Thứ 6, 24/01/2020, 07:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Đồn BP Tri Lễ:

Giúp dân bằng những mô hình cụ thể

19/06/2013 - 9:26

Biên phòng - Sau 2 tiếng đồng hồ vượt qua nhiều đồi cao, dốc đứng, 5 anh em người Mông trong dòng họ Và của anh Và Pà Chù, ở bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương lặn lội xuống gia đình anh Vi Văn Hiếu, ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An để mua bò về chăn nuôi phát triển kinh tế. Để có được đàn bò đông đúc như hôm nay, gia đình anh Hiếu cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của Đồn BP Tri Lễ, BĐBP Nghệ An.

Từ Đồn BP Tri Lễ, Thượng úy Nguyễn Trọng Hoàng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Vi Văn Hiếu, vợ là Quang Thị Hoa, dân tộc Thái, bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Trên đường đến gia đình anh Hiếu, Thượng úy Hoàng kể: Thực hiện nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đội Vận động quần chúng của đồn đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn, khảo sát tình hình kinh tế của từng gia đình. Trên cơ sở đó, tham mưu cho chỉ huy đồn có phương án cụ thể để giúp nhân dân bằng những mô hình thiết thực, tránh triển khai dàn trải không mang lại hiệu quả. Sau khi khảo sát, thống nhất với chính quyền địa phương, đồn đã chọn được 2 gia đình ở bản Yên Sơn, trong đó có gia đình anh Hiếu để làm điểm trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chúng tôi đến gia đình anh Hiếu khi trời đang lất phất mưa. 2 vợ chồng anh đang chặt cây làm giàn cho những gốc bí vừa mới mọc lên khỏi mặt đất. Trao đổi với chúng tôi, anh Hiếu chia sẻ: Vườn gia đình rộng, nhưng trước đây do chưa biết cách làm ăn nên kinh tế gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn.

 8915a.gif
Thượng úy Nguyễn Trọng Hoàng hướng dẫn gia đình anh Hiếu chăm sóc vườn.

Cách đây 3 năm, gia đình được các cán bộ đồn BP Tri Lễ lựa chọn xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ theo mô hình VACR. Đầu tiên, cán bộ đồn đến tuyên truyền, sau đó, các anh cho triển khai trồng cây ngắn ngày. Đậu ve là cây được chọn trồng đầu tiên. Vị trí trồng không phải ngay vườn nhà anh Hiếu mà là vườn tăng gia của đồn và mời gia đình vào tham quan thực tế. Từ việc chọn giống, cách gieo trồng, chăm sóc, gia đình anh Hiếu đều được bộ đội vừa làm, vừa hướng dẫn cụ thể. Sau đó, chỉ huy đồn cử lực lượng trực tiếp đến giúp gia đình làm vườn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc trong khuôn viên vườn nhà.

Để đa dạng các loại cây trồng trong vườn gia đình anh Hiếu, Thượng úy Nguyễn Trọng Hoàng còn lặn lội hàng chục ki-lô-mét đường rừng lên tận bản người Mông ở Mường Lống để lấy giống bí (loại bí thơm, ngon, năng suất cao) về trồng thử nghiệm trong vườn gia đình anh Hiếu. Năm 2012, mùa đầu tiên chỉ trồng 10 gốc, nhưng gia đình anh Hiếu đã thu về trên 2 tạ quả. Do được chăm sóc cẩn thận nên có những quả trọng lượng lên đến 10kg.

Anh Hiếu kể: Từ ngày gia đình có đàn bò bán, đồng bào người Mông ở các bản thuộc huyện Tương Dương thường đến đây để mua về chăn nuôi. Có được đàn bò đông đúc này cũng là nhờ công lao của đồn BP. Các cán bộ Đồn BP Tri Lễ đã vận động gia đình vay vốn nuôi bò thương mại theo phương thức mua bò giá rẻ từ các nơi khác về chăm sóc, sau đó bán lấy vốn và tiếp tục tái đầu tư. Không chỉ có bò mà lợn cũng vậy, sau khi mua về, được gia đình chăm sóc cẩn thận, làm chuồng nuôi nhốt, phòng trừ dịch bệnh, lớn nhanh hơn, bán được giá. Nhiều con bò, lợn còn được anh Hiếu chọn làm giống để tái phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, cán bộ Đồn BP Tri Lễ còn giúp đỡ gia đình anh duy trì và phát triển hiệu quả 70 gốc cây chanh leo và các loại rau củ quả khác... Hiện tại, trong vườn gia đình anh Hiếu đã được quy hoạch từng khu vực như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, các loại rau, đậu, bí, chanh leo... Trong chuồng của gia đình anh Hiếu lúc nào cũng có 6 con bò, 3 con lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng, 1 ao nuôi ếch trên 1.000m2. Thu nhập từ chăn nuôi, trồng chanh leo, rau màu các loại không những giúp gia đình anh thoát nghèo, mà anh còn mua sắm được các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và tích lũy mỗi năm từ 25-30 triệu đồng.

Anh Và Pà Chù, đang chuẩn bị mua bò của gia đình anh Hiếu, chia sẻ: Chúng tôi ở tận huyện Tương Dương, nhưng vẫn lặn lội xuống đây mua bò về để chăn nuôi phát triển kinh tế. Giống bò ở đây nuôi tương đồng với khí hậu ở địa bàn bản tôi sinh sống nên phát triển tốt, điều đặc biệt là yên tâm về dịch bệnh.

Anh Và Pà Chù đã nhiều lần đến nhà anh Hiếu mua bò. Hôm nay, mấy anh em xuống từ sáng, nhìn thấy đàn bò của gia đình anh Hiếu đã ưng cái bụng lắm, chỉ còn thương thảo giá là dắt bò về bản.

Rời gia đình anh Hiếu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lữ Văn Ngân, cũng ở bản Yên Sơn. Gia đình anh Ngân cũng được Đồn BP Tri Lễ chọn xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chanh leo 120 gốc đang thời kỳ ra quả, chị Thanh (vợ anh Ngân) cho biết: Trước đây, khu vực này là bãi đất hoang. Từ khi có dự án trồng chanh leo được hỗ trợ giống, phân bón, thép làm giàn, thép đổ trụ... gia đình tôi được Đồn BP Tri Lễ đến giúp đỡ kỹ thuật trồng, chăm sóc, làm giàn.

Đến nay đã là năm thứ 3, bình quân mỗi gốc chanh 6 tháng cho thu hoạch một lần, 1 gốc khoảng 10kg quả, với giá bán 10 ngàn đồng/kg. Việc bao tiêu sản phẩm đã có nhà máy thu mua ngay tại bản. BĐBP còn hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt như thế nào cho hiệu quả. Nguồn thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt không chỉ giúp gia đình chị Thanh thoát nghèo, mà còn mua sắm được các trang thiết bị như ti vi, xe máy, máy cày, xe công nông, máy xay xát... phục vụ sinh hoạt của gia đình và bà con trong bản.

Hải Thượng