Chủ nhật, 29/03/2020, 06:43 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, tôn giáo, đảm bảo an ninh, trật tự gắn với giảm nghèo bền vững.

23/07/2015 - 10:47

Biên phòng - Sáng 22-7, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ họp giao ban đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trong khu vực tới dự.

Hội nghị đã đánh giá tình hình thực hiện Thông báo kết luận số 468/TB-VPCP ngày 25/12/2014 của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc tại Hội nghị giao ban của 3 Ban Chỉ đạo vào cuối năm ngoái.

Về việc thực hiện các nhiệm vụ của các Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Ban Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đặt ra; tiếp tục tham mưu cho Đảng, Chính phủ các giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, tôn giáo, đảm bảo an ninh, trật tự gắn với giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các địa phương phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2015 cũng như của giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về công tác đảm bảo an ninh biên giới và an ninh đối ngoại trên các tuyến biên giới Việt Nam với các nước láng giềng, tình trạng tội phạm buôn lậu ma túy giữa các quốc gia.

gb-1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị giao ban 3 Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Ảnh: CTV

Các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo đều nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới an ninh biên giới và lâu nay, Việt Nam bằng mọi cách, nhiều phương thức khác nhau cùng với các nước láng giềng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng đưa ra một số giải pháp để xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như: đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, đối với những khu vực nhạy cảm, cần phối hợp với phía bạn để tập trung giải pháp hoàn thành kế hoạch; đối với Lào, hai bên tiếp tục thực hiện công tác tăng dày cột mốc biên giới. Các lực lượng chức năng của Việt Nam với các nước láng giềng cần tiếp tục duy trì tuần tra chung nhằm phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời các vấn đề nảy sinh.

Đặc biệt, trước những luận điệu thù địch về vấn đề biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, lực lượng Công an sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện và cung cấp thông tin chính thống cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tìm hiểu về các khu vực này để hiểu rõ vấn đề.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đảm bảo an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các tuyến biên giới thì không thể bỏ qua việc tăng cường hơn nữa thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững, tăng cường tiếp cận thông tin cho người dân vùng biên giới. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương đề xuất, tham mưu với Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung và sử dụng nguồn lực hiệu quả ở vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc khó khăn.

Về đảm bảo an ninh biên giới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cấp ủy, chính quyền các cấp của các địa phương phải đóng vai trò chủ chốt, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an, BĐBP ở cơ sở.

Đồng tình với những ý kiến trên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đặt ra yêu cầu với các địa phương là phải giải quyết tại chỗ những vấn đề nảy sinh trên các tuyến biên giới bằng biện pháp hòa bình, nhất là tuyến biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia, đồng thời báo cáo kịp thời tới Trung ương để không xảy ra những diễn biến gây ảnh hưởng không tốt cho hòa bình, ổn định của khu vực, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Cam-pu-chia và Lào.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ để các bên hiểu rõ nhau, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị.

Dạ Ngân