Thứ 2, 06/04/2020, 13:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hiệu quả cai nghiện ma túy ở Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề

23/12/2015 - 9:54

Biên phòng - Theo thông tư liên tịch số 41/2010 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế, người cai nghiện ma túy ở các Trung tâm và các cơ sở cai nghiện tự nguyện đều phải trải qua các giai đoạn: Tiếp nhận, phân loại người nghiện; điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội; giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, học nghề và phòng, chống tái nghiện, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

736g_7a-1.jpg
Tại các Trung tâm cai nghiện ma túy, học viên được các bác sĩ khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ảnh: Xuân Mai

Chia sẻ về quy trình cai nghiện cho học viên, ông Phạm Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề 05-06 cho biết: Cùng với việc thực hiện đúng các quy trình, trong suốt thời gian học viên cai nghiện tại Trung tâm, việc triển khai các hoạt động giáo dục, tư vấn nhóm, tư vấn cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu  để công tác cai nghiện đạt hiệu quả.

Thông qua các buổi nói chuyện, tư vấn cởi mở, đội ngũ cán bộ và người lao động có thể tìm hiểu sâu hơn tâm tư, nguyện vọng cũng như những lo lắng của học viên để từ đó giúp họ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhận thức được hậu quả, tác hại của việc nghiện ma túy để sau khi cai nghiện trở về cộng đồng sẽ không tái nghiện.

Trong đó, khó khăn nhất đối với học viên cai nghiện là giai đoạn điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Theo đó, bên cạnh việc thực các biện pháp tâm lý, vật lý trị liệu, giúp cho người cai nghiện ma túy bớt lo âu, giảm các hội chứng cai, các học viên còn được áp dụng các bài thuốc đông y hoặc thuốc từ dược liệu để điều trị hỗ trợ cắt cơn.

Ông Trần Thanh Hải, cán bộ phụ trách công tác phòng chống ma túy, mại dâm tỉnh Sơn La cho rằng: Cai nghiện tại Trung tâm có nhiều thuận lợi, đặc biệt là sự cách ly đã giúp học viên nhận ra được tình trạng nghiện ma túy của mình, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ Trung tâm sẽ giúp họ có quyết tâm và nghị lực để cai nghiện thành công.

Bên cạnh việc cắt cơn, giải độc, cũng giống như giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách, các học viên cai nghiện còn phải trải qua giai đoạn lao động trị liệu và học nghề cũng như tạo việc làm. Đây sẽ là bước đệm quan trọng giúp người nghiện sau khi cai sớm hòa nhập cộng đồng và giảm nguy cơ tái nghiện trở lại, bởi đa phần người nghiện ma túy đều có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp ổn định. Việc tổ chức dạy nghề cho học viên là một trong những nội dung quan trọng trong quy trình cai nghiện tại Trung tâm.

Hằng năm, tại các Trung tâm cai nghiện thường tổ chức nhiều khóa dạy nghề ngắn hạn như: Gia công giày da, sửa chữa điện dân dụng và xe máy... Những sản phẩm do các học viên làm ra, 30% thù lao sẽ được chi trực tiếp cho học viên nên đã khuyến khích, động viên họ tích cực lao động, sản xuất, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình cai nghiện tại Trung tâm.

Xuân Mai