Thứ 3, 31/03/2020, 05:50 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Dành hơn 102 tỷ đồng ứng phó với thiên tai, thảm họa

28/06/2017 - 17:00

Biên phòng - Ngày 28-6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trước mùa mưa bão năm 2017. PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm triển khai các chương trình cứu trợ gắn với chăm sóc sức khỏe trong tình trạng khẩn cấp, nước sạch vệ sinh môi trường, khám, chữa bệnh nhân đạo cho nhân dân vùng thiên tai, thảm họa; phối hợp với các đối tác trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và chuẩn bị nguồn lực, nguồn hàng dự trữ hiện có. 

Nét mới trong công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai năm 2017 là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tập trung phối hợp triển khai hoạt động phòng chống thiên tai, quản lý và phát triển rừng phòng hộ, xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ ngư dân nghèo, cùng với Chương trình phối hợp trong triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, giai đoạn 2016 - 2020.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị “Diễn đàn đối thoại khu vực lần thứ nhất tại châu Á về hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo” với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, chia sẻ và học hỏi về cơ chế hỗ trợ tài chính nhân đạo mới mang tính sáng tạo, cho phép hành động ứng phó thiên tai sớm dựa vào hoạt động dự báo, lấy mục tiêu phòng ngừa là chính và triển khai các quy trình chuẩn khi có thiên tai xảy ra.

Để kịp thời ứng phó khi thiên tai, thảm họa xảy ra, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuẩn bị nguồn dự trữ với hơn 102 tỷ đồng tiền mặt và hàng nghìn thùng hàng gia đình, hộp viên khử khuẩn, bình lọc nước gia đình, bộ dụng cụ sửa chữa nhà…

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hiện nay có phòng điều hành ứng phó thảm họa và đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và 33 đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh, trên 200 đội ứng phó thảm họa cấp xã. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tiến hành rà soát tổ chức, cán bộ, kiện toàn, lập mới các đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh và cấp xã, xây dựng kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa năm 2017. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, chúng tôi hy vọng rằng, trong mùa mưa bão năm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chủ động và sẵn sàng ứng phó”.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận thống nhất khung thỏa thuận hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các hội quốc gia giai đoạn 2017 - 2022, nhằm xác định vai trò, trách nhiệm của mỗi bên, cũng như quy định cơ chế phối hợp nhằm đáp ứng nhanh chóng, linh hoạt và sáng tạo đối với những nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở Việt Nam, dựa trên việc sử dụng hiệu quả nhất những lĩnh vực chuyên môn cụ thể và năng lực của từng bên.

Nguyễn Thanh Quang