Thứ 3, 23/07/2019, 04:19 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hội thảo về vai trò của đại biểu nữ trong hoạt động Quốc hội Việt Nam và Lào

07/08/2017 - 17:37

Biên phòng - Ngày 7-8, tại Đà Nẵng, Nhóm đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với Nhóm đại biểu nữ Quốc hội Lào tổ chức Hội thảo về vai trò của đại biểu nữ trong hoạt động Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cùng hơn 100 nữ đại biểu Quốc hội hai nước tham dự sự kiện này.

sl0im91x7g-65375_1153095161912919399_a2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trúc Hà

Tại hội thảo, các đại biểu nghe các báo cáo tham luận và tập trung thảo luận 3 chủ đề chính, gồm: Tổng quan về vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội; kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong xây dựng pháp luật; kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát thực hiện pháp luật.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường của các nữ đại biểu Quốc hội hai nước.

Các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động, cũng như học hỏi kinh nghiệm của các nhóm nữ nghị sĩ các nước; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói các vấn đề liên quan chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới…

Thông qua hội thảo sẽ góp phần vun đắp tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai quốc gia, hai Quốc hội nói chung và giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao ý tưởng của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức hội thảo này và cho biết, hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là thể chế hóa các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và quyền của trẻ em thành luật. Thời gian qua, cơ quan lập pháp hai nước đều đã thực hiện chức năng của mình một cách trách nhiệm, có hiệu quả cao, góp phần tích cực, quan trọng trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho rằng, để làm tròn chức trách và nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, yêu cầu mỗi đại biểu nói chung, nữ đại biểu Quốc hội nói riêng, cần nâng cao năng lực, trí tuệ của mình, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Trúc Hà