Thứ 5, 22/08/2019, 19:09 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hải Phòng sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Đề án tăng cường PBGDPL

02/06/2015 - 15:05

Biên phòng - Ngày 2/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, UBND Thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP, Phó Trưởng ban Đề án Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Hội nghị.

anh-11-1.gif
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Sau gần 2 năm thực hiện Đề án, đến nay, Ban Chỉ đạo Đề án cấp thành phố đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tích cực triển khai Đề án và đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Từ kết quả khảo sát thực trạng đời sống pháp luật của cán bộ, nhân dân trên các tuyến biên giới hải đảo, đã có hơn 45.000 tờ rơi, tờ gấp; 2 đĩa DVD tiểu phẩm pháp luật, 568 tài liệu tập huấn triển khai thực Đề án; 150 đĩa DVD nội dung về các kỹ năng xử lý sự cố khi đi biển, 12 loại đầu sách với trên 1.600 cuốn đã được Ban Chỉ đạo biên soạn, in ấn phát hành cấp phát cho 31 xã, phường, thị trấn và các đơn vị cơ sở thuộc BĐBP thành phố để phục vụ công tác nghiên cứu và tuyên truyền.

Hàng năm, ngành Tư pháp địa phương tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, là lực lượng nòng cốt thực hiện Đề án tại cơ sở. Hiện, toàn thành phố có 62 báo cáo viên cấp thành phố, 236 báo cáo viên cấp huyện và 1.088 báo cáo viên cấp cơ sở, trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo tại nhiều hội nghị, lớp tập huấn.

Các đồn BP tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố kiện toàn các trung tâm tư vấn hướng nghiệp, pháp luật đã có, đồng thời thành lập mới các câu lạc bộ tư vấn pháp luật ở các xã, phường, thị trấn biên giới. Đến nay, cơ bản các xã, phường, thị trấn biên giới đã có câu lạc bộ tư vấn pháp luật đặt tại địa bàn với thành viên gồm cán bộ đồn BP, cán bộ tư pháp, văn hóa xã, phường, thị trấn, làm việc 2 buổi/tuần phục vụ nhu cầu tư vấn, hỏi đáp những vấn đề về pháp luật cho quần chúng nhân dân; xây dựng ngăn sách, tủ sách pháp luật phục vụ kịp thời nhu cầu tìm hiểu pháp luật.

Hiệu quả của Đội tuyên truyền Văn hóa BĐBP thành phố được phát huy tốt thông qua việc hàng quý xây dựng chương trình văn nghệ, phim phóng sự lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật, đồng thời biểu diễn và chiếu phim phóng sự được chính quyền địa phương và quần chúng đánh giá cao…

Tại Hội nghị, nhiều báo cáo tham luận của các đơn vị cơ sở cũng đã nêu bật được hiệu quả thiết thực của việc triển khai Đề án đến quần chúng nhân dân và cán bộ trên địa bàn.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc đánh giá, Hải Phòng là một trong những đơn vị triển khai Đề án hiệu quả nhất trong số 44 tỉnh thành trong cả nước bởi có sự phối triển khai chặt chẽ giữa các cấp, ngành; Ban Chỉ đạo Đề án cấp thành phố luôn xác định Đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và có sự quan tâm đầu tư tương xứng; nội dung và hình thức tuyên truyền Đề án linh hoạt, phù hợp với nhận thức, trình độ từng đối tượng.

Qua đó, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc đề nghị, Ban Chỉ đạo Đề án cấp thành phố tiếp tục rà soát, đánh giá sâu sắc hơn nữa kết quả và những mặt tồn tại trong việc triển khai Đề án trong giai đoạn 1, làm cơ sở thiết thực để xây dựng những nội dung triển khai Đề án trong giai đoạn 2 nhằm hướng tới mục đích cuối cùng là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc cùng với các lực lượng chuyên trách bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo.

Kết thúc giai đoạn 1 của Đề án, Bộ Quốc phòng đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc; 10 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen của Ban Chỉ đạo Đề án cấp thành phố.
Khánh Ngọc