Thứ 4, 18/09/2019, 08:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Khi đề án pháp luật thấm sâu vào đời sống của người dân

10/08/2017 - 20:59

Biên phòng - Đồng bào dân tộc Mông trên tuyến biên giới của tỉnh Thanh Hóa hiện có 3.163 hộ, với trên 17.000 nhân khẩu, cư trú tại 44 bản biên giới của 8 xã, thuộc 2 huyện Mường Lát, Quan Sơn và 2 bản nội địa ở huyện Quan Hóa. Phần lớn đồng bào Mông ở đây di cư từ các tỉnh phía Bắc vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Trình độ dân trí còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Lợi dụng những đặc điểm trên, các thế lực thù địch luôn tìm cách móc nối, lôi kéo đồng bào theo phỉ, tuyên truyền thành lập “nước Mông tự trị”, du canh du cư, truyền đạo trái pháp luật, theo đó, tội phạm ma túy cũng gia tăng.

rqa2_7a
BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật cho nhân dân xã Pù Nhi. Ảnh: Xuân Thủy

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo". Đại tá Lê Minh Chương, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Thanh Hóa cho biết, để thực hiện Đề án có hiệu quả, thiết thực đi vào cuộc sống của đồng bào, BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai nội dung của Đề án đến các sở, ngành và 5 huyện biên giới, trên cơ sở đó, các huyện biên giới thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức thực hiện mục tiêu đề án theo tình hình thực tế tại địa phương; chủ động làm tốt công tác nắm, xử lý, dự báo sớm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để xảy ra điểm nóng, hạn chế hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật ở khu vực biên giới, đặc biệt là vùng người Mông ở Mường Lát.

Đại tá Lê Minh Chương cho biết thêm, để đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, ngăn chặn kịp thời các hoạt động móc nối, lôi kéo người Mông vượt biên sang Lào theo phỉ, truyền đạo trái pháp luật; đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm liên quan đến hai bên biên giới, BĐBP Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước; nhất là Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”; đồng thời nói rõ cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch để mọi người nâng cao cảnh giác.

Kết quả, đã tuyên truyền được 145 buổi ở 28 bản cho trên 78.000 lượt người nghe, trong đó, tuyên truyền cá biệt cho 2.010 lượt cá nhân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thành lập các Đội liên ngành tại 28 bản người Mông trọng điểm; mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên của 16 xã biên giới và xã vùng đệm Mường Lý.

Cùng với đó, nhiều năm qua, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện “4 cùng, 4 bám” để giúp dân phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, BĐBP còn tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội  vùng đồng bào Mông, như: Đẩy mạnh các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội tại 16 xã biên giới và xã vùng đệm Mường Lý; các công trình điện, nước sạch sinh hoạt; đường cơ động biên giới kết hợp dân sinh, đường tuần tra biên giới; Dự án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông”; Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. Trên cơ sở của Đề án, Công an tỉnh cũng đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đến từng bản làm chứng minh nhân dân miễn phí cho đồng bào, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân thực hiện các giao dịch dân sự và qua lại thăm thân hai bên biên giới.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó, đời sống của đồng bào được cải thiện, bà con tin tưởng cung cấp cho BĐBP hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp đấu tranh có hiệu quả nhiều chuyên án, vụ án lớn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Thanh Hóa đã xác lập, đấu tranh thành công  2 chuyên án về tội phạm ma túy, triệt phá 28 vụ, với 34 đối tượng, trong đó, khởi tố 27 vụ, 33 đối tượng, xử phạt hành chính 1 vụ, 1 đối tượng. Tang vật BĐBP tỉnh thu giữ 71 bánh heroin, 156,775g heroin, hơn 5kg nhựa thuốc phiện, 189 viên ma túy tổng hợp, 66,3kg quả thuốc phiện,13 xe máy và nhiều tang vật có liên quan. Ngoài ra, lực lượng BĐBP tỉnh còn phối hợp với các lực lượng Hải quan, Công an, Kiểm lâm, Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) bắt 9 vụ, với 13 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, vận chuyển lâm sản trái phép...

Từ đó, đồng bào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực giúp đỡ BĐBP và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Xuân Thủy