Thứ 2, 18/11/2019, 00:59 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hua Bum khởi sắc

16/11/2015 - 14:09

Biên phòng - Trở lại Hua Bum lần này, chúng tôi khá ngỡ ngàng với cuộc sống mới của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những bản người Hà Nhì, người Thái, người Mông, người Mảng nổi bật giữa nền xanh của đồng lúa, vườn cây tươi tốt. Những công trình phúc lợi như trường học, công sở, trạm xá được xây dựng khang trang đã tạo ra một diện mạo mới cho nông thôn miền núi rẻo cao.

ca31_15a-1.JPG
Nhờ biết trồng lúa nước, cuộc sống của bà con ở Hua Bum đã có nhiều thay đổi tích cực. Ảnh: Phương Trang

Từ thành phố Lai Châu để đến với xã Hua Bum (huyện biên giới Nậm Nhùn), đoàn công tác chúng tôi phải vượt qua các địa danh Pa So, An Tần, Trung Chải… dài trên 100km với núi cao, suối sâu. Sau 6 tiếng đồng hồ ngồi trên chiếc xe U-oát, chúng tôi mới đến được Đồn BP Hua Bum vào lúc quá trưa. Dẫu con đường hiện tại còn nhiều vất vả, nhưng những chiếc cầu bê tông mới bắc qua các con suối như mời gọi bước chân người đi. Tôi nhớ lời nói của Đại úy Vàng A Lử, Chính trị viên phó Đồn BP Hua Bum: "Hua Bum đi lên từ những con đường". Thật vậy, con đường có vị trí quan trọng bậc nhất trong xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã biên giới Hua Bum.

Theo chân các chiến sĩ BP Hua Bum, chúng tôi tới thăm bản Pa Mu của người Mông lúc mặt trời vẫn còn trải vàng trên các nương lúa. Từng đàn trâu, bò, dê ung dung gặm cỏ non bên hai vệ đường. Bản có khoảng 40 nóc nhà nằm sát tuyến tỉnh lộ Pa Tần - Mường Tè. Trong những ngôi nhà gỗ, nhiều người phụ nữ ngồi đan lát, thêu thùa. Theo lời các cán bộ Biên phòng thì người dân bản Pa Mu bây giờ đã biết làm kinh tế trang trại, điển hình là gia đình ông Thào A Sử - người có biệt danh là "vua chăn nuôi" của xã Hua Bum.

Ông Sử mặc bộ quần áo đen truyền thống tiếp chúng tôi trong tâm trạng vui vẻ, hồ hởi. Ngoài 60 tuổi nhưng ông vẫn khỏe mạnh, dẻo dai, vẫn đi làm nương, chăn nuôi đàn gia súc 60 con của gia đình. Ông kể: "Trước kia chúng tôi sống trên các triền núi dốc. Nhà ở cheo leo bên vách núi, đi lại rất vất vả. Mùa khô thường bị thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Người dân ở đây sống dựa vào cây lúa nương và chăn nuôi gia súc. Năm nào ông trời thương, không gây mưa gió thất thường thì có cái ăn, còn không thì phải chịu cảnh đói rét quanh năm. Từ ngày có BĐBP đến tuyên truyền, vận động bà con xuống ở dưới thấp, định cư làm lúa nước, đời sống khấm khá hơn. Bây giờ Nhà nước lại làm con đường lớn chạy qua, dân bản đi lại, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn nhiều rồi".

Rời nhà ông Sử, chúng tôi đến bản Chang Chảo Pá của người Hà Nhì. Trước mắt chúng tôi là cánh đồng lúa xanh ngắt. Bản Chang Chảo Pá là vựa lúa của xã Hua Bum, với trên 45ha ruộng lúa 2 vụ. Nhờ làm được  2 vụ lúa, người dân trong bản đã no cái bụng, không còn bị cái đói rình rập như trước kia. Người dân trong bản bảo, chúng tôi có được những ruộng lúa trĩu hạt như ngày hôm nay là nhờ có sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước và trong đó có sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hua Bum.

Hỏi ra mới biết, người lính Biên phòng ở đây đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xây đập thủy lợi, đào đắp kênh mương nội đồng, cải tạo các bãi đất gồ ghề thành ruộng cấy lúa nước hai vụ. Bên cạnh đó, các cán bộ Biên phòng còn cung cấp cây, con giống và hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo trồng lúa nước. Người có công lớn nhất trong việc này là Đại úy Vàng A Lử, Chính trị viên phó Đồn BP Hua Bum.

Lo lắng, trăn trở về cái đói bám riết người dân vùng biên xa xôi này, 6 năm trước, Đại úy Lử mang 50kg thóc giống xuống các bản chia cho các gia đình canh tác thử nghiệm trên diện tích khoảng 2.000m2. Do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, lại thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cây lúa phát triển tốt, vụ gặt đầu tiên cho năng suất đạt 4,5 tấn/ha. Bà con phấn khởi tin vào giống lúa mới của BĐBP đưa lên và làm theo. Đến giờ, người dân nơi đây đã biết thâm canh đại trà trên diện tích đất ruộng hiện có và chia cho các hộ dân khác trong bản để làm giống…

0cik_15b-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hua Bum giúp người dân Hà Nhì ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum thu hoạch lúa. Ảnh: Châu Phương Trang
 
Qua cuộc trò chuyện với ông Pờ Lò Po, Bí thư Đảng ủy xã Hua Bum, chúng tôi được biết, hiện nay, Hua Bum đã xóa được trên 65% nhà tranh tre, trên 40% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Giờ có đường giao thông liên huyện chạy qua thì việc giao lưu, trao đổi hàng hóa nông sản của bà con trong xã được cải thiện hơn nhiều.

Ông Po khẳng định: "Xã chúng tôi bây giờ thóc gạo nhiều rồi, đời sống nhân dân trong toàn xã đã khấm khá. Từ khi có tỉnh lộ đi qua, giao lưu văn hóa, kinh tế giữa xã với các địa phương khác được mở rộng. Nhận thức của người dân đã đổi thay, bà con đã có nếp nghĩ, cách làm mới. Cái công to lớn đó có một phần đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hua Bum".

Tạm biệt Hua Bum khi mặt trời đã gác núi, phía xa những làn sương chiều mờ mờ như màu sữa mỗi lúc một dày thêm. Chiếc xe U-oát chật thêm người, một số người dân trong bản xin đi nhờ xe thăm con cháu đang học ở các trường trên tỉnh. Những đổi thay từ cuộc sống của người dân Hua Bum làm chúng tôi vui hơn và tin rằng trong tương lai cuộc sống của bà con ngày càng no ấm, hạnh phúc hơn.
Châu Phương Trang