Thứ 2, 24/02/2020, 19:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Huyện Kỳ Sơn triển khai thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

10/03/2016 - 15:10

Biên phòng - Sáng 10-3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

c8huyb9q64-46043_12981279261514287977_ng_ch_inh_Qu_HiTh_trng_Ph_ch_nhim_UB_dn_tc_Chnh_ph_pht_biu_kt_lun
Đồng chí Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thành

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã báo cáo tình hình chỉ đạo thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Theo đó, trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách, chính quyền các cấp trong huyện đã xác định được tầm quan trọng về công tác dân tộc, từ đó đề ra nhiệm vụ cụ thể để thực hiện.

Nhiều năm liền cùng với nguồn đầu tư của Trung ương, của tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã đầu tư nhiều nguồn lực để xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, trường, trạm. Diện mạo của huyện được cải thiện và nâng lên từng bước, đến nay 21/21 xã, thị trấn có đường ô tô và điện lưới vào tận trung tâm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện đạt từ 8 - 9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo cách tính đa chiều đến nay có 9.966 hộ, chiếm tỷ lệ 65,57%. Trong những năm qua đã có hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, được chăm sóc về y tế, được hỗ trợ học tập áp dụng khoa học - kỹ thuật vào cuộc sống...

Huyện cũng đã báo cáo về tình hình di dịch cư trái pháp luật sang Lào, phương án sắp xếp ổn định dân cư cho người di cư do bạn Lào trao trả; tình hình người dân trong huyện kết hôn với người dân nước bạn Lào; tình hình buôn bán, lừa phụ nữ dân tộc thiểu số ra nước ngoài; phụ nữ dân tộc dùng điện thoại lừa gạt người nước ngoài gửi tiền về qua ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Lào; tình hình thiệt hại do đợt giá rét vừa qua.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận, những kết quả mà huyện Kỳ Sơn đạt được trong thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần làm thay đổi đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện Kỳ Sơn tiếp tục rà soát, đánh giá toàn diện, cụ thể tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách đối với đồng bào dân tộc làm cơ sở để đề xuất, triển khai hiệu quả các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách dân tộc cho các vùng đặc biệt khó khăn, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. 

​​Trần Đức - Duy Thành