Thứ 2, 06/04/2020, 18:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giới chức an ninh Mỹ-Hàn-Nhật thảo luận kín về mối đe dọa Triều Tiên

31/08/2017 - 5:34

Biên phòng - Yonhap đưa tin, ngày 30-8, một nguồn tin giấu tên cho biết giới chức an ninh hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc thảo luận kín ở thủ đô Washington để thảo luận về sự hợp tác trong việc đối phó với các hành động khiêu khích bằng tên lửa liên tiếp từ phía Triều Tiên.

ttxvn-tenluatrieutien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Tên Kim Jong-un (giữa) chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã có buổi thảo luận với người đồng cấp Shotaro Yachi của phía Nhật Bản và Chung Eui-yong từ phía Hàn Quốc, sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 26-8 vừa qua. 

Trước đó vào ngày 3-8, 3 quan chức này cũng đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về cách thức phối hợp đáp trả trước vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên hồi tháng trước. 

Trong bối cảnh Triều Tiên đang ngày càng làm gia tăng căng thẳng, 3 nước Mỹ-Hàn-Nhật đã không ngừng tăng cường hợp tác để đối phó với những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã kêu gọi các nước Mỹ Latinh ủng hộ những nỗ lực của Seoul trong việc kiềm chế Triều Tiên. 

Trước đó, Ngoại trưởng Kang đã gặp Thứ trưởng ngoại giao của 6 nước Mỹ Latinh, gồm Cộng hòa Dominicana, Chile, Paraguay, Venezuela, El Salvador và Colombia, bên lề Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) diễn ra tại thành phố Busan. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp này, bà Kang đã kịch liệt lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo cùng những hành động khiêu khích khác từ phía Triều Tiên, đồng thời thông báo về kế hoạch đáp trả mạnh mẽ của Seoul. 

Theo bộ trên, tại phiên bế mạc FEALAC vào ngày 31-8, Hàn Quốc đang tìm cách đưa ra một "Tuyên bố Busan," trong đó Seoul hy vọng có thể giành được sự ủng hộ của cả hai khu vực về sáng kiến giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình, thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Vietnamplus