Thứ 2, 27/01/2020, 14:29 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giàng làng trưởng bản góp phần giữ vững an ninh biên giới quốc gia

22/11/2013 - 9:12

Biên phòng - Sáng 21-11, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên dương người có uy tín tiểu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã, thị trấn biên giới có thành tích suất sắc trong công tác bảo vệ an ninh biên giới.

 721drs1.gif
 Đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó chủ tịch thường trực UNBD Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Doãn Văn Hưởng, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, các đồng chí đại biểu của 11 đồn BP và các địa biểu của 24 xã phường biên giới tỉnh Lào Cai.

Lào Cai có 182,086 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trên tuyến biên giới có 26 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố với tổng số 24.025 hộ/103.754 khẩu. Quán triệt Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc, thời gian qua Bộ Chỉ huy Biên phòng Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, bổ sung danh sách những người có uy tín trên toàn tuyến biên giới để bồi dưỡng, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực biên giới tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong quá trình triển khai đội ngũ già làng, trưởng thôn bản, người có uy tín đã tích cực vận động con cháu, dòng họ nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới việc tang, từng bước xóa bỏ những tập tục lạc hậu, tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Vận động con cháu, cộng đồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan. Khi có những biểu hiện mất đoàn kết người có uy tín luôn chủ động tìm cách giải quyết hòa thuận, không để phức tạp thêm tình hình, tiêu biểu như ông Chảo Láo Lù dân tộc Dao ở thôn San Lùng xã Bản Vược huyện Bát Xát đã vận động 4 trường hợp không cưới tảo hôn, 8 trường hợp người ốm có để ở nhà cúng ma, 1 gia đình có ý định để người chết trong nhà quá 48 tiếng, vận động 74 hộ gia đình làm nhà vệ sinh...

Trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới đội ngũ già làng, trưởng thôn bản, người có uy tín thường xuyên vận động con cháu, cộng đồng không di dịch cư tự do, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, không trồng và buôn bán sử dụng cây thuốc phiện, không theo đạo trái pháp luật...Trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đồng bào các dân tộc trên địa bàn vùng biên không tin, nghe theo những giọng điệu lừa phỉnh của kẻ xấu, nâng cao tinh thần cảnh giác đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của kẻ địch và các loại tội phạm. Người có uy tín trên địa bàn tuyến biên giới tích cực tham gia cùng với lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương vận động 3925 hộ giáp biên giới tham gia tự quản đường biên cột mốc; xây dựng 300 tổ tham gia tự quản an ninh trật tự thôn bản, tiêu biểu như: ông Vi Văn Lìn ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai; ông Lục Bình Lợi ở thôn Trung Tâm xã Bản Lầu, huyện Mường Khương; ông Vàng Văn Phủ ở thôn Làng Kim xã Quang Kim, huyện Bát Xát...

 565ccbs3.gif
  Các cá nhân có thành tích xuất sắc được lãnh đạo tỉnh Lào Cai tặng quà.
 518bchs4.gif
Bộ Chỉ huy BĐBP tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia bảo vệ biên giới.
 659cdba2.gif
Các đại biểu trao đổi với đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó chủ tịch UNBD Lào Cai trong giờ giải lao.

Thời gian qua các già làng, trưởng thôn bản, người có uy tín và đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới đã cung cấp nhiều tin tức có giá trị cho Bộ độ biên phòng và cơ quan chức năng kịp thời đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Tại Hội nghị Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã trao 24 giấy khen có các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới trong năm vừa qua.

Trung Dũng