Chủ nhật, 29/03/2020, 00:08 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 sẽ diễn ra tại Hội An

09/10/2017 - 22:26

Biên phòng - Ngày 9-10, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan. Ông Vũ Đức Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính chủ trì buổi họp báo.

59db3b9322f7c7f185000ef5
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hà Phương

Tại buổi họp báo, ông Vũ Đình Thăng cho biết, năm 2017, Việt Nam được vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Theo đó, Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Cho đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng: Chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (FCBDM) vào tháng 2-2017 tại Nha Trang; chủ trì Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) tháng 5-2017 tại Ninh Bình; phối hợp với các đối tác quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức nhiều hội thảo quốc tế về các chủ đề ưu tiên, được các đối tác và các thành viên APEC đánh giá cao.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 21-10 tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC. Trước hội nghị này sẽ diễn ra Hội nghị Quan chức Tài chính cao cấp và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC vào ngày 19 và 20-10 nhằm chuẩn bị nội dung, kiện toàn các báo cáo và văn kiện để báo cáo lên các Bộ trưởng.

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 và các hội nghị liên quan sẽ có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước tham dự, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), WB, ADB và OECD.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24, các Bộ trưởng Tài chính sẽ thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu và thảo luận các vấn đề khác. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực. Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng sẽ có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm.

Kết quả hợp tác trong 4 chủ đề ưu tiên trên sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng trong hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tới. Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11-2017.

Hà Phương