Thứ 7, 14/12/2019, 21:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Gia Lai thực hiện tốt chính sách dân tộc

30/10/2014 - 13:32

Biên phòng - Sáng 30-10, tại TP Pleiku (Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Gia Lai lần thứ II, nhiệm kỳ 2014- 2019. Ông Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; ông Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Hà Sơn Nhin, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cùng 250 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 600 ngàn đồng bào DTTS toàn tỉnh tới dự.

10-32-43_anh-2-1.jpg
Ông Rơ Lan Lâm, Phó giám đốc Công an tỉnh tặng quà các cháu học sinh Trường dân tộc nội trú đến chúc mừng Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy: Gia Lai là tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên 15.536,9 km2. Dân số toàn tỉnh 1.359.877 người, có 34 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS là 603.371 người, chiếm 44,37%, chủ yếu là dân tộc Jrai và Bahnar.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chính sách dân tộc trong tỉnh Gia Lai luôn được Đảng bộ tỉnh quan tâm hàng đầu. Chính sách về phát triển giáo dục và đào tạo được thực hiện hiệu quả như: Hỗ trợ đối với học sinh Trường dân tộc nội trú với kinh phí 100.800 triệu đồng; chế độ cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn, chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và Trường phổ thông dân tộc bán trú 77.553 triệu đồng; hỗ trợ gạo cho học sinh trường có điều kiện xã hội đặc biệt khó khăn, phát triển giáo dục mầm non trên 33 tỷ đồng; tăng cường cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp, miễn học phí, cử tuyển…

Thực hiện tốt chính sách chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS như: Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm, khám chữa bệnh và cấp thẻ BHYT cho đồng bào DTTS. Đã cấp 2.660.254 thẻ BHYT và khám chữa bệnh với kinh phí 1.125 tỷ đồng; cho vay vốn phát triển sản xuất đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn 25.457 triệu đồng. Chính sách văn hóa có nhiều chương trình như: đưa thông tin về cơ sở, bảo tồn văn hóa các DTTS Jrai, Bahnar, xuất phẩm các ấn phẩm văn hóa bằng tiếng dân tộc, các xã nghèo được hỗ trợ một số sách báo, văn hóa phẩm thiết yếu không thu tiền (18 loại báo) theo Quyết định 2472 của Chính phủ...

Các chính sách trợ cước, trợ giá, cấp không thu tiền các mặt hàng như: dầu hỏa nơi chưa có điện, giống cây trồng vật nuôi, phân bón, giấy vở học sinh với tổng kinh phí thực hiện là 336.084 triệu đồng. Hỗ trợ nhà ở 10.361 hộ với kinh phí là 157.000 triệu đồng. Mở các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho người có uy tín được 5 lớp với 1.106/1.261 người. Chính sách đất đai, nhà ở, nước sinh hoạt, chương trình 135, chính sách định canh, định cư, hoạt động trợ giúp pháp lý… luôn được quan tâm chú trọng và thực hiện có hiệu quả, đúng quy định.

Phát biểu tại Đại hội, ông Hà Sơn Nhin, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai nhấn mạnh: Gia Lai là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt các dân tộc ở Gia Lai giàu lòng yêu quê hương đất nước, luôn tin, nghe theo Đảng và Bác Hồ, đoàn kết, anh dũng, sát cánh cùng nhân dân cả nước kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ giải phóng đất nước.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, gần 40 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo đầu tư về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của các tỉnh trong cả nước, Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, quyết tâm xóa bỏ cái cũ, lạc hậu, xây dựng cái mới, tiến bộ văn minh, xây dựng quê hương Gia Lai đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững chắc.

Đồng bào Gia Lai hôm nay tuy còn nhiều khó khăn nhưng không còn cảnh muối ớt, măng rừng, mà nhiều gia đình đã ăn ngon, mặc đẹp, vươn lên làm giàu… Có được thành tựu trên, đồng bào các DTTS Gia Lai nhờ ơn Bác Hồ, biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo về mọi mặt cho đồng bào các DTTS Gia Lai đã và đang cùng cả nước đi lên trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN…

10-32-43_anh-5.jpg
Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và ông Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trò chuyện cùng các đại biểu đến dự Đại hội.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hà Sơn Nhin đã nhiệt liệt biểu dương nỗ lực, ý chí quyết tâm vươn lên và chia sẻ niềm vui về những thành tựu và kết quả đạt được. Đồng chí cũng mong muốn, đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai tiếp tục nêu gương sáng, luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xã hội, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, góp phần xây dựng thôn, buôn, làng ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đại hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện công tác dân tộc từ nay đến năm 2019. Theo đó, với quan điểm: Kiên trì nhất quán thực hiện chính sách dân tộc, bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ, đảm bảo ổn định, phát triển và hội nhập. Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo và phát triển nguồn lực ở vùng đồng bào DTTS, từng bước hình thành các trung tâm kinh tế vùng DTTS. Đầu tư đi đôi với thực hiện chính sách an sinh xã hội, giải quyết hài hòa lợi ích người dân. Phát triển vùng DTTS bền vững, góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Đồng thời, Đại hội cũng đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện. Kết thúc Đại hội, có 29 tập thể và 53 cá nhân được các cấp khen thưởng.
Xuân Hoàng
Liên kết hữu ích