Thứ 7, 18/01/2020, 14:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình:

Kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và phòng chống thiên tai các đơn vị tuyến biển

08/10/2015 - 20:08

Biên phòng - Để đảm bảo công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn trên biển và làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên phòng, trong các ngày 6-8/10, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và phòng chống bão lụt, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn ở các đơn vị tuyến biển.

16-34-59_dsc_01.jpg
Kiểm tra phương tiện sẵn sàng chiến đấu và tìm kiếm,
cứu hộ cứu nạn trên biển. Ảnh: Châu Thành

Nhìn chung, các đơn vị đều chủ động xây dựng nghị quyết, kế hoạch về công tác phòng chống mưa bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển sát với tình hình thực tế của đơn vị, địa bàn quản lý; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; bố trí đủ lực lượng, phương tiện, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên biển; phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân cách phòng tránh thiên tai và cách xử lý sự cố trên biển. Ngoài các phương tiện được trang bị, cán bộ, chiến sĩ từng đơn vị vận dụng theo địa hình thực tế chuẩn bị chu đáo, đầy đủ tăng bạt chống mưa và bao cát, dây cọc chằng chéo, để bảo vệ tài sản, kho tàng khi có mưa bão.

Duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, quân số, phương tiện, thông tin 24/24 giờ. Sẵn sàng tham gia ứng cứu kịp thời, đạt hiệu quả cao nhất, giảm tới mức thấp nhất các thiệt hại, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm, cứu nạn, đảm bảo tốt công tác hậu cần khi có tình huống xấu xảy ra.

16-34-59_dsc_3.jpg
 Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tích cực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Châu Thành

Thượng tá Phạm Xuân Diệu, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nhấn mạnh, các đơn vị, hải đội cần làm tốt các nhiệm vụ: Tổ chức quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, phòng chống lụt bão và tìm kiếm, cứu nạn của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Quốc phòng và các kế hoạch, hướng dẫn năm 2015 của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy các cấp, của chỉ huy, luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ xác định rõ nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chiến đấu quan trọng của đơn vị; chủ động nắm tình hình trên biển, kịp thời đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch và các loại đối tượng, lợi dụng thiên tai, bão lụt để phá hoại.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng có liên quan, làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai, bão lụt; bảo vệ an toàn về người và tài sản của nhân dân, bảo quản vũ khí, trang bị, phương tiện, kho tàng và các tài sản khác của đơn vị.

Làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn và thông báo tình hình mưa bão, kêu gọi các phương tiện của ngư dân vào nơi tránh, trú bão an toàn và khắc phục những hạn chế, yếu kém để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...

Châu Thành