Thứ 6, 22/06/2018, 14:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Lương y Nguyễn Đình Trứ:

Hạnh phúc muộn của người thầy thuốc tâm huyết, yêu nghề

01/12/2015 - 13:30

Biên phòng - Là một người thầy thuốc có tài, đã từng có thời kì ở 90 Hàng Bông, ông khám bệnh mà bệnh nhân xếp hàng dài không đếm xuể để khám và mua thuốc, nhưng lương y Nguyễn Đình Trứ vẫn một mình lẻ bóng cho đến tận năm 58 tuổi, đó là khi gặp chị Lê Thị Liên người vợ của ông hiện nay. Có nhiều lí do cho sự muộn mằn này, nhưng một trong những lí do chính là do ông quá say mê với sự nghiệp và tâm huyết với người bệnh mà quên đi hạnh phúc riêng tư của cá nhân mình.

p11
Lương y Nguyễn Đình Trứ.

Thời kì hoàng kim của sự nghiệp thầy thuốc, bằng tài năng của mình, lương y Nguyễn Đình Trứ rất thành công trong việc tìm ra các bài thuốc quý. Ví dụ, bài thuốc chữa dạ dày của ông rất hiệu quả mà chi phí thấp, chỉ mất 3gr thuốc là chữa được cho một người dạ dày do HP. Ông nói vui là: “Chỉ với 1 yến thuốc tôi chữa được 3000 người, 1 tạ thuốc là chữa được cho toàn dân, rất rẻ và đơn giản”.

Chỉ trong 8 -13 ngày là ông chữa khỏi bệnh dạ dày không tái phát, thậm chí cả bệnh nhân có chỉ định mổ ông cũng chỉ dùng tới 3gr thuốc là chữa khỏi không cần mổ. Ngoài chữa bệnh dạ dày rất tài, ông còn có những bài thuốc độc đáo chữa trứng cá, tổ đỉa, á sừng… những bệnh mà trên thế giới có khi còn chưa tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Đó là kết quả của quá trình đọc hàng nghìn cuốn sách, thực hiện hàng trăm thí nghiệm và dốc sức tìm tòi, học hỏi trong thực tế. Bệnh nhân khám bệnh ở phòng khám của ông rất đông. Một ngày, ông có thế kiếm được 1-2 lạng vàng hoặc 1 cái DD đỏ. Cống hiến hết mình cho công việc như thế cũng gây ra nhiều ngăn trở cho việc tìm kiếm người bạn đời của ông.

Tuổi thanh niên, ông có ý định lấy cô vợ làm giáo viên, nhưng khi đọc truyện “Chiều sâu của trái tim” thì ông thấy rằng để phát triển sự nghiệp của mình, đồng thời giữ được hạnh phúc thì lấy vợ cùng ngành bác sĩ hợp với ông hơn, hai vợ chồng sẽ cùng hợp tác nghiên cứu, thế là ông chuyển sang tình yêu với cô bác sĩ. Tìm được cô người yêu là sinh viên tên V nhưng lại đành phải chia tay vì cô đến nhà thấy ông nuôi chuột nghiên cứu chữa bệnh dại, cô chê ông bẩn.

Sau đó, nhờ giáo viên trường Y, Dược, ông được giới thiệu các cô sinh viên trong trường nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng ông tìm được một bác sĩ mới ra trường tên M, cùng quê, người này ông cho thang điểm 110/100. Cô M làm việc cùng với ông ở 90 Hàng Bông, cô đánh giá cao tài năng và tâm  huyết của ông.

Tuy nhiên, khi ông dừng hoạt động khám chữa bệnh và vào Hỏa Lò, cô đã rời xa ông để lấy chồng. Thế là ông lại đơn côi một mình và giữ mãi niềm nuối tiếc ấy cho đến năm 58 tuổi.

p12
Gia đình hạnh phúc hiện tại của Lương y Nguyễn Đình Trứ.

Số phận đã mỉm cười với ông khi 58 tuổi, ông đã gặp hạnh phúc của cuộc đời, người phụ nữ chịu thương, chịu khó, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của ông và dám cùng ông chia sẻ khó khăn, gian khổ trong cuộc sống. Tuy nhiên, ông vẫn giữ mãi trong tim niềm mong ước lấy được một cô vợ làm bác sĩ để cùng nhau nghiên cứu phát triển sự nghiệp.

Do đó, ông đã thử thách chị Lê Thị Liên bằng cách ra điều kiện: Nếu trong 6 năm nữa ông không lấy được một cô vợ làm bác sĩ thì ông mới đăng kí kết hôn với chị. Vì yêu ông và hiểu tâm tư của ông nên chị đã đồng ý chờ đợi. Đúng 6 năm sau, ông không thực hiện được ước mơ lấy vợ cùng ngành của mình, ông đã giữ đúng lời hứa và đăng kí kết hôn với chị Liên. Hai người đã cùng nhau xây dựng tổ ấm thân thương với 3 đứa con ngoan ngoãn, thông minh, khỏe mạnh. Cuộc đời của ông từ đây sang trang với sự thanh thản yên bình và mong muốn lấy cô vợ cùng làm bác sĩ của ông khép lại mãi mãi.

Hiện tại, ngôi nhà nhỏ của ông rộn rã tiếng cười của trẻ thơ và đầy tình yêu thương ấm áp. Dưới sự trôi chảy của thời gian, cuộc sống sẽ phôi pha, nhưng chắc chắn rằng, những người có tài và có tâm như lương y Nguyễn Đình Trứ sẽ gặp hạnh phúc thực sự ở một ngã rẽ nào đó của cuộc đời, dù rằng ước mơ về một tình yêu với một cô bác sĩ của ông không thực hiện được. Chúc cho ông và vợ con ông sẽ giữ mãi được hạnh phúc giản dị dưới sức ép của cuộc đời ấy. Đó là minh chứng cho quy luật nhân quả theo triết lý đạo Phật: Người làm điều tốt sẽ gặp phúc lành.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Lương y Nguyễn Đình Trứ
Nhà thuốc chùa Keo
Địa chỉ: Nhà số 8, ngõ 62, Hoàng Như Tiếp, Q. Long Biên,  Hà Nội
Điện thoại: 01699. 606. 088
Website: luongynguyendinhtru.com

Bình luận

Tin liên quan