Chủ nhật, 17/12/2017, 11:29 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Hà Tĩnh: Hàng loạt sai phạm ở Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình

08/04/2017 - 13:43

Biên phòng - Sau hàng loạt sai phạm, biết mình không còn tín nhiệm để tái cử nhiệm kỳ mới, ông Trần Hữu Quý, Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) xã Cẩm Bình đã tìm mọi cách để dây dưa kéo dài đại hội nhằm đưa người nhà vào cơ cấu chức danh lãnh đạo. Và việc làm của ông đã không được chấp nhận.

Bài 2: Bao giờ Quỹ mới ổn định?

Theo quy định, đầu năm 2016, Quỹ TDND xã Cẩm Bình tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2016-2021. Tuy nhiên, việc tổ chức đại hội đã không diễn ra theo kế hoạch khi hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Quỹ bị phanh phui. Để có cơ sở phản ánh vụ việc, chúng tôi đã về địa phương để tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện. 

4s0mqgxr7z-60659_1753809868150240268_16a
Bà Nguyễn Thị Bình: "Ông Quý là một cán bộ có tính gia trưởng, độc đoán, bảo thủ, thiếu dân chủ". Ảnh: P.V

Tiếp xúc với chúng tại hội trường thôn Tân An, đại diện cho hàng chục thành viên Quỹ có mặt, bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1965, trú tại thôn Tân An, là đại biểu HĐND xã, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn và là thành viên Quỹ TDND xã Cẩm Bình) cho biết: "Ông Trần Hữu Quý là một cán bộ gia trưởng, độc đoán, bảo thủ, thiếu dân chủ và đặc biệt không tôn trọng ý kiến xây dựng của các thành viên cũng như nhân dân. Trong công việc điều hành, ông luôn tự ý, tự quyết nên việc để xảy ra hàng loạt sai phạm là lẽ đương nhiên".

Một dẫn chứng mà bà Bình đưa ra là, để chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đồng quản trị (HĐQT) đã có buổi họp để bầu nhân sự. Tại đây, ông Quý đã "gợi ý danh sách" bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, trong đó có ông, ông Trần Hữu Đỉnh và anh Mai Hồng Lộc. Tuy nhiên, sự gợi ý của ông Quý đã không thành công.Sau đó, tại thôn Tân An, một cuộc họp tiếp tục được tổ chức, ông Quý có xuống dự.

Tại đây, các thành viên đã phát huy dân chủ để bầu đại biểu đi dự đại hội, đồng thời đề xuất một số thành viên có đầy đủ trình độ, phẩm chất, năng lực và đặc biệt là có uy tín trước nhân dân, có vốn góp thường xuyên để giới thiệu đại hội bầu vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới... với kết quả bầu đều đạt 100%. Đồng thời, cuộc họp cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại của một số cá nhân theo "danh sách gợi ý" của ông Quý như: Ông Quý tuổi đã cao, không có uy tín ở địa phương, không có bằng cấp, nhiệm kỳ trước để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật; ông Đỉnh là Chủ tịch HĐQT nhưng bao che, đồng lõa những việc làm sai của giám đốc, còn để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Quỹ. Anh Mai Hồng Lộc mới vào thử việc chưa đủ điều kiện theo quy định...

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bình, lẽ ra, khi được các thành viên đóng góp ý kiến chân thành như vậy, hơn ai hết, là một cán bộ, đảng viên có thâm niên công tác ở địa phương, ông Quý phải nhận thức ra trách nhiệm của mình. Thế nhưng, tham vọng trong con người ông đã không dừng lại. Ông đã nổi nóng, chửi bới các thành viên, bỏ về khi cuộc họp chưa kết thúc và không chấp nhận biên bản cuộc họp. Không dừng lại ở đó, vị giám đốc này còn bất chấp quy định, đuổi việc 9/11 tổ trưởng thành viên các thôn đã không bầu theo ý ông.

xnsu78pbfe-60659_18460478821493537682_16b
Ông Nguyễn Văn Hậu: "Việc họp, bầu giới thiệu nhân sự mới phải đảm bảo tính nguyên tắc, dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên góp vốn, chúng tôi không tín nhiệm thì chúng tôi không bầu, sao cứ bắt buộc chúng tôi phải bầu theo..?". Ảnh: P.V

