Chủ nhật, 08/12/2019, 18:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hai thế hệ - Một tình yêu Biên phòng

02/11/2015 - 16:22

Biên phòng - Có một gia đình mà hai cha con đều là cán bộ chỉ huy của đồn Biên phòng và lập được nhiều thành tích, được cán bộ, chiến sĩ nể trọng. Lớp cha xưa, lớp con nay đều chung tâm nguyện cống hiến sức mình cho quân đội. Màu xanh áo lính Biên phòng trải qua hơn nửa thế kỷ, hai thế hệ vẫn bền bỉ gắn bó, vẹn nguyên tình yêu với thành phố cảng, với lực lượng BĐBP. Đó là gia đình Trung tá Nguyễn Hữu Đoài (bố), nguyên Chính trị viên Đồn BP Tràng Cát và Thượng tá Nguyễn Quốc Toản (con), Đồn trưởng Đồn BP Cát Hải, BĐBP Hải Phòng.

xkvh_11a-1.jpg
Bức ảnh lịch sử về "bắt sống" quả thủy lôi của Mỹ tại cửa Nam Triệu (Hải Phòng) năm 1972. Ảnh chụp lại tại Bảo tàng Hải quân.
 
Lớp cha trước

Trong Bảo tàng Hải quân Việt Nam treo trang trọng bức ảnh "bắt sống" quả thủy lôi do giặc Mỹ thả xuống cửa Nam Triệu (Hải Phòng) năm 1972, trong cuộc chiến chống phong tỏa cảng Hải Phòng lần thứ 2.

Theo lời giới thiệu của người thuyết minh, để "bắt sống" được quả thủy lôi này có khá nhiều lực lượng tham gia, gồm bộ đội Hải quân, bảo đảm Hàng hải, Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) và nhân dân địa phương. Một trong những lực lượng tham gia phát hiện đầu tiên, rà tìm, mang thủy lôi về bờ an toàn là cán bộ, chiến sĩ CANDVT Tràng Cát, nay là Đồn BP Tràng Cát mà người đứng đầu là Chính trị viên Nguyễn Hữu Đoài.

Tại thời điểm năm 1972, việc rà tìm thủy lôi đưa về đất liền an toàn để giúp cán bộ, lực lượng chuyên trách tìm cách nghiên cứu, rà phá có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây cũng là công việc nguy hiểm đến tính mạng, nếu không may xảy ra rủi ro. Chính trị viên Nguyễn Hữu Đoài cùng 2 chiến sĩ Minh, Đạo của Đồn BP Tràng Cát đã dũng cảm nhận nhiệm vụ này. Ai cũng sẵn sàng chấp nhận hy sinh, ra đi có thể sẽ không bao giờ quay trở về. Bởi vậy, trước khi đội cảm tử lên đường làm nhiệm vụ đã diễn ra "lễ truy điệu sống".

Ngày 13-5-1972, một người dân của xã Tràng Cát, khi đi bắt cáy ở ven biển nhìn thấy máy bay Mỹ thả "quả gì đó" xuống cửa biển, sau đó nhặt được chiếc dù liền mang về trình báo Đồn BP Tràng Cát. Sự việc được báo lên cấp trên vì rất có thể "quả gì đó" là quả thủy lôi. Sau khi kiểm tra tình hình, cấp trên quyết định lập tổ đi tìm thủy lôi Mỹ vừa thả xuống khu vực do đơn vị quản lý. Công việc tìm kiếm, ngoài lực lượng vũ trang còn có sự tham gia của một số người dân địa phương, những người dạn dày kinh nghiệm sông nước.

10 giờ, ngày 14-5, đội cảm tử của Đồn BP Tràng Cát xuất phát từ bến Lương Xâm trong không khí cảm động với rất nhiều người ra tiễn, ai cũng lo lắng cho chuyến đi "lành ít, dữ nhiều". Đường hành quân của đội cảm tử do Chính trị viên Nguyễn Hữu Đoài chỉ huy nhiều lần bị máy bay bay đến bắn phá, một số quả thủy lôi phát nổ. Thuyền ra đến khu vực đèn biển thì một quả thủy lôi nổ cách đó không xa, cột nước dội lên xô thuyền vào cột đèn làm vỡ một số chỗ ở mạn trái thuyền. Anh em trong đội phải xé áo bịt lỗ thủng và thay nhau tát nước giữ cho thuyền khỏi bị đắm để tiếp tục rà tìm.

Ngày đầu tiên chưa có kết quả, hôm sau đội tiếp tục công việc tìm kiếm, phân chia nhau từng khu vực và rà kéo bằng dây thừng dưới mép nước biển. Mỗi lần vấp phải vật cản, anh em lại lặn xuống xem xét, 7 tiếng đồng hồ kiên trì vật lộn với sóng nước, cuối cùng đội cũng đã tìm được quả thủy lôi đầu tiên. Đối chiếu với tài liệu thì đó là loại thủy lôi MK 52, anh em trong đội đánh dấu vị trí và tìm cách đưa thủy lôi vào bờ an toàn. Được bà con nhân dân hiến kế dùng tre, nứa, thân cây chuối làm bè, đợi nước triều lên sẽ đưa thủy lôi vào bờ.

