Thứ 2, 27/01/2020, 05:21 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hôi nghị Biểu dương người có uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc

24/12/2012 - 15:09

Biên phòng - Ngày 24-12-2012, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức Hội nghị biểu dương người uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc, gồm: Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Điện Biên. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và lãnh đạo 4 tỉnh Tây Bắc. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 đại biểu là những già làng, trưởng bản, người có uy tín thuộc các dòng họ tiêu biểu.

 qf9i_546anh-1.gif
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc  nhấn mạnh: trong suốt quá trình lịch sử cách mạng, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, luôn là một cộng đồng đoàn kết các dân tộc, góp phần cùng cả nước tạo nên sức mạnh to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc luôn là người đi đầu trong các lĩnh vực, là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước; là hạt nhân  đoàn kết các dân tộc trong khu vực. Trong mỗi giai đoạn cách mạng đều có những đóng góp hết sức quan trọng, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước , Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tích xuất sắc và sự đóng góp to lớn của những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị, sau hội nghị này, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và quần chúng nhân dân vùng Tây Bắc chấp hành tốt các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xóa bỏ các diện tích trồng cây thuốc phiện, các tụ điểm về buôn bán, tang trữ các chất ma túy trái phép, tích cực giúp đỡ các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy cũng như các loại tội phạm khác, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, vận động nhân dân thực hiện tốt các cam kết không di cư tự do, không tin theo các luận điệu tuyên truyền sai trái, không khiếu kiện vượt cấp và thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn bản… 

 468anh-3.gif
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các đại biểu

Toàn vùng Tây Bắc hiện có trên 28.500 người có uy tín được UBND các tỉnh ra Quyết định công nhận. Riêng tại 4 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai đã xét chọn được 5552 người có uy tín (Sơn La 1610 người, Điện Biên 1427 người, Lào Cai 1479 người, Lai Châu 1036 người). Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT – TTg ngày 1-2-2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiều tấm gương tiêu biểu về người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc đã được cộng đồng tôn vinh và được cấp ủy, chính quyền các cấp khen thưởng.

Trước đó, Đoàn đại biểu người có uy tín 4 tỉnh vùng Tây Bắc đã đến đặt vòng hoa dâng hương và viếng nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, TP Điện Biên Phủ.

Trần Hoàng Anh