thể cuộc thử hạt nhân hôm 6-1 đã không được tiến hành. 

3e6bg0yx1a-44356_5653e176-3c73-a971-c52f-c2cf8531d6a6@yahoo.com_gettyimages5688781831e51f284141e03318229c95bfaae5d55d29a72bb
Sức công phá và độ độc hại phóng xạ của bom H lớn gấp hàng nghìn lần so với bom A (bom nguyên tử).

Trong lời chúc mừng Năm Mới, ông Kim Châng Un không đề cập đến vũ khí hạt nhân, cho thấy Bình Nhưỡng đã có thiện chí, không muốn khiêu khích các nước xung quanh. Nhưng sự uyển chuyển của nhà lãnh đạo này chưa nhận được cách đối xử nghiêm túc của các bên. Kết quả là sau khi chúc mừng Năm Mới được 2 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký lệnh thử bom H và 3 ngày sau đó, Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân thực sự. Việc ông Kim Châng Un công khai tuyên bố thử nghiệm thành công bom H lần này cũng được thực hiện theo cách khiến dư luận chú ý.

Các nhận định của giới chuyên gia đến nay vẫn chỉ là phỏng đoán bởi họ không thể tiếp cận công nghệ hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng cho dù Triều Tiên có tiến hành thử nổ bom H hay không, một điều có thể khẳng định là công nghệ hạt nhân của nước này đang “mượn” lần thử này để chứng tỏ với thế giới rằng họ đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H khiến nhiều nước hoài nghi song cũng không khỏi lo ngại về tương lai hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc -nước bị đe dọa hạt nhân lớn nhất từ Triều Tiên- xem ra không còn ngạc nhiên trước những tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc phát triển thành công tên lửa đạn đạo và làm chủ công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân. Bằng chứng rõ nhất là thị trường cổ phiếu và ngoại hối của Hàn Quốc giảm chưa tới 100 điểm. Điều đó cho thấy lá bài răn đe hạt nhân của Triều Tiên đã phần nào giảm tác dụng.
 
Như Trung