Cuối cùng, quả thủy lôi cũng được mang về bờ an toàn trong niềm vui của nhiều người, vui nhất là tất cả anh em trong đội cảm tử đều trở về an toàn. Chiến công này của Đồn BP Tràng Cát được Thành ủy Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Giao thông Vận tải... khen ngợi. Khi đầu nổ của quả thủy lôi được tháo ra an toàn, cán bộ kỹ thuật Hải quân, Viện Kỹ thuật quân sự, trường Đại học Bách khoa, Bộ Tư lệnh Công binh… tập trung phối hợp, nghiên cứu, nhanh chóng xác định nguyên lý nổ và chế tạo thiết bị rà phá.

Sau quả thủy lôi đầu tiên bị "bắt sống", Đồn BP Tràng Cát tiếp tục rà tìm, "bắt" thêm được 2 quả và phá nổ 11 quả khác. Cũng trong năm 1972, Đồn BP Tràng Cát còn lập nhiều chiến công bắn rơi máy bay A6 của giặc Mỹ, dập lửa cứu hàng quốc phòng… để năm 1973, đồn được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau này, khi tìm hiểu thêm về Chính trị viên Nguyễn Hữu Đoài, có dịp gặp một số cựu chiến binh là bạn bè, đồng đội cũ của ông, cũng như một số cán bộ cấp dưới đã được ông tạo điều kiện giúp đỡ trưởng thành, trong lực lượng BĐBP, điều mà tôi nghe được nhiều nhất chính là thái độ rất nể trọng của họ khi nhắc đến ông Nguyễn Hữu Đoài - một thủ trưởng đơn vị luôn tận tâm, tận tình trong công việc và sống rất tình người. Trung tá Nguyễn Hữu Đoài, Chính trị viên Đồn BP Tràng Cát mất năm 2006, thọ 76 tuổi, 56 năm tuổi Đảng.

Lớp con sau

Tôi tình cờ biết đến con trai ông Nguyễn Hữu Đoài là Thượng tá Nguyễn Quốc Toản, Đồn trưởng Đồn BP Cát Hải khi đọc được tác phẩm "Người trong cõi nhớ" của Đại tá Đỗ Ngọc Sơn, nguyên Chính ủy BĐBP Hải Phòng, từng là chiến sĩ Đồn BP Tràng Cát dưới thời ông Đoài. Trước đó, tôi đã gặp và biết anh khi anh còn làm Đồn trưởng Đồn BP Đoàn Xá, BĐBP Hải Phòng.

Nhiều người nói, anh Toản giống cha, nhất là về tính cách và trong công việc, đó là sự tận tụy, quyết đoán và có sức quy tụ lòng người. Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Vĩnh Bảo, tuổi thơ của anh em anh Toản là những ngày cha công tác xa nhà, một mình mẹ xoay xở nuôi các con ăn học. Dù xa cha nhưng 5 anh em anh Toản đều đoàn kết, thương yêu nhau cùng phấn đấu học tập tiến bộ. Khi lớn lên, mỗi người có công việc, sự nghiệp riêng nhưng đều thành đạt, giữ được "nếp nhà", đó là tình yêu thương, gắn bó trong gia đình, hòa đồng với xóm làng, nghĩa tình với dòng tộc.

7s5k_11b-1.jpg
Thượng tá Nguyễn Quốc Toản, Đồn trưởng Đồn BP Cát Hải. Ảnh: Vân Minh
 
Là chỉ huy một đồn Biên phòng nơi đảo xa còn nhiều khó khăn, anh Toản luôn cùng với cấp ủy, Ban chỉ huy đồn dân chủ bàn bạc, quyết định các công việc lớn của đơn vị, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những quyết sách của mình. Với anh, việc gì có lợi cho anh em cán bộ, chiến sĩ, có lợi cho quân-dân địa phương thì nên làm.

Do đó, ngoài công tác chuyên môn của đơn vị, anh cùng Ban chỉ huy đồn rất quan tâm tới công tác dân vận, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, bám sát dân, dựa vào dân để dân giúp bộ đội hoàn thành nhiệm vụ. Những chương trình lớn như chung sức góp công xây dựng nông thôn mới, xây dựng nhà Đại đoàn kết… trên đảo Cát Hải đều có dấu ấn của những người lính Biên phòng.

Anh Toản nói, thời nào cũng vậy, là bộ đội phải hiểu được lòng dân, dựa vào nhân dân là cách phát triển bền vững nhất. Điều này thật có lý, có tình. Khi được hỏi vì sao anh lại chọn lực lượng Biên phòng để gắn bó sự nghiệp cả đời, anh chỉ nói ngắn gọn: "Cha tôi là tấm gương cả cuộc đời cống hiến cho quân đội, ông có ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của tôi. Và tôi cũng mong có được những đóng góp cho quân đội, xứng đáng với lòng mong mỏi của cha mình". Còn tôi thì nghĩ, ở một khía cạnh nào đó, hôm nay, anh đã hơn cha mình và thật sự gia đình lớn của anh là "nhà có phúc".
Vân Minh