Thứ 5, 18/07/2019, 18:38 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
"Hợp xướng chân sóng" - Khúc trường ca Hoàng Sa

"Hợp xướng chân sóng" - Khúc trường ca Hoàng Sa

11/09/2013 - 16:46

Biên phòng - "Có những người lính đảo, đã chết theo vòng tròn, đã chết theo vòng tròn, đã xiết chặt tay nhau, như một vòng hoa biển...!", nghe đến điệp khúc này, trái tim ai cũng thắt lại. Đó là một đoạn trong bản "Hợp xướng chân sóng" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng.

 numl_4539.gif
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng chuẩn bị âm thanh cho "Hợp xướng chân sóng".

Đoàn làm phim "Những trang sử biên thùy" dừng chân tại TP Quảng Ngãi vào một ngày trời nắng đẹp. Bộ phim truyền hình dài tập được báo Biên phòng và Hãng phim TFS thực hiện để phát sóng nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 55 năm Ngày truyền thống BĐBP được khởi động tại tỉnh Quảng Ngãi. Đến Quảng Ngãi, nắng, gió, khuôn mặt, bụi đường vẫn chưa gây được cảm xúc cho Đoàn làm phim bằng buổi gặp gỡ nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng, tác giả "Hợp xướng chân sóng".

Nghe tiếng đàn ghi ta réo rắt cùng lời ca cao vút, đạo diễn Phan Tô Hoài và tất cả mọi người lặng đi. Bởi từng câu, từng chữ trong bản hợp xướng như xoáy vào máu thịt, như gợi lên nỗi thương cảm sâu xa của từng con người Việt Nam: "Nỗi nhớ là hải bàn, mãi quay về một hướng, không thể sống thiếu Hoàng Sa, không thể sống thiếu biển... biển ơi, biển ơi...!".

Tiếng đàn chợt chùng xuống, ngưng nghỉ trong giây lát. Cả không gian lặng im. Quán đã vắng người, chỉ còn Đoàn làm phim và nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng sẻ chia câu chuyện về biển qua khúc ca hùng hồn này. Quảng Ngãi có chiều dài 130km bờ biển, có một huyện đảo Lý Sơn, nhưng trong tâm thức của bao người, còn có một huyện đảo khác, đó là Hoàng Sa. Vậy nên, ca khúc về biển rất nặng lòng.

"Hợp xướng chân sóng" do nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng phổ thơ Thanh Thảo. Hợp xướng này gồm 3 phần, hay nhất là phần 3. Tác giả tâm sự: "Bản hợp xướng như lời nhắc nhở mọi người tưởng nhớ về sự hy sinh của bao người con trung hiếu, nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc". Tác phẩm này được trao giải Ba, Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2012 (không có giải Nhất, Nhì).

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng hiện là Trưởng phòng Văn nghệ - Giải trí, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Những kỷ niệm về biển đã đọng trong anh một lớp trầm tích, để đến lúc bật lên thành lời ca. Anh là người đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng về biển như: Dung Quất thành phố con tàu, Hợp xướng chân sóng, Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra. Những tác phẩm này được phổ từ thơ Thanh Thảo, Nguyễn Việt Chiến và đều đạt giải cao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng (SN 1965, quê Quảng Nam) tốt nghiệp chuyên ngành Violon, cử nhân sáng tác âm nhạc. Chính vì vậy, những cung bậc trong lời ca của anh như giai điệu của violon - có lúc bùng lên dữ dội như con sóng giật, có khi xào xạc nặng nỗi thương xót rồi lại vươn lên với dáng vẻ bi tráng, hùng hồn. "Rằng Hoàng Sa, Gạc Ma, kết vòng hoa biển ấy, dạt trôi, dạt trôi...!". Cung bậc đó được đan vào những ca khúc về Hoàng Sa, Trường Sa, về vòng tròn bất tử bảo vệ Gạc Ma, khiến lòng ai cũng thổn thức.

Đêm khai mạc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 tổ chức vào tối 27-4 và được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng của các đài truyền hình Trung ương và địa phương. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng tay ôm cây đàn và hát bản "Hợp xướng chân sóng" cho Đoàn làm phim "Những trang sử biên thùy" trong quán vắng đêm khuya. Còn trong đêm khai mạc này, biên đạo Ngọc Hiển đã dàn dựng một chương trình hết sức công phu với hàng chục diễn viên tham gia và nhiều nhạc cụ. Bản hợp xướng cất lên đã đẩy niềm thương cảm trào dâng trong trái tim mọi người.

Đêm chia tay Đoàn làm phim "Những trang sử biên thùy", nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng hẹn có ngày tái ngộ. Tiếng đàn của anh lại vang lên: "Có những người lính đảo, đã chết theo vòng tròn, đã chết theo vòng tròn, đã xiết chặt tay nhau, như một vòng hoa biển...!".

Lê Văn Chương