Thứ 4, 18/09/2019, 08:20 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giúp ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật khi đánh bắt trên biển

07/08/2017 - 21:04

Biên phòng - Cũng như các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Khánh Hòa có vị trí rất quan trọng trong khai thác thủy sản. Toàn tỉnh hiện có 9.790 phương tiện, với hơn 39.160 ngư dân khai thác thủy sản, trong đó có trên 500 tàu cá thường xuyên khai thác vùng biển xa, như khu vực Trường Sa, DK1, Hoàng Sa và vùng biển giáp ranh với nước ngoài.

gv30_20
Đồn BP Nam Hải Đông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Văn Huệ

Chính vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo nắm chắc pháp luật khi đánh bắt trên biển đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng BĐBP Khánh Hòa đặc biệt coi trọng.

Là cơ quan thường trực thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, những năm qua, BĐBP Khánh Hòa đã chủ động phối hợp với các huyện, thị, thành phố, các sở, ngành, lực lượng tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn 50 xã, phường ven biển. Trong đó, tập trung vào đối tượng là cán bộ, công chức xã, phường; các chủ phương tiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng.

Cụ thể, thông qua công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát trên biển, các đồn, trạm Biên phòng đã tổ chức 1.200 buổi tuyên truyền cho trên 150.000 lượt cán bộ, nhân dân, thuyền trưởng, thuyền viên các phương tiện đánh bắt xa bờ; tổ chức cho 70 lượt chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đồng thời, các đơn vị còn duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống loa truyền thanh, pa-nô, áp phích, khẩu hiệu phục vụ cho công tác tuyên truyền và thực hiện tốt "Ngày Pháp luật" tại các cơ quan, đơn vị.

Ở cấp tỉnh, BĐBP tỉnh phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức thi tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia trên biển; phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam.

Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua các buổi họp, sinh hoạt, giao lưu, tọa đàm, kết hợp với hội nghị; lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ (sân khấu hóa) và thông qua câu lạc bộ pháp luật ở các xã, phường để tuyên truyền… Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là ngư dân hiểu, nắm chắc và chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển, không vi phạm vùng biển các nước.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, nhân dân; tổ chức cho các chủ phương tiện và ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước; tăng cường quản lý chặt chẽ các loại tàu thuyền, BĐBP Khánh Hòa còn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, Cảnh sát Biển tuần tra, kiểm soát trên biển, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

Chỉ trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, BĐBP tỉnh đã phát hiện, xử lý 61 vụ/79 phương tiện/119 lượt ngư dân vi phạm Quy chế khu vực biên giới biển, không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của BĐBP, xử phạt hành chính 417.000.000 đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và hoạt động thủy sản.

Theo Đại tá Vũ Thanh Sơn, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa: Một bộ phận ngư dân ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế, vì lợi ích trước mắt sẽ tiếp tục vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản. Do vậy, với chức năng là cơ quan thường trực thực hiện đề án, BĐBP Khánh Hòa tham mưu cho UBND tỉnh, chỉ đạo các sở, ngành, các lực lượng vũ trang trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” với các nội dung, hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với từng nhóm đối tượng; đặc biệt là ngư dân trực tiếp đánh bắt xa bờ về các văn bản pháp luật.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng tiếp tục tuyên truyền PBGDPL và tổ chức cho các chủ tàu, thuyền trưởng các tàu khai thác xa bờ viết cam kết không đưa tàu sang vùng biển nước khác để khai thác hải sản; khi xuất bến phải mang đầy đủ giấy tờ, trong đó phải có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển. Các đơn vị phải xử lý nghiêm các tàu không trang bị hệ thống thông tin liên lạc, không cập nhật thường xuyên vị trí đánh bắt của tàu. Các đơn vị tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, chấp hành tốt luật pháp, không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Cùng với đó, BĐBP Khánh Hòa chủ động lên kế hoạch phối hợp với các lực lượng trên biển tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý các hoạt động khai thác hải sản trên biển và vùng biển giáp ranh, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tàu thuyền của ta vi phạm vùng biển các nước; phối hợp với lực lượng Công an thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức điều tra xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng, có hành vi móc nối, cố tình đưa tàu cá Việt Nam sang vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản; tiếp nhận và xử lý những tàu cá và ngư dân bị các nước bắt, trả về theo đường ngoại giao đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh, ban hành các quy định về phát triển nghề cá, đóng mới, sửa chữa tàu cá trên địa bàn của tỉnh theo hướng bảo vệ, phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy hải sản trên biển; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hoa Hạ