Thứ 5, 27/02/2020, 15:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Đồng Tháp:

Huy động toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

13/05/2016 - 10:58

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thành lập các tổ tự quản đường biên, cột mốc thu hút đông đảo nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

7nia_7a
Tổ tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn xã Bình Thạnh cùng BĐBP tuần tra biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp chia sẻ: "Tính đến nay, BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 24 tổ tự quản đường biên, cột mốc với 773 thành viên tham gia. Từ khi thành lập đến nay, các tổ tự quản đường biên, cột mốc hằng tháng duy trì sinh hoạt đều đặn, hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Qua sinh hoạt, đơn vị đã hướng dẫn nghiệp vụ cho 126 lượt tổ, thu hút 2.375 lượt thành viên, nhân dân tham gia.

Bên cạnh đó, các tổ tự quản đường biên, cột mốc thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng trên khu vực biên giới tổ chức tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên. Các tổ tự quản đường biên, cột mốc đã nắm tình hình, cung cấp cho các đồn BP cũng như các lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới".

Để hiểu rõ hơn về những đóng góp của các tổ tự quản đường biên, cột mốc trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới, chúng tôi đã tìm về hai xã biên giới Bình Thạnh và Tân Hội, thị xã Hồng Ngự. Đây là địa bàn do Đồn BP Bình Thạnh quản lý, tính đến nay đã xây dựng được 3 tổ tự quản đường biên, cột mốc gồm: A Đôn, Kinh Thống Nhất, Tân Hòa với hơn 100 thành viên.

Ông Nguyễn Văn Rạng, sinh năm 1958, Tổ phó Tổ tự quản đường biên, cột mốc A Đôn chia sẻ: "Những năm về trước, người dân sống trên địa bàn chưa hiểu biết hết về đường biên giới trên đất liền, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc, nên cũng có những lúc vi phạm quy chế biên giới như xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép... Đến năm 2006, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Thạnh đã đến từng gia đình trên địa bàn, đặc biệt là những hộ dân có đất trồng trọt sát đường biên giới để tuyên truyền, vận động bà con tham gia vào tổ tự quản đường biên, cột mốc, khi đó mọi người mới hiểu và có ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ vững trật tự trị an nơi mình sinh sống. Từ đó, bà con đều chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Thạnh đảm bảo chủ quyền, an ninh trật tự trên khu vực biên giới".

Được biết, từ khi các tổ tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn Đồn BP Bình Thạnh phụ trách được thành lập đến nay, các tổ đều tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần để trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như kế hoạch phối hợp cùng nhau tuần tra ở khu vực biên giới. Ngoài ra, nếu phát hiện có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, người dân đều kịp thời báo cho Đồn BP Bình Thạnh và chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Cụ thể, thời gian qua, nhờ những thông tin có giá trị từ nhân dân mà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Thạnh đã bắt giữ 12 vụ buôn lậu đường cát Thái Lan với số lượng 3,4 tấn, 5 vụ thuốc lá ngoại nhập lậu, thu giữ 274 cây thuốc; phối hợp với chính quyền địa phương bắt giữ nhiều đối tượng đánh bạc, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự... góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn phụ trách.

Nói về những đóng góp quan trọng của các tổ tự quản đường biên, cột mốc, Thiếu tá Phùng Đắc Trọng, Chính trị viên phó Đồn BP Bình Thạnh cho biết: "Từ khi các tổ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập đến nay đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Dưới sự chủ trì của chỉ huy đơn vị, các thành viên trong tổ tự quản đường biên, cột mốc luôn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Họ là người trực tiếp, thường xuyên có mặt tại địa phương nên họ rất "rành mặt" những đối tượng gây mất an ninh trật tự. Chính vì thế, nguồn tin do bà con cung cấp thường chính xác và mang lại hiệu quả cao trong quá trình đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật".

Có thể khẳng định rằng, việc ra đời các tổ tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp nói chung và khu vực Đồn BP Bình Thạnh phụ trách nói riêng đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc phối hợp với lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Qua đó, khẳng định tính đúng đắn của việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân mà các cấp, các ngành tỉnh Đồng Tháp cũng như cả nước thực hiện trong nhiều năm qua.

Hồ Phúc