Thứ 7, 04/04/2020, 11:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trọng điểm

25/07/2014 - 14:40

Biên phòng - Đồn BP Đèo Ngang quản lý bờ biển dài 35km, địa bàn hoạt động rộng, nơi đây có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, công trường thi công sôi động với hàng chục ngàn công nhân nên trách nhiệm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đơn vị đặc biệt quan tâm.

bji8_6a-1.jpg
Đồn BP Đèo Ngang bắt vụ trộm cắp 8 tấn sắt.

Trao đổi với chúng tôi ngay sau cuộc diễn tập đảm bảo an ninh trật tự tại Khu kinh tế Vũng Áng, Thiếu tá Thạch Hữu Trung, Chính trị viên đồn cho biết, đơn vị có nhiệm vụ quản lý an ninh trật tự trên địa bàn 3 xã: Kỳ Nam, Kỳ Phương, Kỳ Lợi, dân số tập trung hơn 18.000 nhân khẩu. Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồn còn tập trung hướng dẫn ngư dân, giáo dân trên địa bàn làm ăn, giữ vững môi trường, đoàn kết chung sức làm ăn giữa lương và giáo. Qua đó, cùng chung sức góp phần giữ gìn biên giới và an ninh trật tự, tạo nên môi trường sống văn hóa lành mạnh.

Mấy năm gần đây, kể từ khi Khu kinh tế Vũng Áng đi vào hoạt động, các dự án kinh tế được triển khai đồng loạt khiến cho tình hình địa bàn diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là công tác di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án kinh tế trọng điểm gặp nhiều khó khăn.

Riêng dự án Formosa bước vào xây dựng với hàng chục nghìn lao động, trong đó có hàng nghìn lao động người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp tập trung về đây. Việc quản lý và giữ vững ổn định trật tự an ninh vô cùng khó khăn, do nhiều đối tượng lao động người nước ngoài chỉ mang hộ chiếu du lịch, chưa kể số người thân của các công nhân đang làm việc sang thăm người nhà cũng trốn ở lại làm việc; việc chủ đầu tư có nhiều nhà đầu tư phụ nên báo cáo về số lượng người lao động lên Ban quản lý Khu kinh tế chưa sát.

Vì vậy, trách nhiệm quản lý người lao động nước ngoài tại khu vực gặp rất nhiều khó khăn. Một số công ty trực tiếp thi công vì muốn gấp rút hoàn thành nhiệm vụ cũng sẵn sàng tiếp nhận hợp đồng lao động ngắn ngày với các công nhân tự do và qua đó, gián tiếp làm mất đi sự quản lý tập trung của chính quyền, các nhà điều hành và các đơn vị phụ trách an ninh, an toàn lao động.

Trước tình hình nói trên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cộng với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đèo Ngang, công tác quản lý địa bàn ngày càng đi vào nền nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đáng chú ý là, tại dự án Formosa trước đây thường xảy ra tình trạng ăn cắp vật tư thiết bị sản xuất gây nên sự nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Để nhanh chóng ổn định tình hình, Đồn BP Đèo Ngang chủ động phối hợp với doanh nghiệp và các lực lượng chức năng tiến hành điều tra, truy xét, chỉ sau một thời gian ngắn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng chục đối tượng phạm tội, trả lại tài sản cho công ty và nộp cho Kho bạc Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam dẫn đến các cuộc biểu tình tự phát, một số phần tử xấu đã lợi dụng tình hình đập phá máy móc và trộm cắp tài sản của doanh nghiệp nước ngoài, khiến cho tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng hết sức phức tạp.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đồn BP Đèo Ngang đã phối hợp với lực lượng BĐBP Hà Tĩnh tích cực điều tra, phá án, trả lại tài sản cho doanh nghiệp. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và người lao động cùng tham gia ổn định an ninh trật tự. Nhờ đó, vụ việc đã được giải quyết và đi vào hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, Đồn BP Đèo Ngang còn tổ chức lập chương trình vận động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên các địa bàn, giúp hàng nghìn ngư dân, các em học sinh và đông đảo bà con hiểu thêm về Luật Biên giới quốc gia; Luật Biển Việt Nam; đặc biệt là tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, đồn thường xuyên tổ chức diễn tập và tập luyện theo các phương án tác chiến cho cán bộ, chiến sỹ và chủ động trong việc xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trong công tác văn hóa, đời sống, đồn đã tổ chức quyên góp, trao tặng hàng trăm triệu đồng giúp các xã Kỳ Nam, Kỳ Lợi xây dựng nông thôn mới và góp hàng trăm ngày công giúp bà con di dời và tái định cư; tặng hàng chục suất quà có giá trị tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các cháu học sinh nghèo vượt khó...

Đèo Ngang hiểm trở hùng vĩ, nơi thử thách và nuôi dưỡng ý chí tâm hồn của chiến sỹ Biên phòng đang làm nhiệm vụ trấn tiền ải một vùng yết hầu, bảo vệ cho Khu kinh tế Vũng Áng. Họ đang ngày đêm giữ bình yên cho con đèo, cho làng quê, vùng biển, chân trời, cho núi trước mặt, cho rừng sau lưng và luôn để lại lòng tin cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, Quảng Bình về những con người đang canh giữ bình yên suốt một dải đèo, một dải biên phòng.
 
Nguyễn Công Minh