Thứ 2, 06/04/2020, 02:39 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Giải pháp nào cho vấn đề Triều Tiên?

31/08/2017 - 15:52

Biên phòng - Từ khi lên nắm quyền lực 6 năm trước cho đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho tiến hành hơn 80 vụ phóng thử tên lửa. Nhưng tất cả số tên lửa đều rơi xuống những vùng nước gần Triều Tiên bởi tầm bắn hạn chế. Tuy nhiên, vào sáng ngày 29-8, Triều Tiên đã giải quyết được các trở ngại kỹ thuật để phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 bay qua đảo Hokkaido, Nhật Bản.

iqkj5xpgeh-66217_1418522841501400474_Anh_bai_chinh_bP_70
Người dân Nhật Bản xem tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên ngày 29-8. Ảnh: Getty

Tên lửa được phóng với góc độ trung bình, bay xa 2.700km rồi rơi xuống vùng biển phía Tây Thái Bình Dương. Với vụ phóng tên lửa mới nhất này, ông Kim Jong-un đang muốn chứng tỏ với thế giới rằng Triều Tiên có thể nhắm bắn vào các mục tiêu xa hơn, đây cũng là loại tên lửa Triều Tiên từng đe dọa sẽ sử dụng để tấn công đảo Guam của Mỹ.

Thậm chí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn cho biết, lần phóng tên lửa này chỉ là bước đầu “vén màn” cho các cuộc thử tên lửa tiếp theo của Triều Tiên trên Thái Bình Dương. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ có các cuộc tập trận tên lửa nhằm làm biện pháp chống lại cuộc tập chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc ngày 31-8.

Do vị trí của Triều Tiên nằm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, cách xa về phía Đông và Đông Nam là Nhật và phía Đông Bắc là Nga, vì vậy với tầm bắn xa, Triều Tiên sẽ phải phóng thử tên lửa qua một quốc gia khác. Theo ông Chang Young-keun, chuyên gia tên lửa tại Đại học Hàng không Hàn Quốc, mục đích của các lần phóng tên lửa trước nhằm thử nghiệm công nghệ, nhưng vụ phóng lần này đã chứng minh khả năng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên với góc bay và quỹ đạo thực tế.

Trong tuyên bố ngày 29-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hành động của Triều Tiên thể hiện sự “khinh thường” đối với các nước láng giềng và các thành viên Liên hợp quốc (LHQ), những hành động đe dọa và gây mất ổn định sẽ chỉ làm tăng thêm sự cô lập của Triều Tiên trong khu vực và trên thế giới.

Sau lời kêu gọi họp khẩn của Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe, các thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức nhóm họp chiều ngày 29-8 để thảo luận các bước đối phó với Triều Tiên. Sau cuộc họp, 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua tuyên bố lên án hành động phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, HĐBA chưa đưa ra biện pháp cứng rắn hơn bên cạnh 8 lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Triều Tiên.

Vụ phóng thử tên lửa Hwasong-12 chưa chứng minh được Triều Tiên đã đạt mục tiêu phát triển công nghệ tái nhập khí quyển để xây dựng tên lửa tầm xa có thể tấn công Mỹ. Hwasong-12 là tên lửa đạn đạo tầm trung được Triều Tiên thiết kế nhằm mang đầu đạn hạt nhân lớn. Sau vụ phóng tên lửa, chính phủ Nhật Bản đã gửi khuyến cáo tới người dân cần có phương án ẩn nấp trong trường hợp tên lửa phóng nhầm vào đất liền.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đã không bắn hạ tên lửa Triều Tiên do không phát hiện mối đe dọa đối với lãnh thổ Nhật Bản. Nhưng một số nhà phân tích nghi vấn về khả năng phòng thủ tên lửa của nước đồng minh của Mỹ. Theo đó, Nhật Bản có thể bắn hạ tên lửa nếu tàu khu trục Aegis (được trang bị tên lửa đánh chặn SM3 I) của Hải quân Nhật Bản đang hoạt động trên khu vực vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản. Do tên lửa đánh chặn SM3 I có tốc độ chậm hơn so với Hwasong-12 nên có thể Hải quân Nhật Bản phải nỗ lực nhắm bắn trước khi tên lửa đạn đạo bay qua tàu.

Theo nhà phân tích quân sự Shin Jong-woo tại Diễn đàn Quốc phòng Hàn Quốc, cũng có thể Nhật Bản đã điều tàu khu trục Aegis tới vùng biển phía Nam để đối phó với những đe dọa tấn công đảo Guam. Nếu như vậy, đây được xem là chiến lược của Triều Tiên nhằm giảm khả năng tên lửa bị bắn hạ, vừa chứng tỏ khả năng nhắm bắn mục tiêu ở xa.

Thủ tướng Nhật Shindo Abe nêu rõ, không đối thoại với Triều Tiên nhưng đối thoại được xem là một phần trong giải pháp dài hạn kiềm chế Triều Tiên. Ngay cả khi đã đưa ra “giới hạn đỏ”, ông Donald Trump cũng không ngăn được Triều Tiên phát triển khả năng tên lửa và hạt nhân.

Nhật Bản cần phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên bằng những biện pháp mới như nới lỏng trừng phạt kinh tế và hứa hẹn bình thường hóa ngoại giao. Đây có thể coi là giải pháp cuối cùng để nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng dừng các hành động gia tăng căng thẳng.

Hà Thu