Thứ 3, 19/11/2019, 22:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM): Cơ hội cho NAM và I-ran

Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM): Cơ hội cho NAM và I-ran

31/08/2012 - 10:37

Biên phòng - Từ ngày 26 đến 31-8, tại Thủ đô Tê-hê-ran của I-ran diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 của Phong trào Không liên kết (NAM), với sự tham dự của đại diện 120 nước thành viên, trong đó, 41 nước tham dự ở cấp cao nhất cùng với sự hiện diện của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun. Đây là hoạt động thường kỳ của phong trào, diễn ra 3 năm một lần.

 43111a.gif
Quang cảnh Hội nghị NAM tại Tê-hê-ran. Nguồn: AP
Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng đối với các thành viên của NAM, là diễn đàn để đề cao các nguyên tắc cơ bản và định hướng của tổ chức được thành lập ở Bê-ô-grát năm 1961, đồng thời đề ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa vai trò và tiếng nói của phong trào trên trường quốc tế. Trước một số diễn biến quốc tế phức tạp gần đây, Hội nghị cũng là cơ hội để thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong giai đoạn tới.

Hội nghị NAM-16 tập trung đánh giá tình hình quốc tế và khu vực được các thành viên quan tâm như: Tình hình Trung Đông - Bắc Phi, kinh tế thế giới; thúc đẩy các vấn đề phát triển, xã hội, quyền con người; trao đổi về định hướng của phong trào, cách giải quyết những khó khăn, thách thức hiện nay nhằm thúc đẩy vai trò của phong trào trên trường quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ NAM, hợp tác Nam - Nam...

Các nước thành viên, chiếm tới 2/3 thành viên LHQ, kêu gọi bác bỏ mọi hình thức “chiếm đóng” trên thế giới, đẩy nhanh giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt và hủy bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới, phản đối các loại vũ khí hóa học, đưa Trung Đông nóng bỏng thành khu vực phi hạt nhân và không khoan nhượng với chủ nghĩa khủng bố dưới bất cứ hình thức nào. NAM còn đề nghị cải cách toàn diện Hội đồng Bảo an LHQ và các thể chế tài chính toàn cầu nhằm bảo đảm tiếng nói có trọng lượng hơn cho các nước đang phát triển.

Ông Ma-mút Ma-hơ-đi A-khu-da-đê, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran, Tổng Thư ký Hội nghị nêu rõ rằng, thông điệp của NAM luôn là quyết tâm theo đuổi hòa bình, công bằng và tôn trọng luật pháp. Đây là một phong trào có vai trò quan trọng trên thế giới nên cần đảm bảo có một vị trí phù hợp trong cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký LHQ trước khi đến I-ran, ngày 29-8 đã bày tỏ mong muốn Hội nghị cấp cao NAM là cơ hội để các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu Chính phủ hợp tác nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự toàn cầu, trong đó, có Hội nghị Rio+20 về phát triển bền vững, vấn đề giải trừ vũ khí, ngăn chặn xung đột và hỗ trợ các quốc gia đang trong quá trình chuyển tiếp dân chủ.

Với việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của 120 quốc gia đang phát triển, I-ran có thể giành được danh tiếng ngoại giao. Hơn nữa, việc quốc gia Hồi giáo này tiếp quản nhiệm kỳ lãnh đạo NAM trong 3 năm tới từ Ai Cập, cũng là cơ hội để nâng cao vị thế ngoại giao trên trường quốc tế, trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách làm tê liệt nền kinh tế và cô lập quốc gia này về mặt ngoại giao, nhằm buộc họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Chính sự kiện tổ chức Hội nghị NAM-16 đã là bằng chứng để Tê-hê-ran thể hiện rằng, Oa-sinh-tơn đã thất bại trong việc cô lập quốc gia này với phần còn lại của thế giới.

Nhân Hội nghị này, I-ran một lần nữa khẳng định sẽ không từ bỏ các quyền về hạt nhân và phản đối mọi biện pháp trừng phạt của phương Tây với lập luận rằng, các hoạt động hạt nhân hiện vẫn diễn ra dưới sự giám sát định kỳ của các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và không có bằng chứng cho thấy, các hoạt động trong suốt 10 năm qua đi ngược lại mục đích hòa bình.

Số dân của Phong trào Không liên kết chiếm tới 55% dân số thế giới hy vọng, qua Hội nghị này cũng như nhiệm kỳ 3 năm tới, Tê-hê-ran sẽ mang lại “hơi thở mới” cho NAM để tổ chức này có thể đối phó với những thách thức ngày càng nhiều trên toàn cầu.

Cẩm Linh