Tiếp đến, ông lại tự ý xóa tên nhiều đại biểu được các tổ thành viên bầu ra, vì họ là những người thẳng thắn đấu tranh. "Tôi là một đảng viên, đã tham gia cán bộ xã, thôn hơn 40 năm và cũng là thành viên của Quỹ. Việc chúng tôi không bầu theo sự gợi ý của ông Quý là vì các nhân sự đó đã làm mất hết lòng tin với cấp ủy Đảng, với chính quyền địa phương và đặc biệt là với nhân dân. Còn việc họp, bầu giới thiệu nhân sự mới phải đảm bảo tính nguyên tắc, dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên góp vốn, chúng tôi không tín nhiệm thì chúng tôi không bầu, sao cứ bắt buộc chúng tôi phải bầu theo. Mục đích không đạt được lại tự ý cắt danh sách đại biểu của tôi đã 3 lần.

Việc làm của ông Quý, tôi không đồng tình" - Ông Nguyễn Văn Hậu, thôn Tân An chia sẻ.Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác mà chúng tôi được biết là: Khi thời gian tổ chức đại hội bị lùi lại quá lâu, nhiều ý kiến phản ánh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hà Tĩnh đã có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc và phối hợp với Đảng ủy xã Cẩm Bình để chỉ đạo công tác đại hội Quỹ TDND xã này. Trong công văn cũng đã thẳng thắn nêu: "Trường hợp ông Trần Hữu Quý, Giám đốc đương nhiệm đang trong thời gian bị xử lý kỷ luật "cảnh cáo" nên không đủ điều kiện ứng cử và đề cử vào các chức danh thành viên HĐQT, Giám đốc nhiệm kỳ tới...". Cũng chính từ đó, biết mình không còn cách nào khác để "len lỏi" vào ghế lãnh đạo Quỹ, ông Quý đã tìm mọi cách để chuyển hướng sang cơ cấu cháu (con chị gái vợ) là anh Mai Hồng Lộc và ông Trần Hữu Đỉnh vào thành viên HĐQT, nhưng đã không thành.Khi trả lời câu hỏi của chúng tôi về nguyên nhân đại hội chậm, ông Quý và ông Đỉnh cho rằng: Việc tổ chức đại hội chậm thời gian là do Thường vụ Đảng ủy xã, chứ không phải do HĐQT.

Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND xã Cẩm Bình thì được biết, việc Quỹ chuẩn bị các bước để tổ chức đại hội được cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, chỉ đạo. Còn việc chậm trễ đại hội là do khi HĐQT trình danh sách nhân sự đề xuất bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, Thường vụ Đảng ủy xã thấy chưa phù hợp nên đã không nhất trí hiệp y.Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Đối với các vấn đề xảy ra tại Quỹ TDND xã Cẩm Bình trong thời gian qua, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được khiếu nại của các thành viên. Chúng tôi đã tiến hành thanh tra và có kết luận đã nêu rõ những vấn đề sai phạm. Còn việc chậm tổ chức đại hội nhiệm kỳ, chúng tôi đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là công tác nhân sự. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với địa phương để có biện pháp và đề nghị địa phương quan tâm hơn đến vấn đề này để sớm ổn định tình hình".

Thực tế Quỹ TDND xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở tự nguyện, nhưng NHNN cấp tỉnh là cơ quan cấp phép và chính quyền địa phương là đơn vị quản lý về mặt Nhà nước. Quỹ hoạt động trên cơ sở pháp luật quy định, có điều lệ, quy chế, quy định cụ thể. Chẳng lẽ pháp luật lại "bó tay" trước sự ngang ngược, lộng quyền của một vài cá nhân hay sao?

Khoản 2, Điều 12, Điều lệ Tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình quy định: Việc bầu đại biểu đi dự đại hội thành viên về nguyên tắc được bầu theo địa bàn dân cư và theo cơ cấu thành viên góp vốn, nhưng phải đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa số lượng đại diện nhóm thành viên góp vốn thường xuyên nhằm đảm bảo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên góp vốn. Khoản 3, Điều 16 quy định: Thành viên HĐQT phải là thành viên của Quỹ tín dụng và phải có phẩm chất đạo đức tốt, có tín nhiệm, có năng lực quản lý và hiểu biết về hoạt động ngân hàng theo quy định của NHNN. Khoản 4, Điều 16: Thành viên HĐQT không được đồng thời là thành viên Ban kiểm soát, Kế toán trưởng, Thủ quỹ của Quỹ tín dụng và không phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con hoặc anh, chị, em ruột của họ.

Nhóm Phóng viên