Thứ 4, 18/09/2019, 03:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Khẳng định vai trò của báo chí trong đấu tranh chống suy thoái và “tự chuyển hóa”

27/10/2017 - 13:56

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (7/11/1917- 7/11/2017), sáng 27-10, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Người làm báo và Báo Nhà báo và Công luận tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông”.

59f2a53bf9ff1980d6001fe8
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Hà Thu

Buổi tọa đàm nhằm khẳng định giá trị của Cách mạng Tháng Mười (CMTM), nhận diện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, đồng thời phê phán nhận thức lệch lạc, chệch hướng, góp phần cùng toàn Đảng quyết tâm chống “giặc nội xâm”, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, tạo đột phá mới trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, củng cố được niềm tin của nhân dân tiếp tục trên con đường của CMTM.

Tọa đàm tập trung thảo luận 3 nội dung chính: Khẳng định những giá trị lịch sử và ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đối với thế giới và Việt Nam và tương lai nhân loại; nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” của một bộ phận đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, những hệ lụy và nguyên nhân của suy thoái, “tự chuyển hóa”; đề xuất các giải pháp quan trọng chống suy thoái và “tự chuyển hóa” với mục đích nhằm tuyên truyền ảnh hưởng của CMTM đối với Việt Nam qua các thời kỳ, phê phán những nhận thức lệch lạc, “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, thế giới đã trải qua 100 năm lịch sử kể từ CMTM Nga thành công. CMTM đã mở ra một thời đại mới thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản (CNTB) lên chủ nghĩa xã hội (CNXH). CNXH mới ra đời đã giành được nhiều thắng lợi huy hoàng, thành công vang dội trong đấu tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho các dân tộc thuộc địa, “đưa người nô lệ thành người tự do” và tạo ra được nhiều thành tựu mới chinh phục thiên nhiên, giải phóng sức lao động của con người, củng cố địa vị mới của giai cấp công nhân và người lao động...

CMTM không chỉ mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng chính trị, mà còn là thành quả của nền văn minh nhân loại. Ngọn gió thời đại từ CMTM, thổi dọc theo suốt chiều dài của thế kỷ XX sang những năm đầu của thế kỷ XXI và mãi mãi, đã và đang mang theo khát vọng cháy bỏng của nhiều dân tộc trên thế giới về một thế giới hòa bình, hợp tác, bình đẳng, công bằng, phồn vinh và hạnh phúc.

Gần 30 ý kiến tham luận đã đi sâu phân tích, lý giải những nội dung theo chủ đề mà Ban tổ chức đặt ra. Tọa đàm đã chuyển tải được nhiều nội dung thông tin,nhiều thông điệp đến với lãnh đạo các cấp và công chúng; góp phần nhận diện, nhận thức sâu thêm về chân lý của CMTM, của CNXH, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, thử thách của khúc quanh lịch sử mà CNXH đang phải đối mặt. Trong đó, có những ý kiến có tầm trí tuệ đã phản biện sâu, phản bác những tư tưởng phủ định Chủ nghĩa Mác - Lê nin, giá trị lịch sử của CMTM, khẳng định chân lý của thời đại quá độ từ CNTB lên CNXH. Các tham luận cũng đã đề xuất những giải pháp quan trọng để diệt trừ tệ nạn tham nhũng, kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin - cho, sửa sai triệt để công tác cán bộ, đặc biệt là cần đột phá triệt để thực thi dân chủ.


Buổi tọa đàm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm CMTM thành công, cũng chính là một hành động để báo chí truyền thông góp tiếng nói trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, cuộc đấu tranh chống “tự diễn biến", "tự chuyển hóa” theo nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được thể hiện kịp thời trên diễn đàn báo chí - truyền thông đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Đảng, đúng tinh thần Nghị quyết, đúng đối tượng tuyên truyền, theo phương thức tuyên truyền phù hợp với từng loại hình báo chí, từng cơ quan báo chí.

Hà Thu