Thứ 3, 31/03/2020, 16:45 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương

17/02/2016 - 15:58

Biên phòng - Người chiến sĩ này ngã xuống dưới sóng gió và gượng đứng lên; những người dân chài bám biển mưu sinh, dõi mắt ra khơi cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo. Những hình ảnh đó đều được tạo hình qua các điệu múa mang đậm chất dân gian và bài hát, được Đội tuyên truyền văn hóa Quảng Ngãi thể hiện khá thành công tại các buổi lưu diễn phục vụ người dân.

1exi_8a
Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Quảng Ngãi với tiết mục "Kéo lưới trên biển quê hương". Ảnh: Văn Chương

Những tiết mục mà Đội tuyên truyền văn hóa Quảng Ngãi thường đi lưu diễn phục vụ đồng bào nơi biên giới, hải đảo và dự thi các kỳ thi, đó là tiết mục: Cảm xúc Trường Sa, Ngôi sao bất tử, Anh đi canh giữ biển trời, Kéo lưới trên biển quê hương, Việt Nam ơi chân trời rộng mở. Trong các tiết mục hát múa này có những tiết mục rất khó thực hiện, nhưng lại dành cho các diễn viên nghiệp dư là những chiến sĩ.

Một tiết mục được thực hiện dựa trên nền bài hò hụi, đó là múa "Kéo lưới trên biển quê hương". Trong tiết mục này, hình ảnh những người dân chài được khắc họa đậm nét dưới nền nhạc của bài "Kéo lưới", do nhạc sĩ Trương Quang Lục sáng tác. "Biển xanh quê tôi Sa Kỳ sóng cuộn/Vào ra cập bến bóng thuyền sớm hôm/Biển xanh quê anh Sa Huỳnh gió lộng/Rộn vui bờ cát những mùa cá tôm...", lời bài hát đã giới thiệu hàng loạt cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, là địa phương có chiều dài bờ biển hơn 130km, với đội tàu thuyền hơn 5.400 chiếc; là nơi có Hải đội Hoàng Sa với những mộ gió chôn vùi những hình nhân vì người đi không trở về.

Bài đồng ca "Việt Nam ơi chân trời rộng mở" được toàn Đội thể hiện bằng nhạc điệu mạnh mẽ với phong cách của nhạc giao hưởng: "Đi ra biển lớn, xin hãy vững tay chèo. Việt Nam ơi, chân trời rộng mở". Tranh chấp chủ quyền biển đảo vẫn còn nóng bỏng, vì vậy những bài hát về biển luôn làm say lòng người, khiến trái tim mọi người đập dồn vì Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt thiêng liêng. Bài hát này làm cho người nghe thấm thía về những mất mát hy sinh và thêm yêu Tổ quốc mình.

Tác phẩm được đánh giá cao là tiết mục múa "Ngôi sao bất tử" của đạo diễn Như Quỳnh, cán bộ Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Quảng Ngãi và được Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Quảng Ngãi thể hiện (tiết mục này giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Đội tuyên truyền văn hóa biên giới, bờ biển năm 2015).

Đạo diễn Như Quỳnh chia sẻ: "12 chiến sĩ thể hiện tiết mục múa của Quỳnh kể lại câu chuyện người lính trong thời bình với những cống hiến thầm lặng và hy sinh quên mình, vẫn luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió bất chấp gian lao để sẵn sàng cứu giúp ngư dân khi gặp nạn. Và những lúc đó thì các anh vẫn lạc quan và yêu đời, sẵn sàng hy sinh thân mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thông điệp của tác phẩm làm toát lên vẻ đẹp của người lính trong thời bình cũng như thời chiến, luôn vì nhân dân quên mình". 

Đạo cụ cho tiết mục này là chiếc phao tròn cứu nạn để đoàn thủy thủ bám vào, dập dềnh theo sóng gió biển khơi. Ở những đoạn cao trào được phụ họa bằng ánh sáng, âm nhạc, đẩy điệu múa lên cao, thể hiện những người lính ngã xuống dưới sóng gió rồi lại gượng đứng lên tiếp tục bám giữ con tàu, giành giật và cứu giữ từng cánh buồm trước phong ba bão táp của biển.

Đạo diễn Như Quỳnh cho biết: "Tiết mục múa "Ngôi sao bất tử" đã sử dụng rất nhiều động tác liên hoàn có cấp độ khó, lúc tập luyện chỉ tập xong một động tác là vã mồ hôi, nằm lăn ra đất thở. Nhưng rồi anh em cố gắng luyện tập và thành công". Để hoàn thành tiết mục múa này, 2 diễn viên bị chấn thương nhẹ ở chân, trong đó, 1 người phải bỏ cuộc, cho thấy các đội bán chuyên nghiệp nhưng đã "khoác" trên mình chiếc áo của diễn viên chuyên nghiệp mang đến liên hoan tiết mục chất lượng cao, nhiều công phu.

Bài hát "Hướng về Biển Đông, cả nước sẵn sàng" của tác giả Nguyễn Duy Khoái, được Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Quảng Ngãi thể hiện với giai điệu hùng tráng mà bất cứ người Việt Nam nào nghe qua cũng cảm thấy xúc động, thấy biển đảo máu thịt gần gũi và thân thương. Vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên khắp các đường phố Quảng Ngãi vang lên bài hát này, dưới khoang tàu của nhiều ngư dân cũng vang lên lời bài hát hùng tráng, dồn dập, trở thành lời kêu gọi sẵn sàng ra biển khơi bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Lê Văn Chương