Thứ 3, 28/01/2020, 15:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hợp tác nâng cao năng lực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

29/10/2015 - 13:35

Biên phòng - Sáng 29-10, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã diễn ra Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM+ về Hành động mìn nhân đạo lần thứ 3 (ADMM+ EWG HMA), với chủ đề “Ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ trong môi trường nước và biện pháp khắc phục”. Dự Hội nghị có 18 nước.

13-20-18_img_0039.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày trang thiết bị rà phá bom mìn
tiên tiến. Ảnh: Anh Phương

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu từ các nước thành viên ADMM+ và Ban thư ký ASEAN tới tham dự Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM+ về Hành động mìn nhân đạo lần thứ 3.

Đồng chí đánh giá: Từ khi thành lập đến nay, trải qua hai kỳ hội nghị, ADMM+ đã chứng tỏ được vai trò là một diễn đàn hợp tác quốc phòng-an ninh đa phương quan trọng tại khu vực. Đây không chỉ là diễn đàn đối thoại chiến lược cấp BTQP, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể thông qua sáu nhóm chuyên gia trên các lĩnh vực mà tất cả các quốc gia chúng ta đều quan tâm.

Sự hợp tác hiệu quả này và sự hoạt động hiệu quả của các nhóm chuyên gia đã đưa ADMM+ trở thành một hình mẫu hoạt động hiệu quả về hợp tác quốc phòng-an ninh đa phương. Dù mới được thành lập vào năm 2013, nhưng Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo đã triển khai hoạt động một cách nhanh chóng và thực chất.

Nhóm đã tổ chức hai hội nghị tại Việt Nam và Ấn Độ cùng với một Hội thảo về rà phá bom mìn tại Trung Quốc. Qua đó, các nước thành viên ADMM+ đã cùng nhau tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, hoạt động khắc phục của các quốc gia, đồng thời thảo luận về cách thức hợp tác nâng cao năng lực cho những quốc gia bị ảnh hưởng và đã bước đầu hướng tới các lĩnh vực cụ thể mang tính thực chất như hợp tác về huấn luyện, đào tạo rà phá bom mìn tại Hội thảo về rà phá bom mìn ở Trung Quốc. Hội nghị lần này với chủ đề “Ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ trong môi trường nước và biện pháp khắc phục” cũng nhằm hướng tới mục tiêu này.

Hợp tác trong Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo nói riêng và trong khuôn khổ ADMM+ nói chung đang có những tiến triển tích cực. Ngay sau Hội nghị này, Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình sẽ tham gia Hội nghị Lập kế hoạch giữa kỳ chuẩn bị cho Diễn tập kết hợp giữa Hành động mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình dự kiến vào đầu năm 2016 (FTX-2016) tại Ấn Độ.

Đây là dịp để các chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình cùng nhau thảo luận và thống nhất các nội dung cơ bản liên quan đến Diễn tập.

Việc tổ chức FTX-2016 thành công sẽ đánh dấu bước ngoặt về hợp tác trong khuôn khổ Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo và với các nhóm khác, hướng tới tăng cường khả năng phối hợp hiệu quả khi tiến hành những hoạt động chung trên thực địa.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao vai trò của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chủ động, tích cực phối hợp với các đồng chủ trì của hai nhóm là Việt Nam, Hàn Quốc, Cam-pu-chia và những nước thành viên khác để chuẩn bị cho Diễn tập này. Thượng tướng hy vọng, diễn tập tại Ấn Độ vào năm sau sẽ là một dấu ấn cho sự phát triển của ADMM+ cũng như các nhóm chuyên gia.

Tại Hội nghị, có 10 đại biểu đã đánh giá tình hình ô nhiễm bom mìn, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tình trạng ô nhiễm bom mìn, vật nổ trong môi trường nước và sự khó khăn, phức tạp trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm bom mìn; đưa ra một số biện pháp, sáng kiến, đề xuất hợp tác khả thi đối với hoạt động của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Hành động mìn nhân đạo lần thứ 3 (ADMM+ EWG HMA) để khắc phục, từ đó tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác rà phá bom mìn trong môi trường nước giữa các quốc gia trong khu vực.

Nguyễn Anh Phương