Thứ 6, 24/01/2020, 07:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Khu vực cửa khẩu Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn: Ổn định nhờ mô hình hợp tác xã

Khu vực cửa khẩu Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn: Ổn định nhờ mô hình hợp tác xã

17/05/2012 - 15:08

Biên phòng - Ở cửa khẩu Cốc Nam (địa bàn Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn quản lý) hàng năm thu hút hàng trăm lao động hành nghề bốc vác, sắp xếp hàng thuê để mưu sinh. Những năm trước, ở đây thường diễn ra hiện tượng lao động tranh chấp “lãnh địa” hoặc công việc dẫn đến xô xát. Không ít người còn tham gia bốc vác hàng lậu qua biên giới. Nhưng từ khi họ trở thành xã viên của các hợp tác xã dịch vụ, bốc vác, thì tình hình trên đã được giảm thiểu.

 866a.gif
Xã viên các hợp tác xã bốc vác tại cửa khẩu Cốc Nam.
Đồn BP Tân Thanh được giao quản lý 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ, với 2 cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam và trên 13km đường biên giới. Đối diện với 2 cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam là 2 thương trường lớn của nước bạn Trung Quốc gồm: Pò Chài và Lũng Vài. Theo thống kê của Đồn BP Tân Thanh, mỗi ngày có khoảng 200-700 phương tiện, 600-800 người, với hàng nghìn tấn hàng hóa qua lại 2 cặp cửa khẩu này. Đặc biệt, ở khu vực cửa khẩu Cốc Nam thu hút hàng trăm lao động tự do từ khắp mọi nơi về đây hành nghề bốc vác, sắp xếp hàng thuê để kiếm sống.

Những người đến khu vực cửa khẩu lao động mang tính chất tự phát, với nhiều thành phần khác nhau, khá phức tạp. Trong đó có trường hợp, lao động đã từng vi phạm pháp luật, nghiện hút... đang cư trú bất hợp pháp trên địa bàn. Mấy năm trước thường diễn ra hiện tượng tranh chấp địa bàn hoạt động, dẫn đến xô xát, đánh nhau gây thương tích nghiêm trọng giữa các nhóm lao động. Cùng với đó, môi trường làm việc của lao động tự do luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bùng phát các tệ nạn xã hội như cướp giật, cờ bạc... Nhức nhối nhất là tình trạng người làm thuê vì điều kiện sống khó khăn, đã nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu tham gia bốc vác hàng lậu qua biên giới. Những vấn đề này, làm cho tình hình an ninh trật tự trên khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam và đoạn biên giới do Đồn BP Tân Thanh quản lý trở nên phức tạp.

Trước tình hình đó, chỉ huy Đồn BP Tân Thanh đã tham mưu cho chính quyền địa phương chọn những cá nhân đủ năng lực đứng ra thành lập các hợp tác xã dịch vụ, bốc vác tại khu vực cửa khẩu. Các hợp tác xã này sẽ tập hợp, quản lý, tạo công ăn việc làm cho các xã viên hành nghề trên khu vực cửa khẩu. Để được tham gia các hợp tác xã thì trước hết, lao động phải có lý lịch rõ ràng, có đăng ký thường trú cụ thể, hợp pháp. Khi đã nằm trong các hợp tác xã, họ được Đồn BP Tân Thanh cấp thẻ ra vào khu vực cửa khẩu.

 Năm 2003, Hợp tác xã dịch vụ, bốc vác Thống Nhất đã được thành lập tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam, thu hút trên 100 lao động tham gia và nhanh chóng phát huy được hiệu quả. Năm 2004, cùng ở khu vực cửa khẩu này có thêm Hợp tác xã Tân Tiến được thành lập và đi vào hoạt động. Hai hợp tác xã này ra đời đã có gần 300 xã viên tham gia. “Tôi ở Bắc Giang, theo chồng lên đây hành nghề bốc vác đã gần 15 năm nay. Trước đây thu nhập bấp bênh vì việc làm không ổn định, nhưng từ khi trở thành xã viên của hợp tác xã quyền lợi được đảm bảo, công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá hơn, có tiền cho con cái học hành” - Chị Trương Thị Nhàn, một xã viên của Hợp tác xã dịch vụ, bốc vác Tân Tiến cho biết.

Việc lao động tự do tham gia các hợp tác xã dịch vụ, bốc vác đã giúp cho quá trình làm nhiệm vụ của Đồn BP Tân Thanh thuận lợi hơn rất nhiều. Có công ăn việc làm ổn định nên không còn hiện tượng tranh chấp địa bàn và gây gổ đánh nhau giữa các nhóm lao động. Các đối tượng nghiện hút, phạm pháp khó có điều kiện cư trú bất hợp pháp trên địa bàn biên giới. Lao động có nhu cầu được tham gia hợp tác xã ngày càng đông. Cuối năm 2011, Hợp tác xã dịch vụ, bốc vác Thiên Trường được thành lập trên khu vực cửa khẩu Cốc Nam với trên 100 xã viên. Đến thời điểm này, gần như tất cả lao động tự do ở khu vực cửa khẩu Cốc Nam đều trở thành xã viên của các hợp tác xã dịch vụ, bốc vác. Đại úy Trương Văn Thắng, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn BP Tân Thanh cho biết: “Việc lao động tự do ở khu vực cửa khẩu được tham gia vào các hợp tác xã đã làm cho tình hình an ninh trật tự tại khu vực, địa bàn đồn phụ trách được đảm bảo tốt hơn. Lao động được tạo công ăn việc làm thường xuyên, nên hiện tượng tham gia bốc vác hàng lậu qua biên giới giảm hẳn. Đặc biệt, nhiều vụ án phạm pháp đã được chúng tôi khám phá nhờ nguồn tin báo từ xã viên các hợp tác xã”.

Viết Lam