Thứ 6, 22/06/2018, 14:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hướng về đồng bào vùng cao Hà Giang bằng cả tấm lòng

23/02/2012 - 16:06

Biên phòng - Chương trình giao lưu “Mùa xuân hướng về đồng bào nghèo biên giới Hà Giang” sẽ được UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh cùng Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức vào đầu tháng 3-2012. PV báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về chương trình này.

 284DSC_0576.gif
Ông Hứa Ngọc Thuận
PV: Thưa ông, theo kế hoạch, tối 2-3 này, tại TP Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ diễn ra đêm giao lưu “Mùa xuân hướng về đồng bào nghèo biên giới Hà Giang”. Là địa phương được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh BĐBP “chọn mặt gửi vàng”, lãnh đạo TPHCM đã và đang triển khai những bước đi như thế nào để đêm giao lưu diễn ra thành công tốt đẹp và ấn tượng?

Ông Hứa Ngọc Thuận: Tôi được thường trực Thành ủy, UBND TPHCM giao là đồng Ban chỉ đạo, đồng Ban tổ chức cuộc vận động lớn cho Hà Giang nhân kỷ niệm 23 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” và 53 năm “Ngày truyền thống BĐBP”, trong đó có đêm giao lưu “Mùa xuân hướng về đồng bào nghèo biên giới Hà Giang”. Qua 2 lần làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang và lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi thấy cuộc vận động này hết sức có ý nghĩa. Không chỉ vận động, kêu gọi tấm lòng hảo tâm của đồng bào cả nước, chúng tôi xác định, đây cũng là dịp để cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp tại TP HCM thể hiện tấm lòng đối với bà con nghèo vùng biên giới Hà Giang. Sự quan tâm đó sẽ được thể hiện bằng việc quyên góp tiền, của để góp phần xây dựng các công trình phục vụ dân sinh cho Hà Giang, vùng cực Bắc của Tổ quốc. Thực tế, cũng như qua phản ảnh của báo chí, truyền hình, chúng ta đều cảm nhận được cuộc sống mọi mặt của bà con dân tộc, nhất là vùng biên giới Hà Giang còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì ý nghĩa to lớn là góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho đồng bào nghèo trên biên giới Hà Giang, nên chúng tôi xác định đây là cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực mang tính nhân văn sâu sắc. Do vậy, ngay từ khi nhận lời, chúng tôi xác định sẽ cố gắng ở mức cao nhất để góp thêm càng nhiều niềm vui cho bà con nghèo Hà Giang càng tốt.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và Bộ Tư lệnh BĐBP, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết phục vụ đêm giao lưu “Mùa xuân hướng về đồng bào nghèo biên giới Hà Giang”. Ngay sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã cử đoàn phóng viên của Đài Truyền hình TPHCM (HTV) ra Hà Giang quay một số hình ảnh, ghi lại những tư liệu về đời sống sinh hoạt của người dân ở đây. Những hình ảnh này sẽ phản ảnh sinh động sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc ở Hà Giang - một tỉnh vùng cao biên giới cực Bắc của Tổ quốc trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ vững chắc “phên dậu” nơi biên cương. Những phóng sự này sẽ được phát sóng trước và ngay trong đêm diễn ra chương trình giao lưu, nhằm lay động lòng người, qua đó kêu gọi mọi người cùng chung sức vì một Hà Giang tươi sáng.

Theo dự kiến, đêm giao lưu “Mùa xuân hướng về đồng bào nghèo trên biên giới Hà Giang” sẽ diễn ra lúc 20 giờ 30 phút ngày 2-3-2012, tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV9. HTV1, HTV3 và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2).

PV: Thưa ông, trước đây TPHCM đã từng tổ chức rất thành công các đêm giao lưu hướng về đồng bào nghèo, trong đó có các tỉnh biên giới, bờ biển như Bến Tre, Tây Ninh… Theo đánh giá của Ban tổ chức và lãnh đạo các địa phương, trong sự thành công đó có vai trò đóng góp rất to lớn của ông. Theo kinh nghiệm của ông, khả năng ủng hộ của UBND, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và đồng bào thành phố ta đối với đồng bào nghèo biên giới Hà Giang lần này như thế nào?

Ông Hứa Ngọc Thuận: Để đêm giao lưu thành công tốt đẹp, góp phần tạo thêm nhiều niềm vui cho bà con nghèo Hà Giang, chúng tôi đã lên kế hoạch và sẽ tổ chức vận động theo 3 đợt lớn. Cụ thể, ngày 22-2, chúng tôi sẽ tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, qua đó vận động một số anh chị là chủ doanh nghiệp đã từng đồng hành với chúng tôi trong đóng góp, ủng hộ các chương trình vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam và UBMTTQ TPHCM vận động. Đây là những doanh nhân vừa có tài lại có tâm, luôn thể hiện tính nhân văn sâu sắc, luôn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn. Dự kiến dịp này, chúng tôi sẽ vận động các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, những người có tấm lòng vàng khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước khoảng 10 tỷ đồng.

Thường trực UBND TPHCM cũng đã có cuộc họp bàn thống nhất với Thường trực UBMTTQ TPHCM về nội dung này. Theo đó sẽ có cuộc vận động đối với nhân dân thành phố thông qua UBMT TQ các quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Vào thời điểm đầu năm còn nhiều khó khăn, lại đúng lúc suy giảm kinh tế, nhưng bằng tất cả tấm lòng và sự cố gắng, chúng tôi hy vọng sẽ vận động được trong quần chúng nhân dân khoảng từ 2-3 tỷ đồng để cùng chia sẻ với khó khăn của đồng bào Hà Giang.

Cuộc vận động thứ 3 mà chúng tôi sẽ tiến hành là khối doanh nghiệp, các công ty, tổng công ty Nhà nước. Đây cũng là những địa chỉ đỏ, đã có nhiều năm đồng hành cùng chúng tôi trong các cuộc vận động, giúp đỡ đồng bào nghèo. Dự kiến khối các doanh nghiệp Nhà nước này sẽ ủng hộ khoảng 3 tỷ đồng.

Như vậy, với tấm lòng và nỗ lực hướng về Hà Giang, TPHCM sẽ cố gắng vận động khoảng 15 tỷ đồng để giúp đồng bào trên địa bàn.

Ngoài ra, vào ngày 24-2 tới, chúng tôi sẽ mời lãnh đạo tỉnh Hà Giang vào trao đổi với các cơ quan báo chí TPHCM thông qua buổi giao ban định kỳ hàng tuần. Các phương tiện truyền thông cũng là một kênh vận động có hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong đêm giao lưu, Ban Tổ chức sẽ vận động mọi tấm lòng vàng để ủng hộ, đóng góp thông qua cách gửi bằng tin nhắn.

Với những biện pháp và cách làm như trên, Ban Tổ chức chúng tôi hy vọng sẽ huy động được sức mạnh của toàn xã hội cùng đóng góp ủng hộ xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình dân sinh giúp đỡ đồng bào các dân tộc Hà Giang từng bước vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM và sự phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cuộc vận động sẽ mang lại lợi ích thiết thực và đạt được kết quả như chúng ta mong muốn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đăng Bảy (Thực hiện)