Thứ 7, 14/12/2019, 05:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người tuyến biên giới Việt -Trung.

21/08/2012 - 14:06

Biên phòng - Ngày 21-8, tại Hà Giang, Cục phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt – Trung Quốc từ 2009 đến tháng 6-2012. Tham gia hội nghị có đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP của 17 tỉnh từ Quảng Trị trở ra; Học viện Biên phòng; Bộ Công an; Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, tỉnh Hà Giang… Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP đã dự và phát biểu tại hội nghị.

 37DSC_4222.gif
Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền phát biểu tại hội nghị
Tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc luôn được xác định là địa bàn trọng điểm của tội phạm mua bán người qua biên giới, nơi có 6 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu quốc gia, 24 cửa khẩu phụ và hàng trăm đường mòn, lối tắt qua lại biên giới, địa hình núi cao hiểm trở. Cùng với đó, trình độ dân trí thấp, nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ dòng tộc thân tộc gần gũi… là cơ hội để loại tội phạm buôn bán người lợi dụng hoạt động mạnh.

Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc có chiều hướng gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, hoạt động của tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em trên khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc chiếm khoảng 65% số vụ bắt giữ trên các tuyến biên giới, trọng điểm là ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em thuộc các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, có trình độ dân trí thấp; nhóm bạn trẻ ở thành phố đua đòi ăn chơi, nhẹ dạ, cả tin… Trong khi đó, đối tượng phạm tội hoạt động rất chuyên nghiệp, đa số có tiền án, tiền sự, liên quan đến ma túy, cờ bạc...

Các đối tượng này thường móc nối, cấu kết với các đối tượng ở khu vực biên giới (cả người Việt Nam và Trung Quốc), số người Việt Nam hành nghề mại dâm hoặc từng là nạn nhân bị bán, lấy chồng Trung Quốc trở về nước, người dân tộc thiểu số Việt Nam... lợi dụng quan hệ thân tộc, dân tộc để lừa gạt người thân mình bán qua biên giới để làm chồng, ép làm gái mại dâm.

Thủ đoạn của chúng vẫn là dùng lợi ích kinh tế, tinh thần để lừa gạt, “bẫy yêu đương” phụ nữ, trẻ em, thậm chí là bắt cóc đưa ra khỏi địa bàn rồi tìm đường vượt biên trái phép ra nước ngoài. Tính từ năm 2009 đến tháng 6-2012, BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Việt – Trung đã xác lập đấu tranh thắng lợi 60 chuyên án, 75 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện bắt giữ 243/345 đối tượng, giải cứu 398 nạn nhân, triệt phá 72 đường dây mua bán người qua biên giới. 

 662DSC_4225.gif
Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền nhận định: Trong thời gian tới, tội phạm buôn bán người qua biên giới hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Trong đó, khu vực biên giới tiếp tục được xác định là địa bàn trọng điểm về trung chuyển nạn nhân ra nước ngoài. Chính vì vậy, các đơn vị BĐBP cần tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, tăng cường các biện pháp để đấu tranh hiệu quả.

Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tại khu vực biên giới để hạn chế các điều kiện, nguyên nhân nảy sinh tội phạm... Mặt khác, Chính phủ, Quốc hội cần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Tại hội nghị, Cục PCTPMT BĐBP đã khen thưởng cho 10 tập thể, cá nhân đã có thành tích trong công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người trong thời gian vừa qua.

Viết Lam