Thứ 5, 23/01/2020, 01:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hàn Quốc trấn an Mỹ sau bê bối liên quan đến THAAD

01/06/2017 - 15:59

Biên phòng - Những nghi vấn đằng sau việc minh bạch hay không minh bạch liên quan tới việc lắp đặt Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong lãnh thổ Hàn Quốc đang khiến Washington vô cùng lo lắng về số phận của hệ thống này.

9nvf2dhmgk-62695_1769763658445379241_anh_bai_chinh
Hệ thống THAAD đang được lắp đặt tại sân golf ở Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ngày 31-5, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra đặc biệt đối với thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa trong THAAD được đưa vào Hàn Quốc khi chưa được phép. Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức.

Theo kết quả điều tra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã "cố tình bỏ sót" thông tin về việc một số bệ phóng của hệ thống THAAD được đưa thêm vào nước này. Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Moon Jae-in cho biết, kết luận này được đưa ra sau cuộc điều tra nhắm vào một số quan chức của bộ trên, trong đó có cả Thứ trưởng phụ trách vấn đề chính sách, bị điều tra.

Ông Yoon cũng cho biết kết quả điều tra cho thấy "các cụm từ" (đề cập tới việc đưa thêm các thiết bị kể trên) trong dự thảo báo cáo (do các sĩ quan phụ trách soạn thảo) đã bị xóa nhiều lần. “Quá trình điều tra về 4 bệ phóng của THAAD được triển khai mà chưa được phép cho thấy Bộ Quốc phòng đã cố ý che giấu, cố ý không đề cập tới các bệ phóng bổ sung này trong bản báo cáo cuối cùng. Tổng thống đã rất bất ngờ về việc này”, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan nhấn mạnh.

Kết quả cuộc điều tra được công bố trong bối cảnh Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc trong tháng 6. Phản ứng trước kết quả điều tra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống này trong an ninh quốc phòng của Hàn Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc trong suốt quá trình triển khai THAAD để hệ thống này được vận hành một cách đầy đủ.

Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua trong thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 cùng bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn, phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay. Được chính phủ trước của Hàn Quốc đồng ý, quân đội Mỹ đã lắp đặt hệ thống THAAD ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam.

Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống này không chỉ gây tranh cãi bên trong Hàn Quốc mà còn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Moon từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD vì cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này. Bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính khi triển khai THAAD.

Trước những quan ngại của Washington về cuộc điều tra, ngày 31-5, Tổng thống Moon Jae-in trấn an rằng, cuộc điều tra hiện nay về việc Mỹ đưa thêm các bộ phận của Hệ thống THAAD vào lãnh thổ Hàn Quốc không nhằm đảo ngược thỏa thuận giữa hai nước về việc triển khai, mà là để tiến hành việc này một cách phù hợp với các thủ tục của Hàn Quốc.

Ngày 31-5, trong cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Mỹ Dick Durbin đang ở thăm Seoul, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ nước này sẽ tiếp tục cho phép THAAD được triển khai tại đây theo những thủ tục của Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in cũng khẳng định không coi nhẹ thỏa thuận giữa hai nước về THAAD mặc dù đây là thỏa thuận của chính phủ trước đây. Tuy nhiên, ông yêu cầu phải tiến hành đánh giá ảnh hưởng môi trường của việc này, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai cần phải tuân thủ chặt chẽ các thủ tục.

Thu Uyên