Thứ 3, 25/02/2020, 21:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hàn Quốc dọa buộc Triều Tiên phải "trả giá" vì thử hạt nhân

06/01/2016 - 22:23

Biên phòng - Theo Kyodo, ngày 6-1, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã lên án vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt để buộc Bình Nhưỡng phải "trả giá" cho việc liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

park-geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia, bà P​ắc nói: "Quan trọng là phải thuyết phục các đồng minh của chúng ta, như Mỹ, cũng như cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay chống Triều Tiên. Vụ thử này không chỉ khiêu khích nghiêm trọng an ninh của chúng ta mà còn đe dọa tới sự tồn vong và tương lai của chúng ta. Hơn nữa nó còn là thách thức đối với cả hòa bình và an ninh thế giới."

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Xớc, quân đội nước này đã nâng mức báo động và sẽ "áp dụng những biện pháp cần thiết" dưới sự phối hợp với Mỹ. 

Giới chức quân đội và tình báo Hàn Quốc đánh giá quy mô vụ nổ trước đó cùng ngày của Triều Tiên là vào khoảng 6 kiloton, nhỏ hơn so với vụ thử hạt nhân thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi năm 2013.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê tuyên bố với tư cách là một ủy viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tô-ki-ô sẽ phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra phản ứng cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một quả bom H.

Trước đó, trong một thông báo phát đi trên kênh truyền hình quốc gia, Triều Tiên tuyên bố nước này đã tiến hành thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) vào 10 giờ (giờ địa phương) ngày 6-1.

Đây là lần thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên, song là lần đầu tiên nước này thử nghiệm loại bom nhiệt hạch, được cho là có sức công phá lớn hơn bom nguyên tử. Triều Tiên khẳng định đây là bước tiến lớn trong phát triển công nghệ hạt nhân của nước này.

Theo Vietnam+