Thứ 6, 26/04/2019, 04:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Cục Trinh sát BĐBP:

Gặp mặt kỷ niệm 55 ngày thành lập

22/04/2014 - 14:28

Biên phòng - Ngày 22-4, tại Hà Nội, Cục Trinh sát BĐBP đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 ngày thành lập. Tới dự có Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính uỷ BĐBP; các đồng chí  nguyên là lãnh đạo Cục qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cục Trinh sát.

 
img_6736-1.JPG
Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính uỷ BĐBP phát biểu tại lễ gặp mặt.
Sau khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) được thành lập trước yêu cầu cần phải có một lực lượng chuyên trách làm nòng cốt trong công tác nắm, đánh địch hoạt động bí mật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, ngày 23-4-1959, Cục Trinh sát BĐBP được thành lập.

Cục Trinh sát là cơ quan đầu ngành trinh sát của BĐBP, có chức năng làm tham mưu cho Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác trinh sát, đồng thời trực tiếp thực hiện và chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong BĐBP thực hiện công tác trinh sát. 55 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là sự yêu thương đùm bọc của nhân dân và đồng bào các dân tộc trên các tuyến biên giới, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Trinh sát BĐBP vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, mưu trí, dũng cảm trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của địch và các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Qua các thời kỳ, lực lượng trinh sát BĐBP không ngừng phát triển về mọi mặt, cơ cấu tổ chức ngày càng hợp lý; chức năng nhiệm vụ ngày càng, phương thức hoạt động ngày càng phù hợp, chế độ công tác ngày càng nề nếp, chính quy.

Ngày đầu thành lập, Cục Trinh sát mới chỉ có 2 phòng là phòng Phái Khiển và phòng Trinh sát nội địa; đến nay Cục Trinh sát đã có 9 phòng, 1 ban và 12 cụm, đội trinh sát. Trình độ của đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao, hầu hết cán bộ, nhân viên Cục Trinh sát  đều được đào tạo cơ bản, đúng chuyên ngành và được rèn luyện thử thách qua thực tế. Vì vậy, mọi cán bộ, chiến sĩ luôn có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng; năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật ngày càng được nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơnyêu cầu nhiệm vụ.
img_6745-1.JPG
Thiếu tướng Lê Đình Huy, Cục trưởng Cục Trinh sát tặng quà  cho các cán bộ nguyên là lãnh đạo Cục Trinh sát.
Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Cục Trinh sát đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các Bộ, ban ngành trao tặng nhiền phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân: 15 Huân chương các loại; 196 bằng khen của Chính phủ và các Bộ, ban ngành; 2 năm nhận cờ luân lưu của Chính phủ.; 5 năm nhận cờ thi đua của Bộ Quốc phòng cùng nhiều bằng khen, giấy khen và các phần thưởng cao quý khác của Bạn lào và Campuchia cũng như các địa phương trong toàn quốc.

Đặc biệt, tháng 12 năm 2000 Cục Trinh sát BĐBP đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Từ năm 2010 đến nay, trong Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng hang năm, Cục Trinh sát đều đạt Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen ngợi vì đã lập được những thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống bọn phản động xâm nhập, phản động lợi dụng dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính uỷ BĐBP ghi nhận, biểu dương sự phấn đấu bền bỉ không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Trinh sát từ khi thành lập đến nay, đặc biệt là các đồng chí cán bộ lớp đầu tiên của Cục đã khắc phục gian khổ, khó khăn, thử thách, có những đồng chí đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi biên cương vì sự bình yên của Tổ quốc đã làm rạng rỡ vẻ vang truyền thống của Cục Trinh sát trong suốt 55 năm qua. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống, Trung tướng mong rằng, cán bộ chiến sĩ Cục Trinh sát tiếp tục phát huy bản chất cao đẹp Bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống 55 năm vẻ vang của lực lượng, của Cục, nêu cao lòng tự hào phấn khởi, tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Hà Phương