Thứ 7, 04/04/2020, 20:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hợp tác vì an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực ở các lưu vực sông xuyên biên giới

02/04/2014 - 13:36

Biên phòng - Ngày 2-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị quốc tế “Hợp tác vì an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực ở các lưu vực sông xuyên biên giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

11-26-33_dsc_0045-1.jpg
Ông Nguyễn Thái Lai ( giữa) đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế sáng 2-4 .

Với chủ đề của hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ vấn đề làm thế nào để các quốc gia ven sông hợp tác với nhau để đạt mục tiêu về Nước, Năng lượng và An ninh lương thực cho lực lượng dân số ngày một tăng lên. Đồng thời, các đại biểu quốc tế đã thảo luận về các vấn đề mà quốc tế và khu vực quan tâm như an ninh nguồn nước, năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các phương pháp quản lý rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông xuyên biên giới; Hợp tác vùng và quốc tế để tăng cường quản lý và phát triển bền vững các lưu vực chung.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam cho rằng: “Với sự tăng trưởng nhanh về dân số và kinh tế, đạt được sự ổn định về Nước, Năng lượng và an ninh lương thực là vấn đề sống còn với Việt Nam. Sự hợp tác với các nước láng giềng có ý nghĩa rất quan trọng, vì Việt Nam không thể đối mặt với các thách thức trên một mình. Chính vì vậy, Hội nghị là cơ hội để tất cả chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các nước khác và các lưu vực khác trên toàn thế giới".

Kết quả của hội nghị quốc tế sẽ được báo cáo lên các nhà lãnh đạo tại hội nghị cấp cao được tổ chức vào ngày 5-4 tại Tp Hồ Chí Minh. Được biết, hội nghị “Hợp tác vì an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực ở các lưu vực sông xuyên biên giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu” nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Hội nghị cấp cao lần thứ 2 Uỷ Hội sông Mekong Quốc Tế , hội nghị có sự tham gia của thủ tướng 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Dự kiến, kết thúc hội nghị các nhà lãnh đạo các nước sẽ thông qua một tuyên bố chung về đảm bảo an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu - Tuyên bố thành phố Hồ Chí Minh.

Bình Minh