Chủ nhật, 26/01/2020, 20:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về nguồn cội

06/04/2017 - 10:23

Biên phòng - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa mang đậm dấu ấn tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Năm nay, sự kiện này được diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 1 đến 6-4, tức từ ngày 5 đến 10-3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre. Các hoạt động được tổ chức với quy mô lớn hơn, nội dung phong phú, đa dạng hơn so với những năm trước đây.

yn64_1a
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: TTXVN

Ngày quốc giỗ của dân tộc Việt Nam

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba" - câu ca dao ấy đã đi sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ người dân đất Việt như một lời nhắn nhủ đối với các thế hệ hôm nay và mai sau không được quên đi cội nguồn dân tộc. Từ xa xưa, Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người dân đất Việt. Sau Cách mạng tháng Tám thành công, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm tới tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng.

Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ tịch nước số 22/SL-CTN ngày 18-2-1946 cho công chức nghỉ ngày 10-3 âm lịch hằng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có 2 lần về thăm Đền Hùng. Tại đây, Người đã có câu nói bất hủ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Người còn nhắc: "Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan".

Trong ngày Giỗ Tổ năm Bính Tuất (1946) - năm đầu tiên của Chính phủ mới được thành lập, cụ Huỳnh Thúc Kháng - Quyền Chủ tịch nước đã dâng một tấm bản đồ Tổ quốc Việt Nam và một thanh gươm quý nhằm cáo với tổ tiên về đất nước bị xâm lăng và cầu mong tổ tiên phù hộ cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình cùng nhau đoàn kết, đánh tan giặc xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư quy định là ngày lễ lớn trong năm. Và ngày 2-4-2007, Quốc hội đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Bộ luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng Mười tháng Ba âm lịch). Điều đáng tự hào hơn đối với người dân Việt Nam, đó là ngày 6-12-2012, UNESCO đã công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", (biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

ewn7_22
Lễ dâng bánh chưng, bánh giầy - một nét đẹp văn hóa trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Tư liệu

Gìn giữ nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm còn là dịp để giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hiện nay, cả nước có 1.417 di tích thờ Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt Nam, trong đó Phú Thọ có 326 di tích, Vĩnh Phúc có 62 di tích, Hà Nội có 525 di tích, Hưng Yên có 60 di tích, Hải Dương có 40 di tích, Hà Nam có 143 di tích, Hải Phòng có 14 di tích, Thừa Thiên Huế có 1 di tích, thành phố Hồ Chí Minh có 14 di tích, Lâm Đồng có 2 di tích, Đồng Nai có 2 di tích.

Để chung tay gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, năm 2017, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để có một lễ hội giàu bản sắc, nhân văn và ấn tượng đối với người dân cũng như du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú thọ, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017, cho biết: Không gian Hội trong Lễ hội Đền Hùng năm nay tiếp tục được trải rộng từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì với rất nhiều hoạt động xuyên suốt lễ hội.

Ngoài ra, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương theo nghi lễ truyền thống cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương tại Đền Thượng. Năm nay, Ban tổ chức cũng đã bố trí đường truyền internet tốc độ cao phục vụ Trung tâm báo chí và lắp các điểm phát wifi miễn phí phục vụ nhân dân, du khách tại Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được tỉnh đặc biệt chú trọng. Các lực lượng Công an, Quân đội và bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Giỗ Tổ. Số điện thoại đường dây nóng được công khai tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

zx4c_22a
Biểu diễn hát Xoan trong lễ hội. Ảnh: Tư liệu

Ngoài việc thực hiện các chương trình chính trong 6 ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 còn đặt ra mục tiêu "5 không" gồm: Không có người ăn xin; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả dịch vụ mang tính chất chặt chém du khách và khách hành hương; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội; không mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chú đáo và chặt chẽ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 chắc chắn sẽ có một phần lễ trang nghiêm, thành kính, mang tính cộng đồng và một phần hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm.

Thùy Chi - Thu Lê

Liên kết hữu ích