Chủ nhật, 08/12/2019, 18:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hội thảo khoa học về sự kiện Vịnh Bắc Bộ và chiến công đánh thắng trận đầu

31/07/2014 - 9:53

Biên phòng - Ngày 30-7, tại TP Hải Phòng, Quân chủng Hải quân phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân (PK - KQ), Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ và chiến công đánh thắng trận đầu - 50 năm nhìn lại". Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP tham dự hội thảo.

Cách đây 50 năm, ngày 4-8-1964, Mỹ dựng lên cái gọi là "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ", vu cáo lực lượng Hải quân miền Bắc Việt Nam lần thứ hai tiến công vào hai tàu chiến của Mỹ đang hoạt động bình thường ở vùng biển quốc tế, tạo cớ cho không quân Mỹ tiến công nhằm vào các mục tiêu trên miền Bắc...

Ngày 5-8-1964, Mỹ bất ngờ mở chiến dịch "Mũi tên xuyên", sử dụng máy bay tập kích 64 lần vào bốn khu vực ven biển, mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc Việt Nam. Quân và dân miền bắc, nòng cốt là lực lượng phòng không của Quân chủng PK - KQ, Quân chủng Hải quân đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, bắn rơi tám máy bay, bắn bị thương ba chiếc khác, bắt sống và tiêu diệt nhiều phi công Mỹ. Chiến công đánh thắng trận đầu ngày 2-8 và 5-8-1964 của quân và dân ta đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta như một sự kiện tiêu biểu cho ý chí quyết chiến, quyết thắng, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Tham luận của các tướng lĩnh, nhà khoa học, nhân chứng lịch sử tại hội thảo đều thể hiện rõ âm mưu, thủ đoạn và bản chất hiếu chiến của đế quốc Mỹ khi dựng lên "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ"- tạo cớ để mở rộng chiến tranh ra miền Bắc và đưa quân viễn chinh Mỹ trực tiếp vào miền Nam Việt Nam.

Các ý kiến tại hội thảo khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn chiến lược sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân miền Bắc sớm chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, kịp thời giáng trả đích đáng các hành động khiêu khích, leo thang xâm lược của đế quốc Mỹ cũng như tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, ý chí dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu bảo vệ hậu phương lớn miền Bắc.

Đồng thời, nêu bật tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi của chiến công đánh thắng trận đầu của quân và dân miền bắc; rút ra bài học kinh nghiệm về chỉ đạo chiến lược, các phương thức, biện pháp để tập hợp và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.
Ngọc Ánh