Thứ 2, 24/02/2020, 12:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giới trẻ cần chủ động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

28/06/2016 - 7:43

Biên phòng - “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay" là chủ đề buổi tọa đàm vừa được Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Vụ Gia đình tổ chức chiều 27-6 nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam (28-6).

img-0037
Lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những hành vi nghiêm trọng thể hiện sự bất bình đẳng giới- Tiểu phẩm hài của Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Khánh Ngọc

Cùng với sự phát triển mọi mặt của xã hội hiện đại, vấn đề bình đẳng giới cũng được coi là một trong những thành tựu, nhằm hướng tới một cuộc sống bình đẳng thực sự giữa nam và nữ. Khái niệm về một gia đình hạnh phúc hiện nay không đơn thuần là sự ấm no mà cao hơn là sự bình đẳng và tiến bộ.

Một thực tế thấy rõ hiện nay là, mặc dù đã gần 10 năm Luật Phòng chống bạo lực gia đình được Quốc hội nước ta thông qua và những vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình đã được tuyên truyền mạnh mẽ bằng nhiều hình thức, nhưng sự hiểu biết của người dân, trong đó có giới trẻ còn khá hạn chế. Nhiều bạn trẻ vừa mới bước vào cuộc sống hôn nhân một vài năm, chưa kịp thích ứng với vị trí, vai trò mới đã ly hôn. Hay có những bạn trẻ bản thân nhận thức tốt về vai trò giới trong gia đình nhưng vẫn bị ràng buộc bởi những “mạch ngầm” định kiến giới truyền thống từ phía những người trong họ tộc. 

Trong buổi tọa đàm, các bạn đoàn viên trẻ đã cùng nhau trao đổi để nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị gia đình trong xã hội hiện tại, về sự chia sẻ, thấu hiểu và trách nhiệm để xây dựng gia đình. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đánh giá buổi tọa đàm là sáng kiến hay, cho thấy sự chủ động của thế hệ trẻ trong việc nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Bà nhấn mạnh: “Trong xã hội hiện tại, phát triển bền vững phải dựa trên các nền tảng, trong đó một trong những nền tảng giá trị quan trọng nhất là xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng và tiến bộ.

Khánh Ngọc