Thứ 2, 21/10/2019, 21:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Gia Lai: Bùng phát thuốc lá ngoại nhập lậu

02/06/2017 - 14:42

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại vào những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai đã bùng phát bất thường. Các đầu nậu hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, sẵn sàng chống người thi hành công vụ khi bị phát hiện, bắt giữ. Vướng mắc, bất cập về chế tài xử lí đã không đủ sức răn đe khiến thuốc lá ngoại thẩm lậu vào thị trường nội địa ngày một nhiều.

7e5k_7a
 BĐBP Gia Lai phối hợp với Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum thu giữ thuốc lá lậu. Ảnh: Quốc Dinh

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, 3 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện 7 vụ, bắt 6 đối tượng và thu giữ hơn 57.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, chủ yếu là các loại mang nhãn hiệu Jet, Hero, 555, Esse. Điển hình là vụ bắt giữ 12.900 gói thuốc lá lậu nhãn hiệu Jet, Hero, Esse mới đây, đối tượng vi phạm rất manh động, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà tăng ga phóng “bạt mạng” hòng tìm đường tẩu thoát.

Thượng tá Nguyễn Đắc Thức, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về kinh tế (PC 46) Công an tỉnh Gia Lai cho biết, lực lượng chức năng phải trinh sát, mật phục, theo dõi và truy đuổi hàng trăm km mới tóm được đối tượng. Tất cả số thuốc lá thu giữ được chúng ngụy trang bằng 39 bao ni lông màu đen, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Thượng tá Nguyễn Đắc Thức cho rằng, nếu trước đây, thuốc lá nhập lậu được quy định là mặt hàng cấm, có thể xử lí hành chính hoặc khởi tố hình sự, thì từ ngày 1-7-2015, khi Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực, thuốc lá lậu được xem là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên việc xử lí gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng. 

Tỉnh Gia Lai có 3 huyện biên giới giáp với Campuchia, các đầu nậu thường mua bán, tập kết thuốc lá lậu tại gần đường biên cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ) lợi dụng địa hình móc nối với các đối tượng lén lút đưa vào các tỉnh nội địa để tiêu thụ.

Ông Lê Hồng Hà, Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường (CCQLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, so với cả năm 2016, số thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ đầu năm 2017 đến nay đã tăng gấp 4 lần. Số vụ vi phạm giảm, nhưng số lượng vận chuyển thuốc lá lậu gia tăng. Nhiều vụ việc bắt giữ thuốc lá lậu với số lượng lớn nhưng không có hướng xử lí nghiêm khắc, chỉ tịch thu tang vật, các đối tượng buôn lậu vẫn vô can.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam Bùi Nhật Tiến cho biết, bên cạnh sự bất cập trên, tại Điều 190 và 191, Bộ luật Hình sự 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực lại quy định, hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá nhập lậu khi bị bắt giữ phải định giá mới có cơ sở để xử lí hình sự.

Theo ông Bùi Nhật Tiến, việc quy định giá trị hàng phạm pháp từ 100 triệu đồng trở lên mới truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu cao gần gấp 4 lần (tương đương 50.000 bao thuốc lá) so với mức hướng dẫn hiện nay đã tiềm ẩn nguy cơ làm gia tăng tình trạng buôn bán thuốc lá nhập lậu vào thị trường Việt Nam.

Để kịp thời giải quyết các vướng mắc, gỡ nút thắt trong việc xử lí thuốc lá nhập lậu, trong thời gian Bộ luật Hình sự 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực, Bộ Tư pháp đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức cuộc họp liên ngành giữa các Bộ: Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xin chủ trương áp dụng pháp luật để xử lí hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu có hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Nhật Tiến, trong thời gian chờ đợi, thuốc lá ngoại tiếp tục thẩm lậu vào thị trường nội địa không chỉ gây khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước, mà còn giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước. Vì vậy, ông Tiến kiến nghị, đã là hàng hóa nhập lậu thì không phân biệt giá trị, cần căn cứ vào số lượng vi phạm để có cơ sở xử lí hình sự.

 Quốc Dinh - Phạm Hưởng