Thứ 7, 25/01/2020, 01:30 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hòa bình cho Colombia sau hơn nửa thế kỷ nội chiến

25/06/2016 - 14:22

Biên phòng - Chính phủ Colombia và các lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) nước này đã đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử vào ngày 23-6, đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến lâu dài nhất ở Mỹ La tinh, mở ra một trang mới cho lịch sử Colombia.

Tổng thống Cô-lôm-bi-a (trái) bắt tay với lãnh đạo FARC trước sự chứng kiến của chủ tịch Cuba (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Colombia (trái) bắt tay với lãnh đạo FARC trước sự chứng kiến của chủ tịch Cuba. Ảnh: Reuters

Sau hơn 50 năm nội chiến khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hàng triệu người phải di dời, chính phủ của tổng thống Juan Manuel Santos và phe đối lập FARC do ông Timoleon Jimenez làm thủ lĩnh, đã đạt được thỏa thuận hòa bình tại La Havana, Cuba dưới sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon và lãnh đạo 5 quốc gia Mỹ La tinh khác. Theo đó, hai bên sẽ tuân thủ một lệnh ngừng bắn song phương. FARC sẽ giải giáp vũ khí trong vòng 6 tháng kể từ khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết trong tháng 7 tới, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

“Colombia đã quá quen với những cuộc xung đột. Chúng ta thậm chí chẳng có bất kỳ một ký ức nào về hòa bình”, tổng thống Colombia phát biểu. “Ngày hôm nay, một chương mới đã mở ra, đem đến cho chúng ta hòa bình và cho phép những đứa trẻ của chúng ta không còn bị ám ảnh bởi lịch sử.”

Kết quả này đem lại niềm vui và hy vọng cho người dân của đất nước đã trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 52 năm. Tuy nhiên, chính phủ của tổng thống Santos vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước. Thỏa thuận hòa bình với FARC được ký kết trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước Mỹ La tinh đang ngày càng đi xuống một cách rõ rệt, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Colombia là 2,5%, và chính quyền đang tìm mọi cách nhằm tăng thuế vào cuối năm nay. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người dân ủng hộ ông Santos rơi xuống mức thấp kỷ lục là 20%.

Vốn là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu trái phép lượng lớn cocain, Colombia đang và sẽ phải đối mặt với tình hình bất ổn do các băng nhóm hoạt động  tranh giành quyền kiểm soát các khu vực sản xuất ma túy. Bên cạnh đó, khi thỏa thuận hòa bình với FARC đi vào thực tế, việc xung đột với một nhóm đối lập thứ hai - Đội quân Tự do quốc gia, vẫn còn là một nguy cơ, đặc biệt là khi chính phủ vẫn chưa có bất cứ một thỏa thuận nào với phe này.

Được thành lập vào năm 1964, FARC ban đầu là một nhóm du kích thuần túy, theo đuổi tư tưởng Các Mác, muốn đại diện cho dân nghèo để chống lại tầng lớp giàu có ở Colombia và giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ. Nhưng trải qua thời gian, FARC ngày càng thay đổi so với mục tiêu ban đầu, tổ chức này đã gây ra hàng loạt vụ bắt cóc tống tiền, buôn bán ma túy bất hợp pháp, thậm chí là các hành vi mang tính khủng bố ở Colombia. Hiện tại, tổ chức này hoạt động theo cơ cấu quân sự, có các nhóm quân hoạt động ở các địa bàn khác nhau trong nước, nhằm tranh giành ảnh hưởng với chính quyền của ông Santos. Việc đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC, cũng chính là công nhận sự tồn tại chính thức của tổ chức này trong nền chính trị Colombia, đã đặt ra không ít ngờ vực. Liệu một tổ chức được cho là khủng bố, kiếm tiền bằng bạo lực và buôn bán cần sa, có nên được tôn trọng và công nhận? Đó là một vấn đề đã và đang gây tranh cãi cho chính người dân Colombia và nhiều nhà nghiên cứu.

Cả hai bên đang cố gắng để thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết trước ngày Quốc khánh Colombia 20-7, sau đó chính phủ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận này. Hòa bình sẽ chỉ là một điều kiện “cần” cho sự phát triển tiếp theo của Colombia.

Long Nguyễn (Theo CNN, The Economist…)